Kiến thứcTiền điện tử

Bảo vệ tiền điện tử của bạn trong một ngân sách

Trong vài tháng qua, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​một trong những giai đoạn tăng trưởng ấn tượng nhất được thấy trong những năm gần đây, với tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử chạm mức giá trị cao nhất từ ​​trước đến nay vào ngày 4 tháng 1 – ở mức gần 890 tỷ đô la.

Không chỉ điều này, mà số lượng các nhà đầu tư, nhà giao dịch và người dùng tiền điện tử đã tăng mạnh, vì nhiều người hơn bao giờ hết tìm cách tận dụng những gì có thể là khởi đầu của đợt tăng giá lớn tiếp theo.

Nhưng cơ hội luôn phải kết hợp với thận trọng. Người ta thường dễ dàng bỏ qua các thủ tục bảo mật cơ bản khi các cơ hội đầu tư sinh lời ở khắp mọi nơi — nhiều trong số đó thường đòi hỏi sự suy nghĩ nhanh chóng và ra quyết định ngay tại chỗ.

Nhưng nó không cần phải khó khăn. Hầu hết các chủ sở hữu tiền điện tử có thể tăng cường bảo mật một cách ồ ạt chỉ với một vài bước đơn giản và ít hoặc không mất phí. Dưới đây là ba cách nhanh chóng, rẻ tiền để tăng cường bảo mật ví của bạn để mang lại cho bạn sự yên tâm cần thiết trong thời kỳ điên cuồng này.

Sử dụng khóa 2FA

Ví tiền điện tử chỉ an toàn như khóa riêng của bạn. Ví càng có nhiều lớp bảo mật để ngăn chặn truy cập trái phép vào khóa cá nhân của bạn, thì tiền của bạn càng được bảo vệ tốt hơn.

Các lớp này có thể bao gồm mã hóa trên thiết bị, mật khẩu / mã PIN truy cập, cụm từ khôi phục, v.v. nhưng điều quan trọng là phải chọn ví theo định hướng bảo mật để hưởng lợi từ các tính năng này, vì không phải tất cả các ví tiền điện tử đều được xây dựng như nhau về bảo mật.

May mắn thay, Coin Wallet được tạo ra để cung cấp một ví tiền điện tử dễ sử dụng, tập trung vào việc tối đa hóa bảo mật. Là một ví tiền điện tử không giám sát, Coin Wallet đảm bảo bạn giữ quyền kiểm soát các khóa cá nhân của mình và sử dụng kết hợp mã hóa AES-256 phía máy khách để giữ cho ví của bạn được bảo vệ ngay cả khi ai đó có quyền truy cập vào thiết bị của bạn.

Nhưng quan trọng nhất, Coin Wallet là một trong những ví tiền điện tử duy nhất hỗ trợ khóa xác thực hai yếu tố (2FA) như YubiKey. Khóa vật lý này về cơ bản hoạt động như một lớp bảo mật cuối cùng cho ví của bạn, giúp bạn không thể tiêu tiền hoặc thực hiện các hành động nhạy cảm trừ khi nó được kết nối với thiết bị của bạn.

Không giống như các ví phần cứng tiền điện tử thông thường, có thể có giá lên tới 100 đô la, các khóa bảo mật của Fido có thể có giá thấp nhất là 25 đô la, chẳng hạn như khóa bảo mật Solo USB-C. Khi kết hợp với Coin Wallet, đây có lẽ là cách rẻ nhất để hưởng lợi từ bảo mật cấp phần cứng — và chắc chắn là một trong những cách dễ dàng nhất để các nhà đầu tư mới nắm bắt.

Sử dụng cụm mật khẩu

Nói chung, các cụm từ khôi phục ví thường dài 24 từ nhưng có thể ngắn hơn tùy thuộc vào ứng dụng được sử dụng để tạo ví.

Nhưng bạn thường có thể tách khỏi định dạng chuẩn bằng cách thêm một từ bổ sung, biến cụm từ 24 từ của bạn thành cụm từ 25 từ. Từ bổ sung này được gọi là cụm mật khẩu và một số ví tiền điện tử phổ biến, bao gồm Coin Wallet và ví phần cứng Ledger hỗ trợ việc sử dụng hạt giống khôi phục mở rộng.

Security
Pixbay

Bạn sẽ cần đặt cụm mật khẩu của mình khi bạn tạo ví lần đầu tiên bằng phần mềm ví được hỗ trợ. Lý tưởng nhất là sau đó bạn nên lưu trữ cụm từ khôi phục 24 từ tiêu chuẩn và cụm mật khẩu bổ sung của mình ở hai vị trí riêng biệt — đảm bảo không ai có quyền truy cập vào toàn bộ nội dung.

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để tăng cường bảo mật cho ví của bạn, bởi vì trong khi hạt giống 24 từ tiêu chuẩn của bạn sẽ tự hoạt động và trông giống như một cụm từ khôi phục hợp lệ, nếu không có thêm từ thứ 25, thì tiền của bạn hoàn toàn an toàn.

Nhưng bạn sẽ cần đảm bảo ví của mình tương thích với các cụm từ khôi phục BIP39 nếu bạn cần khôi phục ví của mình sau này.

Tạo một bản sao lưu bí mật

Như bạn có thể biết, việc giữ một bản sao lưu an toàn cho cụm từ hạt giống và / hoặc khóa riêng của bạn là rất quan trọng đối với sự an toàn của tiền của bạn. Sau cùng, nếu bạn mất quyền truy cập vào ví của mình hoặc cần khôi phục tiền của mình vào một thiết bị mới, bạn sẽ cần quyền truy cập vào các bản sao lưu của mình.

Nếu không có điều này, tiền của bạn chỉ đơn giản là không thể truy cập được hoặc tệ hơn, có khả năng không thể thu hồi được.

Thật không may, không phải tất cả các ví đều cung cấp quyền truy cập vào cụm từ hạt giống hoặc khóa cá nhân — những ví này được gọi là ví giám sát. Chúng có thể được sử dụng, nhưng chúng thường không được khuyến khích cho những người muốn đảm bảo họ có toàn quyền kiểm soát tiền của mình.

Nhưng chỉ viết ra cụm từ khôi phục của bạn trên một mảnh giấy và cất nó dưới nệm không phải là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho tiền của bạn — vì bất kỳ ai xảy ra qua bản sao lưu của bạn đều có thể có quyền truy cập không hạn chế vào tiền của bạn.

secret
Pixabay

Thay vào đó, hãy sáng tạo. Thay vì chỉ ghi lại quá trình khôi phục của bạn bằng mực thông thường, hãy sử dụng bút mực vô hình chất lượng cao để ghi lại cụm từ của bạn trên một mảnh thẻ trống. Sau đó, bạn có thể cán mỏng thẻ và cất giữ nó ở nơi an toàn thường xuyên của bạn, an toàn khi biết rằng bất kỳ ai tìm thấy nó sẽ nghĩ rằng đó là một thẻ trống đơn giản.

Để có thêm một lớp bảo mật, hãy cân nhắc viết một cụm từ khôi phục giả trống trên mặt kia của thẻ — điều này sẽ được sử dụng làm mồi nhử trong trường hợp không chắc chắn rằng thẻ khôi phục của bạn được tìm thấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button