Tiền điện tử

Bittrex sẽ không tiết lộ lý do tại sao nó rút lại hỗ trợ cho Dash, Zcash, Monero

  • Các sàn giao dịch lớn, như Bittrex, đã hủy niêm yết các đồng tiền có các tính năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.
  • Giải thích về lý do tại sao họ làm như vậy rất mơ hồ hoặc không tồn tại.
  • Nó đã thiết lập các cuộc xung đột giữa các sàn giao dịch và Zcash, Monero và Dash về việc liệu có thực sự áp lực pháp lý để làm như vậy hay không.

Có một câu hỏi mà dường như không ai muốn trả lời. Tại sao các sàn giao dịch hủy niêm yết zcash (ZEC, -4,09%), monero (XMR, -4,16%) và dash (DASH (-6,15%))?

Vào Ngày đầu năm mới, sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex đã thông báo rằng họ sẽ hủy niêm yết ba cái gọi là “đồng tiền riêng tư” này kể từ ngày 15 tháng 1, thêm tên của nó vào danh sách ngày càng tăng các sàn giao dịch đã làm như vậy.

Trong một bài đăng trên blog thông báo về sự phát triển, Bittrex đã không cung cấp lý do để làm như vậy.

Bittrex: Không đưa ra lời giải thích

Giả định cho rằng việc mua bán này có liên quan đến các mối quan tâm về khách hàng của bạn và chống rửa tiền (KYC / AML). Nhưng nhìn chung, các sàn giao dịch đã bị hủy niêm yết mà không có nhiều lời giải thích, khiến người dùng và những người ủng hộ quyền riêng tư bị lạnh nhạt, với rất ít khả năng truy đòi.

“Trong trường hợp quyền riêng tư được chọn tham gia và không bắt buộc như trong dash hoặc zcash, cho phép phần lớn các giao dịch vẫn có thể theo dõi được, sự khác biệt giữa các tài sản này và bitcoin (BTC, -5,93%) [hoặc] ether (ETH, – Reuben Yap, người quản lý dự án tiền ảo riêng tư nói với CoinDesk, khi ông thấy các sàn giao dịch cũng hủy niêm yết firo vào tháng 12.

“Trong một số trường hợp – ngay cả khi tiền xu không có bất kỳ tính năng bảo mật có ý nghĩa nào hoặc thậm chí đã bị vô hiệu hóa – chúng vẫn không tránh khỏi sự nhầm lẫn, ủng hộ tuyên bố rằng nhiều lệnh cấm trong số này được thiết lập vì hình thức hơn thực chất.”

Bittrex đã không trích dẫn bất kỳ thách thức quy định cụ thể nào hoặc lý do cho việc hủy niêm yết trong bài đăng của mình và từ chối bình luận về thông tin này. Đáng chú ý, sàn giao dịch tiền điện tử tiếp tục lưu trữ các đồng tiền riêng tư khác như firo, verge và horizen tại thời điểm viết bài, cung cấp rất ít thông tin chi tiết về cơ sở lý luận.

‘Không có cơ sở pháp lý công khai’

Để đáp lại quyết định của Bittrex, Electric Coin Company (ECC), những người tạo ra zcash, đã xuất bản một bài đăng trên blog chỉ trích quyết định này và đặt một câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời – tại sao?

“Bất chấp tất cả các phỏng đoán trên Twitter, không có cơ sở pháp lý công khai nào về việc hủy niêm yết zcash,” công ty cho biết trong bài đăng. “Công ty luật Perkins Coie gần đây đã xuất bản một bài báo trình bày cách các thực thể được quản lý có thể tuân thủ các yêu cầu quy định và hỗ trợ tiền điện tử bao gồm quyền riêng tư như một tính năng.”

Theo bài báo, “Không chỉ các đồng tiền riêng tư cung cấp lợi ích công cộng vượt trội hơn đáng kể rủi ro của chúng, các quy định AML hiện hành đã bao gồm đúng và đủ những rủi ro đó, cung cấp một khuôn khổ đã được chứng minh để chống rửa tiền và các tội phạm liên quan.”

Perkins Coie từ chối bình luận cho bài báo này.

Với việc thiếu các quy định cụ thể để chỉ ra, có vẻ như quyết định hủy niêm yết các đồng tiền này là một quyết định của chính các doanh nghiệp, thay vì phản ứng với một số áp lực pháp lý lớn nhưng vẫn chưa rõ ràng.

Đáp lại quyết định của Bittrex, Giám đốc điều hành Kraken và người đồng sáng lập Jesse Powell đã tweet: “Chưa nghe thấy bất cứ điều gì về mặt pháp lý. Có lẽ, đó là một cái gì đó cụ thể cho doanh nghiệp của họ. “

Như Justin Ehrenhofer, một nhà phát triển Monero, trước đây đã nói, lý do phổ biến nhất được đưa ra cho việc loại bỏ là không chịu rủi ro từ áp lực nhận thức (hoặc trực tiếp) từ các cơ quan quản lý và ngân hàng.

“Hầu hết các khu vực pháp lý không áp đặt các lệnh cấm nghiêm ngặt đối với các loại tiền điện tử bảo vệ quyền riêng tư này, nhưng họ có thể yêu cầu các chương trình AML chi tiết hơn trước khi cảm thấy thoải mái với chúng,” ông nói.

Phản hồi của ShapeShift và Bittrex

Thật vậy, “derisk” là thuật ngữ mà sàn giao dịch ShapeShift đã sử dụng khi hủy niêm yết zcash, monero và dash vào năm ngoái.

Veronica McGregor, giám đốc pháp lý của ShapeShift, nói với CoinDesk’s Brady Dale trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đã gỡ bỏ các đồng tiền bảo mật vì những lo ngại về quy định của họ. “Ít nhất là vào lúc này, chúng tôi không làm việc với những đồng tiền đó.”

Họ “đã bị hủy niêm yết cùng lúc vì lý do tương tự – để chế nhạo thêm công ty từ quan điểm pháp lý,” McGregor viết trong một email tiếp theo.

Tuy nhiên, trong tuần này, ShapeShift đã xoay trục sang định tuyến đơn đặt hàng thông qua các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và tích hợp với nhiều sàn giao dịch phi tập trung, từ bỏ các quy định KYC đã loại bỏ người dùng khi chúng được triển khai vào năm 2018.

Ngay cả khi ShapeShift đã thêm hỗ trợ trở lại cho gạch ngang, Giám đốc điều hành của Dash Core Group, Ryan Taylor, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Zoom gần đây với CoinDesk rằng họ chưa bao giờ nghe thấy từ sàn giao dịch về việc được niêm yết lại. Họ đã gửi cùng tài liệu của mình với lập luận rằng chức năng coinjoin của họ, được giới thiệu vào năm 2014 và đã nâng cao trong thời gian này, không còn đủ để phân loại chúng là một loại coin riêng tư, đặc biệt là với bitcoin cũng có chức năng coinjoin. Cuối cùng, không có thông tin liên lạc từ ShapeShift, họ thấy rằng họ đã được tin cậy.

Taylor cho biết: “Không có định nghĩa nào mà bạn có thể đặt ra khi chúng ta sẽ rơi vào thùng tiền riêng tư và bitcoin sẽ rơi ra ngoài. “Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là đối xử công bằng.”

Cần giáo dục đồng tiền riêng tư

Theo kinh nghiệm của Taylor với các cơ quan quản lý trên khắp thế giới, anh ấy chủ động tương tác với họ và cố gắng giáo dục họ. Nỗ lực giáo dục này không phải là mới và không phải là phản ứng đối với Bittrex.

Taylor nói: “Chúng tôi đã làm việc này trong một vài năm. “Và trong các tương tác của tôi với các cơ quan quản lý, họ thậm chí còn không hiểu cách hoạt động của các công nghệ. Hầu như luôn luôn, khi bạn hỏi họ, “Tại sao lại bao gồm dấu gạch ngang?”, Họ nói, “Tôi đã tìm kiếm trên Google.”

Zooko Wilcox, cypherpunk và Giám đốc điều hành của Electric Coin Company cho biết: “Không có yêu cầu pháp lý nào ở Hoa Kỳ dẫn đến việc đồng xu bị hủy niêm yết do nó bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

ShapeShift đã không trả lời các câu hỏi liên quan đến việc liệu bây giờ nó có thêm hỗ trợ cho zcash và monero hay không hay tại sao họ quyết định liệt kê lại dấu gạch ngang.

Hầu như luôn luôn, khi bạn hỏi họ, “Tại sao lại bao gồm dấu gạch ngang?” Họ nói, “Tôi đã tìm kiếm trên Google.”

Bài đăng trên blog của ECC cũng chỉ ra rằng cả Coinbase và Gemini, các sàn giao dịch nổi tiếng của Hoa Kỳ, đều hỗ trợ zcash. Vào tháng 9 năm 2020, Gemini ra mắt hỗ trợ rút tiền được bảo vệ bằng zcash, lần đầu tiên cho một sàn giao dịch được quy định.

Sau đó, ECC đặt câu hỏi liệu quyết định có được đưa ra để đáp lại việc Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) từ chối đơn xin cấp phép chuyển tiền ảo và tiền ảo của sàn giao dịch một phần do “thiếu sót trong chương trình tuân thủ BSA / AML / OFAC của Bittrex”.

Coinbase và Gemini, cả hai đều hỗ trợ tiền điện tử riêng tư, đều có giấy phép như vậy.

Wilcox nói:

“ShapeShift và Bittrex chưa cho chúng tôi biết lý do tại sao họ hủy niêm yết zcash. “Coinbase và Gemini tiếp tục làm việc với chúng tôi để tăng cường hỗ trợ hơn nữa cho zcash.”

Bittrex đã từ chối bình luận khi gửi một danh sách các câu hỏi về lý do đằng sau việc hủy niêm yết, liệu các yêu cầu pháp lý có buộc nó phải làm như vậy hay không và liệu hành động này có liên quan đến những lo ngại mà NYDFS đưa ra hay không.

Nhưng với nhiều lo ngại về việc giám sát giao dịch, vi phạm lệnh trừng phạt, các vấn đề tuân thủ lớn như sự thẩm định của khách hàng không đầy đủ, cố gắng loại bỏ một số đồng tiền bảo mật phổ biến hơn có thể là một cách ít nỗ lực để giải quyết những vấn đề này, nhưng không phải nếu các đồng tiền bảo mật khác vẫn được liệt kê.

Không phải là vấn đề lớn

Kristin Boggiano, đồng sáng lập và chủ tịch của CrossTower, một nền tảng cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số toàn cầu, cho biết cô không coi việc hủy niêm yết các đồng tiền riêng tư là một xu hướng trong ngành và hầu hết các nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số sẽ đánh giá các mã thông báo mà họ giao dịch theo thời gian thời gian.

Khi được hỏi tại sao một số sàn giao dịch có thể niêm yết những đồng tiền này trong khi những người khác từ chối, Boggiano cho biết cô ấy không thể nói với các quyết định hoặc khuôn khổ niêm yết của các nền tảng khác nhưng rằng Khung đánh giá rủi ro tài sản kỹ thuật số hiện tại của CrossTower sẽ cân nhắc một số yếu tố khi liệt kê mã thông báo.

“Chúng tôi xem xét phản hồi của nhà giao dịch, nhu cầu thị trường, liệu công nghệ của chúng tôi có thể hỗ trợ nó hay không, liệu các nhà cung cấp của chúng tôi có hỗ trợ nó hay không, các cân nhắc về quy định và các cân nhắc tuân thủ khác,” cô nói trong một email gửi tới CoinDesk. “Khuôn khổ là năng động vì ngành công nghiệp rõ ràng đang thay đổi nhanh chóng.”

Cô ấy đã nhận ra rằng tự nhiên có một thị trường cho mã thông báo quyền riêng tư, đặc biệt là khi nhận thức ngày càng tăng ở Hoa Kỳ và quốc tế rằng việc tiết lộ thông tin cá nhân nhất định có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

“Có thể có hoạt động khai thác dữ liệu, điều này có thể gây ra những bất tiện nhỏ nếu thông tin của họ được bán,” cô nói. “Tuy nhiên, nó cũng có thể được bán cho các công ty quảng cáo và các đơn vị khác mà không có sự đồng ý, gây ra xích mích đáng kể trong hoạt động kỹ thuật số. Tệ hơn nữa, nó cũng có thể được sử dụng cho các mục đích xấu như hack, đánh cắp danh tính, tống tiền và các mục đích có hại khác ”.

Liệu những sự nhầm lẫn như vậy có tiếp tục xảy ra hay không dường như tùy thuộc vào môi trường pháp lý được nhận thức và các sàn giao dịch có liên quan, nhưng một nơi tốt để bắt đầu giải quyết vấn đề xứng đáng là lý do đằng sau lý do tại sao những quyết định này được đưa ra, thay vì khiến người dùng không tiếp tục .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button