Đầu tưKiến thứcSự kiệnTiền điện tửTin tức Blockchain

Blockchain Bites: DOGE, Musk, Robinhood, GameStop và Cuộc cách mạng ‘Populist’ của Crypto

Việc đổi mới sân để tạo ra quyền truy cập mở và các tiêu chuẩn phi tập trung lớn hơn nhiều so với những gì đang xảy ra với một vài cổ phiếu.

Ba cửa hàng

1. Elon Musk đã thay đổi tiểu sử Twitter của mình thành #bitcoin và tiền điện tử này đã tăng 20%, lên mức cao được nhìn thấy lần cuối vào ngày 19 tháng 1. Hai sự kiện chắc chắn không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, chỉ 15 phút sau khi Musk thực hiện thay đổi, bitcoin (BTC, + 3,93%) đã tăng 15,7% lên 37.050 USD . Nó vẫn đang tích cực.

Tất nhiên, với bất kỳ cuộc biểu tình nào, do người nổi tiếng điều khiển hay không, câu hỏi đi đến sự ổn định. Công ty phân tích chuỗi khối “Tỷ lệ cá voi trao đổi” của CryptoQuant nhận thấy rằng dòng vốn trao đổi giữa những người nắm giữ bitcoin lớn đang ở mức cao nhất trong 8 tháng, báo hiệu khả năng giảm giá.

 • Tuy nhiên, “tweet của Elon ghi đè lên tất cả các tín hiệu giảm giá khác”, Ki-Young Ju, Giám đốc điều hành của công ty phân tích blockchain CryptoQuant, đã tweet. Trong một tweet tiếp theo, Musk dường như gật đầu với bitcoin, nói rằng “Nhìn lại, điều đó là không thể tránh khỏi”, một trích dẫn sau đó được đưa vào blockchain của tiền điện tử bởi nhóm khai thác F2Pool.
 • Sự gia tăng mạnh mẽ lên mức cao nhất trong 10 ngày là 38.020 đô la đã gây ra các đợt thanh lý khống bitcoin trị giá 387 triệu đô la trên các sàn giao dịch lớn bao gồm Binance, Bitfinex, BitMEX, ByBit, Deribit, FTX, HuobiDM và OKEx.

Musk thường xuyên thể hiện sự ủng hộ rộng rãi đối với tiền điện tử. Ấn phẩm công nghiệp Protos gần như tìm thấy bất cứ khi nào anh ấy đề cập đến tiền điện tử, nó lại tăng lên.

 • DOGE (-30,07%)
 • Dogecoin đã tăng 800% vào thứ Năm lên mức cao kỷ lục khoảng 0,082 USD cho mỗi đồng xu. Có thời điểm, meme coin đã lọt vào top 10 tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

2. Trong một câu chuyện khác về tình trạng hỗn loạn của thị trường do meme điều khiển, Robinhood đã hạn chế mua tiền điện tử  do “điều kiện thị trường bất thường”. Người phát ngôn cho biết “vẫn có thể sử dụng các khoản tiền đã thanh toán để mua tiền điện tử”.

 • Đây là ngày thứ hai liên tiếp chức năng giao dịch của Robinhood đạt được giới hạn của nhu cầu memetic. Hôm qua, một cuộc cách mạng gần như đã hình thành sau khi ứng dụng giao dịch phổ biến đặt giới hạn đối với các cổ phiếu được cộng đồng giao dịch hàng ngày WallStreetBets trên Reddit ưa chuộng .
 • Trong những gì đang được định hình là giao dịch lớn nhất thế kỷ, một nhóm các nhà giao dịch bán lẻ được tổ chức lỏng lẻo đã cố gắng siết chặt các quỹ đầu cơ bán khống . Nó bắt đầu với GameStop, nhưng lan sang các cổ phiếu công ty khác có ít triển vọng hơn lý tưởng, như Kodak và AMC. Và đám đông đã di chuyển thị trường, thậm chí đặt ra câu hỏi liệu đó có phải là “thao túng”.

Cũng giống như “những nhà giao dịch thoái hóa”, một thuật ngữ thường được sử dụng một cách thiện cảm trong các cuộc ngưng trệ của Discord và trên Reddit, “người đàn ông” có vẻ như muốn đặt chân xuống. Các đường dây liên lạc đã bị cắt (sorta) và Robinhood và Webull, những kẻ phá rối – theo quảng cáo của chính họ – đang dân chủ hóa tài chính, hạn chế giao dịch trong một động thái có lợi cho những người bán khống.

 • Cả Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đều thông báo sẽ có các cuộc điều trần về các nền tảng bán khống và giao dịch trực tuyến . Các thương nhân đã nộp đơn kiện .
 • Khoảnh khắc này được so sánh với Chiếm Phố Wall, một phong trào phản đối vô chính phủ đưa bất bình đẳng kinh tế ra ánh sáng.

Giữa những tin đồn xoay quanh về sự thông đồng và quan trọng chính trị, Robinhood hôm qua cho biết việc tạm dừng giao dịch đã bị hiểu nhầm . Giám đốc điều hành Vlad Tenev cho biết công ty không “được chỉ đạo bởi một nhà tạo lập thị trường hoặc bất kỳ người tham gia thị trường nào khác, để tạm dừng các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận ba con số, nhưng đưa ra quyết định dựa trên các cân nhắc về” kỹ thuật và hoạt động “.

 • Hóa ra, hệ thống ống nước vật lý và kỹ thuật số của hệ thống tài chính có giới hạn công suất. Tất nhiên đã có những lời kêu gọi để phân quyền . Công ty tiền điện tử FTX đã liệt kê chỉ số WallStreetBets (WSB) , chỉ số này sẽ được phản ánh trên Blockfolio , tận dụng toàn bộ mớ hỗn độn.

3. Coinbase có quy mô gấp 3,5 lần Robinhood , điều này chắc chắn đáng chú ý và cũng là một cách khập khiễng để biết được tin tức rằng sàn giao dịch khổng lồ dự định ra mắt công chúng thông qua niêm yết trực tiếp.

 • Hôm qua, công ty đã xác nhận tin đồn về việc IPO thông qua niêm yết trực tiếp. Mặc dù tài liệu chính thức nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vẫn chưa có sẵn. Thông báo của công ty hôm thứ Năm không bao gồm chi tiết về thời điểm cổ phiếu sẽ được niêm yết hoặc theo mã cổ phiếu nào.
 • Trong một tin tức liên quan, Giám đốc điều hành của MicroStrategy (MSTR), Michael Saylor cho biết công ty sẽ “khám phá nhiều cách tiếp cận khác nhau” để tiếp tục mua bitcoin . Công ty nắm giữ 70.784 BTC và trước đây đã sử dụng Coinbase làm phương tiện để mua.

Bị đe dọa

Sự phân quyền nở rộ?
Cuộc biểu tình theo định hướng bán lẻ trên một số “cổ phiếu meme” đã trở thành cơ hội tường thuật cho những lời kêu gọi “phân quyền”. Bức tranh với các nét vẽ rộng, những người có ảnh hưởng tiền điện tử đã coi các sự kiện trong tuần là sức mạnh của quần chúng chống lại những người gác cổng tập trung và các tổ chức kế thừa.

Kết nối các dấu chấm với ngành công nghiệp tiền điện tử, nhà công nghệ Balaji Srinivasan cho biết, “Crypto và WallStreetBets có cùng một tinh thần: tầm nhìn về thị trường tự do thực sự, nơi mọi người chơi theo cùng một quy tắc.” Srinivasan lập luận rằng một nhóm thương nhân khác nhau, bị cấm bởi các mạng xã hội như Reddit và Discord, giờ đây có thể có nhiều ảnh hưởng đến thị trường như Phố Wall.

Sự chuyển động lớn hơn nhiều so với những gì đang xảy ra với một vài cổ phiếu. Các đề cập tương tự về phân quyền cũng được đưa ra sau khi những gã khổng lồ truyền thông xã hội, bao gồm Twitter và Facebook, thực hiện bước chưa từng có để cấm cựu Tổng thống Donald Trump hiện nay khỏi nền tảng của họ khi ông vẫn còn đương nhiệm. 

Nói tóm lại, các chiến tuyến đang được vạch ra xung quanh các công ty tư nhân – vốn từng được coi là lực lượng dân chủ hóa nhưng có xu hướng “phi tự do” – so với các nền tảng mã nguồn mở mà ai cũng có thể sử dụng, không thể chối cãi và vĩnh viễn.

Vấn đề không nhất thiết phải nằm ở việc các công ty quản lý nền tảng của họ, như Robinhood tạm thời hạn chế giao dịch một số cổ phiếu quá nóng hoặc Twitter loại bỏ các âm mưu của QAnon, như chúng tôi đã đề cập trước đây, là quyền của Tu chính án đầu tiên, mà là về việc ai sẽ thực hiện gọi. 

Internet được hình dung như một nền tảng mở. Nó vẫn là. Nhưng World Wide Web mà chúng ta có ngày nay, hệ thống thực tế thường được kết hợp với chính internet, chủ yếu được trung gian bởi một vài gã khổng lồ công nghệ. Những công ty này – Google, Facebook và các tên hộ gia đình khác – đã trở thành giao diện mà mọi người nhìn thấy khi họ đăng nhập. Các thuật toán dark-house của họ cũng hiển thị phần lớn nội dung được tiêu thụ trực tuyến. 

Phi tập trung hóa ngăn xếp này, loại bỏ “những khu vườn có tường bao quanh” là công việc của phong trào tiền điện tử, đang nhanh chóng tiến tới Web 3.0, được hình dung như một mạng do người dùng sở hữu. Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey có lẽ là người đề xuất nổi tiếng nhất về việc tạo ra các giao thức mở cho mạng xã hội.

Một dự án mà ông đã công bố vào cuối năm 2019, Blue Sky, gần đây đã phát hành một báo cáo về trạng thái hiện tại của web phi tập trung. Kết luận hiển nhiên: Còn nhiều việc phải làm. Một nỗ lực không được đề cập trong báo cáo Bầu trời xanh là một ví dụ khá rõ ràng về điều này. 

Revolution Populi đã công bố sự ra mắt của testnet vào ngày hôm nay. Đó là một giải pháp dựa trên blockchain có nghĩa là “để phi thực dân hóa internet.” Được phát triển bởi giáo sư khoa học máy tính Yale David Gelernter, đôi khi được coi là người tạo ra mạng xã hội internet đầu tiên và cựu Phó Chủ tịch Goldman Sachs Rob Rosenthal, Revolution Populi hy vọng sẽ tạo ra một nền tảng mã nguồn mở, nơi “một nghìn mạng xã hội có thể nở rộ”.

Đó là một mục tiêu đầy tham vọng và phải đối mặt với vô số trở ngại. Khi tự cho mình là “kẻ giết người của Facebook”, những người sáng lập nói với Forbes vào năm 2019 rằng họ đang để mắt đến một đợt chào bán tiền xu ban đầu “hàng tỷ đô la”. Rosenthal cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Blockchain Bites của CoinDesk hôm qua, lời đề nghị đó vẫn chưa thành hiện thực, vướng vào các câu hỏi pháp lý. 

EOS (-0,89%)

Rosenthal cho biết: “Ngành công nghiệp tiền điện tử đang la hét – hét lên – để có một số biện pháp chống lại cuộc khủng hoảng xoắn ốc về rủi ro đối tác,” Rosenthal nói. Đó là một cơ sở hạ tầng mà Rosenthal đề xuất như một cách để kiếm tiền từ hệ thống, mặc dù nó vẫn đang được xây dựng. Có một vài ví dụ về các nhà thanh toán bù trừ đã được sử dụng, như ErisX . 

Và như Messari lưu ý , một blockchain đã hoạt động giống như một nhà máy thanh toán bù trừ. “Chuỗi khối Ethereum hoạt động như một nhà máy thanh toán bù trừ phi tập trung cho các giao dịch liên quan đến mã thông báo và hợp đồng thông minh. Ethereum hiện giải quyết hàng tỷ giao dịch mỗi ngày mà không yêu cầu một công ty như [Tổng công ty thanh toán bù trừ và ủy thác lưu ký] để đảm bảo giao dịch được hoàn thành. ”

Điều đó nói rằng, tiền điện tử vốn dĩ là công nghệ hướng tới tương lai và công nghệ nền tảng trên toàn hệ sinh thái vẫn đang được đặt ra. Chẳng hạn, chỉ vài tuần trước, Revolution Populi đã tích hợp với Mạng Matic thân thiện với ứng dụng phi tập trung . 

Theo một nghĩa nào đó, điều quan trọng nhất trong tiền điện tử là ý định. Ý tưởng cốt lõi là trao quyền cho các cá nhân, san bằng hệ thống phân cấp và đặt nền tảng công nghệ mà các chính phủ hoặc tập đoàn không bao giờ có thể đồng ý. 

Tôi tò mò về việc Rosenthal đảm nhận tình huống tiến thoái lưỡng nan của Robinhood, với sự nghiệp 19 năm của anh ấy tại một trong những ngân hàng đầu tư quyền lực nhất thế giới, ngân hàng mà Matt Tiabbi gọi là “ một con mực ma cà rồng vĩ đại ”. Nếu RevPop muốn giết Facebook, điều gì tiếp theo dành cho Goldman?

Sẽ không có đổ máu, cựu nghệ sĩ nhạc punk tóc bạc cho biết về mặt ngoại giao. 

“Vấn đề là, chúng ta đang ở phía bên phải của lịch sử, đó là một cuộc cách mạng dân túy. Đó là một triết lý về phân quyền, một ý tưởng xoay quanh việc mọi người kiểm soát cuộc sống của chính họ, ”anh nói. 

Cho dù đó là một giải pháp thay thế đáng xem xét, tôi để bạn, độc giả thân yêu, quyết định. 

Cắn nhanh

RA MẮT STARGATE: Cosmos có vẻ sẽ dẫn đầu về khả năng tương tác blockchain với bản phát hành sắp tới. ( CoinDesk )

CRYPTO EXCHANGE: Các gã khổng lồ tài chính Nhật Bản SBI và SMFG đang hướng tới năm 2022 cho việc ra mắt “sàn giao dịch chứng khoán kỹ thuật số”. ( CoinDesk )

BITCOIN CORE: Marathon đang ủng hộ công việc của nhà phát triển Jonas Schnelli, với khoản tài trợ 96.000 đô la kéo dài một năm, có thể thanh toán bằng bitcoin. ( CoinDesk )

NÓI RA: “Bộ dụng cụ hiếp dâm tự làm của Madison Campbell đã tạo nên một cơn bão, đặc biệt là vì nó được hỗ trợ bởi các VC ở Thung lũng Silicon.” ( Giải mã )

KHẢO SÁT TÀI CHÍNH: Người mua tiền điện tử có khả năng hối tiếc cao hơn gấp 4 lần khi bỏ lỡ cơ hội. ( Đồng thuận hiện đại )

THÔNG TIN CHI TIẾT: “Cuộc gọi thu nhập quý 1 của Visa tiết lộ chi tiết về chiến lược tiền điện tử của nó.” ( Khối )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button