Sự kiện

Biden đề nghị chọn Gary Gensler làm Chủ tịch SEC

Theo nhiều báo cáo truyền thông Hoa Kỳ, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ bổ nhiệm Gary Gensler vào vị trí chủ tịch tiếp theo của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Tin tức về cuộc hẹn của Gensler đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Gensler có một thành tích trong việc đưa ra các quy định chặt chẽ hơn về sự thái quá của Phố Wall, đã có cách tiếp cận tương đối thuận lợi dưới nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) của Jay Clayton trong chính quyền Trump.

Thận trọng lạc quan đối với tiền điện tử

Lĩnh vực tiền điện tử lạc quan một cách thận trọng về tin tức này vì Gensler sẽ là người được cung cấp thông tin về tiền điện tử nhiều nhất cho đến nay đứng đầu SEC. Ông là Giáo sư về Thực hành Kinh tế Toàn cầu và Quản lý tại Trường Quản lý MIT Sloan và ông cũng là Đồng Giám đốc của MIT’s Fintech @ CSAIL và Cố vấn cấp cao cho Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số MIT Media Lab.

Gensler đã dành bốn năm qua để giảng dạy một số khóa học kỹ thuật blockchain tại MIT. Mặc dù sẽ không chính xác nếu mô tả Gensler là một người đam mê tiền điện tử, nhưng anh ấy cực kỳ thông thạo những rủi ro và lợi thế được nhận thức của các tài sản dựa trên blockchain cũng như các đặc điểm riêng của không gian tiền điện tử.

Trong một op-ed năm 2019 cho Coindesk, Gensler đã viết:

“Tôi vẫn bị hấp dẫn bởi tiềm năng đổi mới của Satoshi trong việc thúc đẩy thay đổi — trực tiếp hoặc gián tiếp như một chất xúc tác. Tiềm năng để giảm chi phí xác minh và mạng là điều đáng theo đuổi, đặc biệt là giảm giá thuê kinh tế và chi phí bảo mật dữ liệu, đồng thời thúc đẩy sự hòa nhập kinh tế ”.

Gensler tiếp tục viết rằng họ đã sống trong thời đại tiền kỹ thuật số, nói rằng tiền điện tử và blockchain đã thúc đẩy thay đổi thực sự và có thể tiếp tục làm như vậy.

Nếu Gensler được xác nhận là người đứng đầu SEC, anh ta sẽ tiếp quản một cơ quan lãnh đạo phần lớn hành động điều tiết của chính phủ Hoa Kỳ đối với ngành công nghiệp blockchain. Điều này bao gồm cuộc thảo luận mới về việc xem xét ETF Bitcoin được chờ đợi từ lâu và bị trì hoãn nhiều.

Trong những năm gần đây, Gensler đã làm chứng trước Quốc hội về một số vấn đề tài sản blockchain và tiền điện tử. Vào năm 2019, anh ấy đã đệ trình lời khai bằng văn bản lên Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ về dự án stablecoin Libra được đề xuất của Facebook.

Quan điểm của Gensler là mã thông báo Libra vẫn chưa ra mắt đáp ứng các yêu cầu trở thành bảo mật theo luật pháp Hoa Kỳ. Ông thừa nhận rằng có thể có các cuộc tranh luận về việc liệu Libra có phải là bảo mật hay không, dựa trên các diễn giải của Đạo luật ’40, ‘Thử nghiệm Howey’ của Tòa án Tối cao và ‘Thử nghiệm về sự giống nhau trong gia đình’ của Tòa án Tối cao.

“Trong khi những cuộc tranh luận đó có thể thú vị, chúng là một con cá trích đỏ. Rõ ràng rằng Libra là một chứng khoán vì nó sẽ nhận được lợi tức ròng dựa trên lãi suất từ ​​Libra Reserve. Xét về khía cạnh kinh tế, mã thông báo Libra là một phần của cùng một phương tiện đầu tư tổng hợp và chịu rủi ro thị trường và tiền tệ đa dạng. Hơn nữa, việc bảo vệ nhà đầu tư cũng sẽ quan trọng đối với mã thông báo Libra được đề xuất cũng như đối với các nhà đầu tư trong các quỹ trái phiếu quốc tế hoặc trong các ETF hàng hóa. Tôi cũng tin rằng mỗi Người bán lại được ủy quyền của mã thông báo Libra sẽ cần phải là một nhà môi giới-đại lý đã đăng ký. ” Gensler đã viết.

SEC đang nhắm mục tiêu đến Ripple

Vào cuối tháng 12, dưới thời chủ tịch sắp mãn nhiệm Jay Clayton, SEC đã thông báo rằng họ đã đệ đơn kiện Ripple Labs Inc và hai giám đốc điều hành của nó cáo buộc rằng họ đã huy động được hơn 1,3 tỷ USD thông qua một đợt cung cấp chứng khoán tài sản kỹ thuật số chưa đăng ký, đang diễn ra bằng cách sử dụng mã thông báo XRP .

Dự kiến, hành động sẽ tiếp tục dưới thời Gensler. Vào tháng 4 năm 2018, Gensler nói với New York Times rằng có một trường hợp mạnh mẽ rằng ETH và XRP, đặc biệt là XRP, là chứng khoán không tuân thủ.

Ripple Sued By SEC
Brad Garlinghouse của Ripple chụp ảnh Chủ tịch SEC Jay Clayton trong cơn bão tweet vào tháng 12 năm 2020 này. Về hành động của SEC chống lại Ripple Inc, có vẻ như mọi thứ sẽ không thay đổi nhiều dưới thời Gensler

Đồng thời, Gensler nói rằng Bitcoin có khả năng không phải là bảo mật và ETH có cơ hội tránh bị phân loại là bảo mật do việc khai thác của nó trở nên phi tập trung hơn. Bitcoin và ETH sau đó đã được các cơ quan quản lý xác nhận là không phải chứng khoán.

Đồng minh của Hester Peirce?

Cho đến nay, thành viên SEC duy nhất bày tỏ sự ủng hộ đối với việc bật đèn xanh cho một ETF Bitcoin là Hester Peirce. Một người ủng hộ mạnh mẽ ngành công nghiệp tài sản tiền điện tử mới nổi, Peirce thừa nhận rằng SEC đã không hỗ trợ nhiều như lẽ ra họ có thể khuyến khích đổi mới công nghệ.

Nói với Forkast, cô ấy nói,

“SEC đã không thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc vượt lên phía trước và thiết lập các ranh giới rõ ràng cho tiền điện tử và các quốc gia khác đã làm điều đó nhanh hơn nhiều. Các hành động thực thi thực sự có thể mang lại sự rõ ràng, nhưng theo quan điểm của tôi, đó không phải là cách đúng đắn để thực hiện điều đó ”.

Peirce nói thêm rằng cô ấy hy vọng sẽ làm việc với Gensler để cung cấp sự rõ ràng hơn về quy định cho các doanh nhân tài sản tiền điện tử nếu anh ấy gia nhập cơ quan với tư cách là chủ tịch của nó. Peirce cho biết cô ấy nghĩ Gensler chia sẻ mong muốn của cô ấy về sự rõ ràng hơn về việc liệu tài sản tiền điện tử có tuân theo các quy tắc của cơ quan hay không.

Một cựu chiến binh chính trị ở Phố Wall

Gensler dành phần đầu sự nghiệp của mình tại Goldman Sachs, nơi ông trở thành đối tác ở tuổi 30. Sau đó, ông chuyển sang hoạt động công ích với tư cách là Trợ lý Bộ trưởng Ngân khố về Thị trường Tài chính (1997-1999) và sau đó là Bộ trưởng Dưới quyền của Kho bạc Tài chính Nội địa (1999-2001).

Gensler tiếp theo là chủ tịch của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) dưới thời Tổng thống Barack Obama từ ngày 26 tháng 5 năm 2009 đến ngày 3 tháng 1 năm 2014. Trong khi ở vị trí này, Gensler đã vô địch một bộ quy tắc mới về giao dịch phái sinh được thiết kế để hạn chế một số sự vượt mức đã góp phần vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nếu được đề cử, Gensler sẽ yêu cầu một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản tại Thượng viện Hoa Kỳ để được chấp thuận làm Chủ tịch SEC. Trong khi thành phần của Thượng viện hiện đang chia đều với 50 đảng viên Dân chủ và 50 đảng viên Cộng hòa, sự chấp thuận cho Gensler nên đơn giản vì Phó Tổng thống sắp tới Kamala Harris sẽ có thể bỏ phiếu quyết định ủng hộ nếu Thượng viện bế tắc về quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button