Tiền điện tử

Các chủ ngân hàng Thụy Điển lo sợ về cơ sở tiền gửi khi các kế hoạch e-krona phát triển

Các chủ ngân hàng Thụy Điển đang cân nhắc rủi ro của một loại tiền kỹ thuật số đối với cơ sở tiền gửi của họ, vì các kế hoạch triển khai e-krona vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo báo cáo của Reuters, các ngân hàng thương mại trong nước đang xem xét liệu việc triển khai e-krona có thể làm suy yếu vai trò của họ trong hệ thống tài chính, loại bỏ hiệu quả các ngân hàng như một người trung gian giữa người tiêu dùng và Riksbank trung ương.

Lưu ý rằng lãi suất hấp dẫn hơn và các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng, Masih Yazdi, giám đốc tài chính của ngân hàng Thụy Điển SEB, cho biết một hộ gia đình hợp lý sẽ giữ tiền của mình với Riksbank.

Xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào tiền tệ kỹ thuật số cuối cùng có thể làm mất khả năng thanh khoản của các ngân hàng thương mại, điều mà Yazdi gợi ý có thể thấy nhiều tổ chức dựa vào thị trường bán buôn để tạo nguồn vốn:

“Nếu bạn có tài khoản ngân hàng nhưng bạn có thể – chỉ bằng một nút bấm – di chuyển tiền của bạn vào ngân hàng trung ương… có thể gây ra sự bất ổn định trong hệ thống. ”

Tuy nhiên, những rủi ro đã được giảm bớt bởi Phó thống đốc Riksbank Cecilia Skingsley, người cho biết tín phiếu kho bạc đã cung cấp một biện pháp từ chối hiệu quả cho các bên rút khỏi hệ thống ngân hàng.

“Chúng tôi đã phải đối mặt với những rủi ro rằng có hệ thống ngân hàng chạy qua mạng. Tôi không nghĩ rằng một CBDC về cơ bản sẽ thay đổi điều đó thành một tình huống tồi tệ hơn.”

Những lo ngại xuất hiện vào thời điểm toàn cầu thúc đẩy các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, với các ngân hàng dự trữ trên khắp thế giới đang ở nhiều giai đoạn phát triển, thử nghiệm và triển khai các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn.

Các loại tiền kỹ thuật số như e-krona cho phép hưởng lợi từ các giao dịch blockchain với độ tin cậy và tính linh hoạt của fiat, thực hiện hiệu quả các khoản thanh toán bán lẻ và bán buôn trên chuỗi.

Tuy nhiên, với những lo ngại về tác động của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đối với hệ thống tài chính chính, sự phụ thuộc nhiều hơn vào tiền kỹ thuật số có thể đánh dấu một sự thay đổi cơ bản hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button