Sự kiện

Bitcoin bước sang tuổi 12: Từ khối Genesis đến việc được Phố Wall chấp nhận

Mạng Bitcoin như chúng ta biết ngày nay đã chính thức bắt đầu cách đây đúng 12 năm khi Satoshi Nakamoto phát hành ứng dụng khách phần mềm đầu tiên.

Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin chưa được biết đến, đã phát hành mạng lưới khách hàng đầu tiên vào ngày này 12 năm trước, chính thức khởi động cuộc cách mạng tiền tệ có lẽ là vĩ đại nhất của thế kỷ 21.

Sáu ngày trước, vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Satoshi đã khai thác khối Genesis, được gọi là # 0, mã hóa nó vào phần mềm. Không giống như các khối tiếp theo trong chuỗi, không thể sử dụng phần thưởng cơ sở tiền xu từ khối Genesis, vì chỉ có thể chuyển các “đồng xu” được khai thác công khai. Vì vậy, khối đầu tiên, hoặc # 1, đã được khai thác vào ngày 9 tháng 1, đặt một khởi đầu thực sự cho mạng lưới như ngày nay.

Vào thời điểm đó, Satoshi đã thông báo tin tức này cho danh sách gửi thư mật mã với liên kết tải xuống Bitcoin 0.1.0 trên nền tảng cơ sở dữ liệu phần mềm nguồn mở Sourceforge.

Bitcoin 0.1.0 chỉ tương thích với hệ điều hành Windows. Phiên bản ứng dụng khách đầu tiên có hỗ trợ Linux chỉ đến tháng 12 năm 2009 với việc phát hành Bitcoin 0.2.0.

1.309 BTC

Chưa đầy một tuần trước khi phát hành phần mềm máy khách đầu tiên, Satoshi đã khai thác khối Genesis, bắt đầu mạng. Hal Finney đã nhận được giao dịch BTC đầu tiên vào ngày 12 tháng 1 năm 2009.

Vào thời điểm đó, những người đầu tiên chấp nhận đã có khả năng tạo ra giá trị tiền tệ từ sức mạnh tính toán. Theo Finney: “Khả năng tạo ra tiền xu ngày hôm nay với một vài xu thời gian tính toán có thể là một đặt cược khá tốt.”

Lập trình viên và người đam mê mật mã nổi tiếng đã dự đoán rằng Bitcoin có thể đạt được trạng thái tiền tệ dự trữ thế giới và đạt 10 triệu đô la cho mỗi đồng xu. Satoshi đồng ý với những kỳ vọng lạc quan của Finney, nói thêm: “Có thể hợp lý nếu chỉ mua một số trong trường hợp nó bắt đầu.”

Tuy nhiên, phải đến tháng 10 năm 2009, Bitcoin (BTC) mới nhận được mức định giá chính thức đầu tiên. Vào thời điểm đó, New Liberty Standard, một sàn giao dịch BTC ban đầu, đã tạo ra mức giá chuẩn cho Bitcoin ở mức 1.309 BTC đến 1 đô la.

Pizza, WikiLeaks và lối ra của Satoshi

Những người khai thác ban đầu đã bắt đầu quan tâm đến Bitcoin, vì mạng vẫn còn sơ khai. Một số thậm chí còn tạo ra các vòi Bitcoin để giúp thúc đẩy sự thâm nhập BTC rộng rãi hơn.

Vào tháng 5 năm 2010, Laszlo Hanyecz đã củng cố vị trí của mình mãi mãi trong văn hóa dân gian Bitcoin, trả 10.000 BTC cho bánh pizza trong giao dịch được nhiều người coi là giao dịch Bitcoin “trong thế giới thực” đầu tiên.

WikiLeaks, bị cắt khỏi các nguồn tài trợ, đã chuyển sang Bitcoin và một số người chấp nhận đầu tiên đã khuyến khích Julian Assange xem xét việc áp dụng BTC. Satoshi đã cảnh cáo Assange chống lại quá trình hành động, cho rằng sự liên kết với WikiLeaks có thể mang lại sức nóng không cần thiết cho dự án non trẻ.

Thật vậy, lời cầu xin của Satoshi đối với Assange là một trong những phần thư tín kỹ thuật số cuối cùng từ người tạo ra Bitcoin trước khi thoát khỏi hiện trường hoàn toàn.

Con đường tơ lụa và mở rộng khai thác

Đến năm 2011, Bitcoin dường như đang phát triển từ một mối quan hệ chặt chẽ với cypherpunk sang lĩnh vực của những người theo chủ nghĩa vô chính phủ và những người ủng hộ thị trường tự do. Silk Road, thị trường darknet không còn tồn tại, đã xuất hiện với BTC như một phương thức thanh toán phổ biến cho hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp và các chất bị cấm khác.

Về mặt thị trường, Bitcoin tuyên bố mốc giá $ 1 khi sự chú ý bắt đầu lan rộng đến cộng đồng công nghệ rộng lớn hơn. Vào giữa năm 2011, Bitcoin ở mức 30 đô la, nhưng vụ trộm 25.000 BTC từ tài khoản slushpool của người dùng đã gây ra một vụ sụt giá nghiêm trọng.

Việc khai thác bitcoin cũng đang phát triển, với việc máy tính cá nhân không còn có thể cung cấp đủ sức mạnh băm để bảo mật mạng mở rộng. Các đơn vị xử lý đồ họa và mảng cổng có thể lập trình hiện trường cung cấp khả năng khai thác Bitcoin hiệu quả hơn.

Mt. Gox, áp dụng công nghệ và bản địa tiền điện tử

Trở lại năm 2010, người sáng lập Stellar Jed McCaleb đã thành lập sàn giao dịch Mt. Trao đổi Bitcoin trên Gox. Tua nhanh đến năm 2013 và nền tảng này đã xử lý hơn 70% giao dịch BTC toàn cầu. Mt. Gox dường như quá lớn để thất bại, nhưng thực sự, nó đã thất bại khi tin tặc đánh cắp khoảng 850.000 BTC từ năm 2011 đến năm 2014. Tin tức về vụ trộm đã gây ra một vụ sập giá Bitcoin lớn khác.

Trong khi đó, việc áp dụng công nghệ đang gia tăng, dẫn đến sự xuất hiện của các sản phẩm như thiết bị lưu trữ BTC như Elliptic. Sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ của Hoa Kỳ Coinbase cũng đã vào cuộc, huy động được 25 triệu đô la tiền tài trợ.

Về mặt pháp lý, khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2014 đánh dấu sự khởi đầu của một số chính phủ để ý đến Bitcoin. Ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã cấm các ngân hàng tạo điều kiện cho các giao dịch BTC, trong khi chính phủ Hoa Kỳ bán đấu giá khoảng 29.000 BTC thu giữ từ các nhà khai thác Con đường tơ lụa.

Vào năm 2015, các dự án altcoin lớn như Ethereum đã bắt đầu xuất hiện, khi những người sáng lập tìm cách tạo ra các loại tiền kỹ thuật số với các tính năng được thiết kế để sửa các lỗi nhận thấy trong giao thức Bitcoin. Hoạt động khai thác cũng tiến thêm một bước với sự ra đời của các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng và sự gia tăng của khai thác Bitcoin công nghiệp.

Việc không đạt được đồng thuận về giới hạn kích thước khối đã dẫn đến việc chia tách chuỗi xảy ra vào tháng 8 năm 2017, dẫn đến việc tạo ra Bitcoin Cash (BCH). Tuy nhiên, sự nổi bật thực sự đã đến khi giá Bitcoin tăng gần 20 lần từ tháng 1 năm 2017 đến giữa tháng 12, gần như vượt qua mốc 20.000 đô la.

Các quỹ đầu cơ vĩ mô, các tập đoàn và phần còn lại của đàn tổ chức


Việc Bitcoin tăng lên mức giá 20.000 đô la vào năm 2017 ngay sau đó là một vụ sụp đổ đáng kể và kéo dài, chạm đáy ở mức 3.800 đô la vào đầu năm 2018. Thị trường gấu sẽ kéo dài đến hết năm, với một số người ủng hộ lập luận về việc áp dụng tổ chức là bước tiếp theo trong sự phát triển của Bitcoin.

Mặc dù Bitcoin đang gặp khó khăn trong thị trường gấu, nhưng các nguyên tắc cơ bản của nó vẫn tiếp tục được cải thiện. Vào giữa năm 2019, tỷ lệ băm của mạng đã đạt mức 70 exahashes mỗi giây – gấp 10 lần số lượng hạt cát trên hành tinh. Các công cụ phái sinh của Bitcoin cũng phát triển, giới thiệu các thị trường như hợp đồng tương lai và quyền chọn, và các công ty chính thống như Fidelity đã công bố kế hoạch cho các giải pháp lưu ký Bitcoin.

Vào năm 2020, Bitcoin dường như đã trở thành con cưng của các nhà đầu tư tổ chức, với các quỹ đầu cơ và các tập đoàn theo đuổi việc tiếp xúc trực tiếp với BTC. Một số công ty niêm yết công khai thậm chí đã thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ, giữ loại tiền điện tử được xếp hạng hàng đầu theo vốn hóa thị trường như một tài sản dự trữ ngân khố trong bối cảnh các chính sách giảm giá tiền tệ thường xuyên ở các nền kinh tế lớn.

Bitcoin đã vượt mốc 20.000 đô la vào cuối năm 2020 nhưng không dừng lại ở đó. Các báo cáo liên tiếp về việc các công ty lớn mua BTC đã cho thấy giá bước vào một đợt tăng parabol khác mặc dù đã giảm 50% trong quý 1 năm 2020 trong đợt bán tháo tài sản COVID-19 ban đầu.

Điều gì tiếp theo cho Bitcoin?


Mới chỉ là những ngày đầu của năm 2021, nhưng Bitcoin đã đạt trên 42.000 đô la, gấp hai lần so với con số kỳ diệu hồi năm 2017. Trong 12 năm kể từ khi Satoshi phát hành ứng dụng khách Bitcoin đầu tiên, bản thân mạng lưới và hệ sinh thái đã phát triển. được sử dụng trong đấu trường cypherpunks để thu hút sự chú ý từ Phố Wall.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button