Kiến thức

3 chỉ số chính cần theo dõi khi giá Bitcoin cố gắng đạt mức 20.000 đô la

Sợ giá Bitcoin có thể giảm? Ba số liệu chính này giúp các nhà giao dịch phát hiện ra tâm lý tăng và giảm trong thị trường tiền điện tử.

Trong tuần qua, giá Bitcoin (BTC) đã dao động ở mốc 20.000 đô la, điều này đã khiến một số nhà giao dịch mất kiên nhẫn. Trong mắt một số nhà giao dịch, việc thiếu động lực tăng giá là vấn đề, đặc biệt khi xem xét rằng BTC đã kiểm tra mức 16.200 đô la khoảng một tuần trước.

Các nhà giao dịch có kinh nghiệm biết rằng có những chỉ báo chính đóng vai trò là dấu hiệu cho thấy sự đảo ngược xu hướng. Đây là khối lượng, phí bảo hiểm tương lai và vị trí của các nhà giao dịch hàng đầu tại các sàn giao dịch lớn.

Một số ít các chỉ báo tiêu cực sẽ không xuất hiện trước mỗi lần giảm giá, nhưng có một số dấu hiệu suy yếu thường xuyên hơn không. Mỗi nhà giao dịch đều có hệ thống của riêng họ và một số sẽ chỉ hành động nếu đáp ứng ba điều kiện giảm giá trở lên, nhưng không có quy tắc thiết lập nào để biết khi nào nên mua hoặc bán.

Các hợp đồng tương lai không nên giao dịch dưới mức trao đổi giao ngay


Một số trang web lưu trữ các chỉ số giao dịch tuyên bố hiển thị tỷ lệ dài ngắn cho các tài sản khác nhau, nhưng trên thực tế, chúng chỉ đơn giản là so sánh khối lượng giá thầu và phiếu mua hàng xếp chồng lên nhau.

Những người khác sẽ tham chiếu đến dữ liệu bảng xếp hạng, do đó theo dõi các tài khoản không chọn không tham gia bảng xếp hạng, nhưng điều này không chính xác.

Một phương pháp tốt hơn là theo dõi tỷ lệ tài trợ kỳ hạn vĩnh viễn (hoán đổi ngược).

Mối quan tâm mở của người mua và người bán hợp đồng vĩnh viễn được khớp mọi lúc trong bất kỳ hợp đồng tương lai nào. Đơn giản là không có chuyện mất cân bằng có thể xảy ra, vì mọi giao dịch đều yêu cầu người mua (dài) và người bán (ngắn).

Tỷ giá tài trợ đảm bảo không có sự mất cân đối rủi ro hối đoái. Khi người bán (bán khống) là những người yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn, tỷ lệ tài trợ sẽ âm. Do đó, những nhà giao dịch đó sẽ là người trả phí.

Sự thay đổi đột ngột đến phạm vi tiêu cực cho thấy sự sẵn sàng mạnh mẽ để giữ các vị thế bán mở. Lý tưởng nhất là các nhà đầu tư sẽ theo dõi một vài sàn giao dịch đồng thời để tránh những bất thường cuối cùng.

Tỷ lệ tài trợ có thể mang lại một số sai lệch vì đây là công cụ ưa thích của các nhà giao dịch bán lẻ và do đó, bị ảnh hưởng bởi đòn bẩy quá mức. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp có xu hướng thống trị các hợp đồng tương lai dài hạn hơn với ngày hết hạn được ấn định.

Bằng cách đo lường mức độ đắt hơn của hợp đồng tương lai so với thị trường giao ngay thông thường, một nhà giao dịch có thể đánh giá mức độ tăng giá của họ.

Hãy chú ý đến cách các hợp đồng tương lai theo lịch cố định thường giao dịch với mức phí bảo hiểm 0,5% trở lên so với các sàn giao ngay thông thường. Bất cứ khi nào phí bảo hiểm này giảm dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một lá cờ đỏ đáng báo động. Một tình huống như vậy, còn được gọi là sự thụt lùi, cho thấy xu hướng giảm giá mạnh.

Giám sát âm lượng là chìa khóa


Ngoài việc theo dõi các hợp đồng tương lai, các nhà giao dịch giỏi cũng theo dõi khối lượng trên thị trường giao ngay. Việc phá vỡ các mức kháng cự quan trọng với khối lượng thấp bằng cách nào đó rất hấp dẫn. Thông thường, khối lượng thấp cho thấy sự thiếu tự tin. Do đó, những thay đổi đáng kể về giá nên đi kèm với khối lượng giao dịch mạnh mẽ.

Mặc dù khối lượng giao dịch gần đây cao hơn mức trung bình, nhưng các nhà giao dịch vẫn nên hoài nghi về sự dao động giá đáng kể dưới 3 tỷ đô la trong khối lượng hàng ngày, đặc biệt là xem xét trong 30 ngày qua.

Dựa trên dữ liệu của tháng trước, khối lượng sẽ là một số liệu cơ bản để theo dõi khi các nhà giao dịch cố gắng đẩy giá Bitcoin qua mức 20.000 đô la.

Tỷ lệ giữa dài và ngắn của các nhà giao dịch hàng đầu có thể dự đoán những thay đổi về giá


Một giám sát các nhà đầu tư hiểu biết về số liệu quan trọng khác là tỷ lệ dài ngắn của các nhà giao dịch hàng đầu có thể được tìm thấy tại các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu.

Thường có sự khác biệt giữa phương pháp luận của các sàn giao dịch, vì vậy độc giả nên theo dõi các thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

Một sự thay đổi đột ngột dưới tỷ lệ dài-ngắn 1,00 sẽ là một tín hiệu đáng lo ngại trong ví dụ trên. Điều này là do dữ liệu lịch sử 30 ngày và con số 1,23 hiện tại có lợi cho thời gian dài.

Như đã đề cập trước đây, tỷ lệ có thể khác biệt đáng kể giữa các sàn giao dịch, nhưng hiệu ứng này có thể được trung hòa bằng cách tránh so sánh trực tiếp.

Không giống như Binance, các nhà giao dịch hàng đầu của OKEx thường giữ mức dưới 1,00, mặc dù không nhất thiết phải cho thấy sự giảm giá. Theo dữ liệu 30 ngày của nó, các con số dưới 0,75 nên được coi là đáng lo ngại.

Không có quy tắc hoặc phương pháp thiết lập nào để dự đoán các mức giảm giá lớn vì một số nhà giao dịch yêu cầu nhiều chỉ báo chuyển sang giảm trước khi họ vào các vị thế bán hoặc đóng các vị thế mua.

Như đã nói, việc theo dõi tỷ lệ tài trợ, khối lượng giao ngay và tỷ lệ dài-ngắn của các nhà giao dịch hàng đầu cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn nhiều về thị trường hơn là chỉ đọc các mẫu hình nến và các bộ dao động chung như Chỉ số Sức mạnh Tương đối và Phân kỳ Hội tụ Trung bình Động.

Điều này là do các số liệu được thảo luận cung cấp thước đo trực tiếp về tâm lý của các nhà giao dịch chuyên nghiệp và điều quan trọng là phải có một cái nhìn rõ ràng về điều này khi BTC cố gắng phá vỡ 20.000 đô la.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Nguồn: https://cointelegraph.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button