Tiền điện tửTin tức Blockchain

API, Blockchain & Tiền điện tử – cơ hội nghìn tỷ đô la

API có mặt khắp nơi trong hệ sinh thái tài chính ngày nay vì thế giới đang nhanh chóng trở thành một nền kinh tế sử dụng API sẽ được tính bằng hàng nghìn tỷ đô la hàng năm – nhưng hầu hết mọi người thậm chí không nhận ra khi nào họ đang sử dụng API.

Trước khi có Internet, giao dịch tài chính chủ yếu diễn ra qua điện thoại. Ví dụ, nếu bạn muốn mua cổ phiếu, bạn phải gọi cho nhà môi giới của mình và nhờ họ thực hiện giao dịch thay mặt bạn. Trong thời đại hậu internet, việc mua và bán chứng khoán tài chính chuyển sang trực tuyến và việc áp dụng công nghệ đã nâng cao quy trình trên nhiều phương diện. Một trong những cách đó là tạo và sử dụng các API giao dịch.

API là gì?

API là viết tắt của giao diện lập trình ứng dụng. API là một chương trình cho phép một ứng dụng phần mềm tương tác với một ứng dụng phần mềm khác. Nói một cách dễ hiểu, API là một sứ giả nhận các yêu cầu và cho hệ thống biết bạn muốn nó làm gì – rồi trả lại phản hồi của hệ thống cho bạn.

Một ví dụ về việc sử dụng API mà hầu hết mọi người đều quen thuộc là đặt một chuyến bay của hãng hàng không trên trang web so sánh giá chuyến bay như Expedia. Khi bạn đã nhập thành phố khởi hành và điểm đến mong muốn, ngày bạn muốn đi và số lượng hành khách, trang web so sánh sẽ tìm kiếm thông qua tất cả cơ sở dữ liệu hãng hàng không có sẵn và phục vụ bạn các tùy chọn. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng API do mỗi hãng hàng không cung cấp.

Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn nhập thông tin của mình vào trang web so sánh Khách sạn như Khách sạn Kết hợp hoặc Trivago. Nền tảng yêu cầu và cung cấp thông tin giá phòng từ mọi cơ sở dữ liệu khách sạn có thể có thông qua các API tương ứng của chúng.

Cách nhà giao dịch sử dụng API

API giao dịch, như tên cho thấy, cho phép bạn tương tác với hệ thống giao dịch. Cụ thể hơn, nó cho phép bạn thực hiện trực tiếp trên một sàn giao dịch. Điều này đặc biệt hữu ích cho các nhà giao dịch chạy các mô hình thuật toán trên hệ thống giao dịch của riêng họ và muốn nhận giá trực tiếp và có thể thực hiện các giao dịch – theo cách thủ công hoặc tự động thông qua một thuật toán – khi mô hình của họ tạo ra tín hiệu giao dịch.

API giao dịch đặc biệt phổ biến trong số các quỹ đầu cơ và các công ty kinh doanh độc quyền do họ sử dụng các chương trình giao dịch thuật toán, nhưng ngay cả các nhà đầu tư tư nhân cũng có thể sử dụng API giao dịch do các công ty môi giới trực tuyến và gần đây là các sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp.

Hầu hết các sàn giao dịch tài sản tiền điện tử hàng đầu như Bitfinex, Bittrex và Coinbase Pro đều cung cấp các API giao dịch cho cơ sở khách hàng của họ. Các API này cho phép nguồn cấp dữ liệu định giá trực tiếp cũng như thực hiện giao dịch trực tiếp.

API và giao dịch tiền điện tử

API đã trở thành một phần không thể thiếu trong kho vũ khí của các nhà giao dịch tiền điện tử chuyên nghiệp và là minh chứng cho sự phát triển của hệ sinh thái giao dịch tài sản mật mã.

Càng nhiều nhà đầu tư sành sỏi tham gia vào thị trường tài sản tiền điện tử, thì việc sử dụng các API và giao dịch theo thuật toán sẽ càng gia tăng. Ví dụ: các chương trình giao dịch này tìm cách khai thác các cơ hội chênh lệch giá, sẽ thực sự giúp làm cho thị trường tiền điện tử trở nên thanh khoản và hiệu quả hơn.

Cơ hội API nghìn tỷ đô la

Cũng giống như các API là không thể thiếu trong thế giới giao dịch tài chính, API cũng rất cần thiết cho thế giới kỹ thuật số ngày nay. Trên thực tế, thế giới đang nhanh chóng trở thành một “nền kinh tế sử dụng API” sẽ được tính bằng hàng nghìn tỷ đô la hàng năm.

RapidAPI, Thị trường API lớn nhất thế giới, có hơn 10.000 API và được hơn một triệu nhà phát triển sử dụng. Họ đã xử lý hơn 1 nghìn tỷ lệnh gọi API mỗi năm và tốc độ tăng trưởng môn khúc côn cầu của họ đang tăng nhanh. Xem qua 50 API phổ biến nhất trên RapidAPI (2020) theo mức độ sử dụng của nhà phát triển cung cấp thông tin tổng quan về vị trí các API được sử dụng và lý do tại sao chúng sẽ tiếp tục có giá trị như vậy. Điều đó bao gồm nền kinh tế kỹ thuật số và hệ sinh thái blockchain.

Vào tháng 12 Band Protocol (BAND) đã trở thành dự án blockchain đầu tiên tham gia Sáng kiến ​​OpenAPI để hướng tới việc đảm bảo một tiêu chuẩn API chung cho các ứng dụng blockchain.

Sáng kiến ​​OpenAPI (OAI)

Sáng kiến ​​OpenAPI là một dự án hợp tác mã nguồn mở của Quỹ Linux. Nó được tạo ra bởi một nhóm các chuyên gia trong ngành hướng tới tương lai, những người nhận ra giá trị của việc tiêu chuẩn hóa cách các API được mô tả. OAI tập trung vào việc tạo, phát triển và quảng bá định dạng mô tả trung lập với nhà cung cấp.

Sáng kiến ​​OpenAPI (OAI) dựa trên tư cách thành viên với những người khổng lồ công nghệ. Kể từ năm 2016, Ủy ban chỉ đạo kỹ thuật đã được lãnh đạo bởi những người chơi công nghệ lớn: Ron Ratovsky (SmartBear Software), Darrel Miller (Microsoft), Marsh Gardiner (Google), Jeremy Whitlock (Google), Uri Sarid (Mulesoft) và Mike Ralphson (Mermade Phần mềm).

Đặc điểm kỹ thuật OpenAPI (OAS) xác định một mô tả giao diện chuẩn, bất khả tri ngôn ngữ lập trình cho các API REST, cho phép mọi người và máy tính khám phá và hiểu các khả năng của dịch vụ mà không yêu cầu quyền truy cập vào mã nguồn, tài liệu bổ sung hoặc kiểm tra lưu lượng mạng . Khi được xác định đúng thông qua OAS, người tiêu dùng có thể hiểu và tương tác với dịch vụ từ xa với một lượng logic triển khai tối thiểu. Tương tự như những gì mô tả giao diện đã làm đối với lập trình cấp thấp hơn, OAS loại bỏ phỏng đoán khi gọi một dịch vụ.

OAS được công nhận là khuôn khổ mã nguồn mở phổ biến nhất để xác định và tạo các API RESTful và ngày nay hàng chục nghìn nhà phát triển đang xây dựng hàng nghìn kho công cụ mã nguồn mở tận dụng OAS.

Giao thức băng tần

Band Protocol là một nền tảng tiên tri dữ liệu chuỗi chéo, tổng hợp và kết nối dữ liệu và API trong thế giới thực với các hợp đồng thông minh. Mặc dù các blockchains được tối ưu hóa để lưu trữ bất biến và các tính toán xác định, có thể xác minh được, chúng không thể truy cập an toàn vào dữ liệu có sẵn bên ngoài mạng blockchain. Giao thức Band giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép các ứng dụng hợp đồng thông minh như DeFi, thị trường dự đoán và trò chơi được xây dựng trên chuỗi – mà không dựa vào điểm lỗi duy nhất của một nhà tiên tri tập trung.

Quyết định tham gia Sáng kiến ​​OpenAPI (OAI) của Band Protocol là một bước đi chiến lược nhưng cũng rất quan trọng đối với toàn bộ hệ sinh thái blockchain.

Tư cách thành viên sẽ cho phép họ đóng góp vào việc phát triển một tiêu chuẩn API chung để đảm bảo các ứng dụng blockchain có thể dễ dàng tận dụng các API ngoài chuỗi để tương tác tốt hơn với các nguồn dữ liệu tập trung và cộng đồng công nghệ rộng lớn hơn, cho phép mở rộng các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là xác định một tiêu chuẩn API chung cho các ứng dụng blockchain bằng cách hợp tác với các đối tác uy tín để thu hẹp khoảng cách giữa dữ liệu tập trung, API và hợp đồng thông minh trên blockchain.”

Soravis Srinawakoon, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Band Protocol.
OPEN API Members
Thành viên hiện tại của Sáng kiến OpenAPI.
Nguồn OpenAPIs.org

Oracles và API

Các blockchain không có khả năng tích hợp để nói chuyện trực tiếp với các hệ thống bên ngoài và thực hiện các lệnh gọi API. Một oracle cho phép các blockchain hoặc hợp đồng thông minh tương tác với dữ liệu bên ngoài. Vì blockchains là những con đường một chiều xác định, một lời tiên tri là một con đường giữa các sự kiện ngoài chuỗi và trên chuỗi.

Các oracles đến mang dữ liệu ngoài chuỗi hoặc trong thế giới thực vào blockchain. Oracles gửi đi thông báo cho một thực thể bên ngoài về một sự kiện đã xảy ra trên blockchain.

Oracles inbound: cho phép gọi dữ liệu liên quan đến các sự kiện trong thế giới thực vào blockchain, với các trường hợp sử dụng khác nhau, từ giao dịch tự động dựa trên giá hiện tại của tài sản đến các khoản thanh toán dApp chơi game trong trường hợp thắng. Hợp đồng thông minh chứa các quy tắc và oracles cung cấp cho họ dữ liệu cần thiết để kích hoạt và thực thi các quy tắc đó.

Outbound oracles: hoạt động theo hướng ngược lại, thông báo cho các bên ngoài chuỗi các sự kiện xảy ra trong chuỗi, chẳng hạn như các hợp đồng thông minh với khả năng gửi dữ liệu ra thế giới bên ngoài. Một ví dụ sẽ là một chiếc khóa thông minh trong thế giới vật lý, nó nhận thanh toán trên địa chỉ blockchain của nó và cần mở khóa tự động.

Oracles cung cấp cầu nối giữa nền kinh tế API nghìn tỷ đô la này và blockchain. rằng quyết định của Band Protocol tham gia Sáng kiến ​​OpenAPI và đóng góp cho một Đặc tả OpenAPI tiêu chuẩn sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái blockchain và đẩy nhanh tốc độ đổi mới và áp dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button