Sự kiệnTiền điện tử

Bitcoin – Bong bóng hay Lãi suất thị trường bất khả kháng?

Bitcoin đã giảm mạnh trong tháng qua, tăng từ 18.000 đô la vào ngày 12 tháng 12 lên trên 40.000 đô la. Sau khi tăng gần gấp đôi mức cao nhất mọi thời đại trước đó, Bitcoin đã nhận được sự quan tâm mới từ khán giả chính, điều này lại làm dấy lên câu hỏi lâu đời – liệu sự tăng giá của Bitcoin là bong bóng hay là kết quả của sự quan tâm không thể tránh khỏi của thị trường?

Bitcoin có phải là bong bóng không?

Một thị trường được gọi là bong bóng khi nó dường như tăng giá trị mà không được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản vững chắc. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã được xác định là bong bóng đầu cơ bởi một số người đoạt giải Nobel Khoa học Kinh tế, các chủ ngân hàng trung ương và nhà đầu tư.

Trên thực tế, lần tăng giá gần đây nhất lên tới 40.000 USD đã được Michael Hartnett, chiến lược gia đầu tư chính tại Bank of America Securities, coi là “mẹ của mọi bong bóng”. Theo Hartnett, mức tăng 1.000% của BTC kể từ đầu năm 2019 là đáng kể hơn nhiều so với bất kỳ điều gì khác mà ông đã quan sát thấy trên thị trường trong vài thập kỷ qua.

Điều này bao gồm sự tăng vọt 400% của vàng vào cuối những năm 1970, thị trường chứng khoán Nhật Bản vào cuối những năm 1990 và thị trường nhà ở vào giữa những năm 2000. Hartnett lưu ý rằng mỗi lĩnh vực này đều có mức tăng ba chữ số trước khi chúng sụp đổ.

Tuy nhiên, bản cáo trạng đáng nguyền rủa nhất đến từ chính Nhà tiên tri của Omaha, Warren Buffett, người đã gọi Bitcoin là “thuốc diệt chuột”.

Vì vậy, BTC sẽ trải qua một vụ sụp đổ? Hay là nó kiên cường hơn nhiều so với những gì mà các nhà phê bình tin tưởng?

Bitcoin là một nhà tạo lập thị trường bất khả kháng

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào mặt khác của đồng xu. Những người ủng hộ Bitcoin tin rằng sự tăng giá là do sự kết hợp của một cộng đồng lành mạnh và lợi ích tổ chức. Thêm vào đó, giá dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa với các trường hợp sử dụng tăng lên.

Bitpay’s Sonny Singh gần đây đã nói với Bloomberg rằng anh ấy dự kiến ​​BTC sẽ đạt 45.000 đô la vào tháng tới. Tuy nhiên, đây có thể là những ước tính rất thận trọng. Plan B, người tạo ra mô hình giá bitcoin từ cổ phiếu đến dòng chảy (S2F) gây tranh cãi, dự đoán BTC sẽ đạt 100.000 đô la vào tháng 8 năm 2021.

Một số người gièm pha cũng đã thay đổi quan điểm của họ khi nói đến nhận thức của họ về Bitcoin.

Ray Dalio, người sáng lập của Bridgewater Associate, đã tuyên bố vào tháng 11 năm 2019 rằng Bitcoin không phải là một kho lưu trữ giá trị tốt vì tính biến động cao của nó. Tuy nhiên, nhà đầu tư tỷ phú kể từ đó đã thay đổi quan điểm của mình và gọi Bitcoin là tài sản “giống như vàng”.

JPMorgan, người từng dán nhãn Bitcoin là lừa đảo, đã trở thành một trong những người ủng hộ nổi tiếng nhất đối với tiền điện tử chuẩn. Trên thực tế, các nhà phân tích của JPMorgan hiện đã dự đoán BTC sẽ đạt mức 146.000 đô la bằng cách gom vàng.

Tuy nhiên, tường thuật về “lợi ích thể chế” của năm 2020 bị MicroStrategy chi phối. MicroStrategy đã mua hơn 40.000 BTC vào năm 2020. Giám đốc điều hành của công ty, Michael Saylor, cũng đã công bố nắm giữ cá nhân hơn 17.000 BTC vào tháng 10. Sau đó, họ thực hiện một khoản đầu tư đáng kể khác, nâng tổng số BTC đang quản lý của họ lên hơn một tỷ.

Cùng với đó, Saylor đã cố gắng thu hút những người như Elon Musk trên Twitter để có một số cuộc thảo luận tích cực xung quanh việc đầu tư Bitcoin.

Phần kết luận

Hiện tại, Bitcoin đang trên đường đạt đến mức tâm lý 50.000 đô la. Trong đại dịch COVID-19, BTC đã chứng tỏ mình là một hàng rào chống lại cuộc khủng hoảng tài chính, khiến nhiều nhà đầu tư lưu ý. Thêm vào đó, các quốc gia như Venezuela, nơi đã bị tàn phá bởi siêu lạm phát, đã chứng kiến ​​công dân của họ bảo vệ sự giàu có của họ bằng cách đầu tư vào BTC. Mặc dù sự biến động vốn có của nó khiến chúng ta không thể dự đoán được, nhưng chúng tôi tin rằng Bitcoin đã tự chứng minh mình là một thứ không chỉ là một “trò lừa đảo”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button