Tiền điện tử

Các quy định về tiền điện tử của Hoa Kỳ sẽ trả Bitcoin về nguồn gốc tiền kỹ thuật số của nó

Sự bất tiện của việc sử dụng Bitcoin trực tiếp có thể sớm bị giảm bớt bởi sự đau đầu của việc chuyển và tắt các sàn giao dịch.

Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Hoa Kỳ, hay FinCEN, gần đây đã đề xuất một loạt quy định mới áp dụng cho các tổ chức tài chính giao dịch với các loại tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như Bitcoin (BTC). Để tóm tắt các quy định được đề xuất, các sàn giao dịch về cơ bản sẽ được yêu cầu gửi báo cáo với FinCEN khi khách hàng mua hàng vượt quá 10.000 đô la và thu thập thông tin Biết khách hàng của bạn bất cứ khi nào giao dịch từ 3.000 đô la trở lên được thực hiện bằng ví không giám sát .

Điều này có nghĩa là nếu khách hàng mua Bitcoin trị giá 3.000 đô la và rút nó vào ví mà họ kiểm soát, họ sẽ không chỉ phải chứng minh quyền sở hữu ví đó mà còn phải cung cấp tên và địa chỉ thực của họ, cùng với thông tin nhận dạng bổ sung.

Cá nhân tôi, cuộc sống của tôi thay đổi rất ít. Tôi đã sống hoàn toàn bằng tiền điện tử kể từ năm 2015, không sử dụng ngân hàng kể từ năm 2016 và chưa bao giờ sử dụng sàn giao dịch tập trung, nhận tất cả số tiền của mình làm tiền bồi thường cho hàng hóa và dịch vụ. Nhưng ít người sống như tôi, chúng ta có thể sẽ thấy tác động đáng kể đến cách hầu hết người dùng tiền điện tử tiến hành công việc kinh doanh của họ. Tôi sẽ đánh liều đoán rằng hầu hết người dùng đã tương tác với một nền tảng tập trung yêu cầu KYC.

Đối với phần còn lại của người dùng tiền điện tử, các quy định mới được đề xuất sẽ đặt ra một điểm ma sát đáng kể đối với việc gửi và rút tiền. Hiện tại, người dùng đăng ký một sàn giao dịch, gửi tài liệu KYC để được phê duyệt và có thể mua và rút Bitcoin về ví mà họ kiểm soát, bao gồm cả ví phần cứng để lưu trữ lạnh. Khi muốn nhận được lợi nhuận, họ có thể chuyển tiền trở lại sàn giao dịch và bán để tiêu tiền trong ngân hàng.

Tuy nhiên, trong tương lai, họ có thể được yêu cầu chứng minh quyền sở hữu ví mà họ rút, bao gồm cung cấp địa chỉ thực của họ và tương tự, chứng minh nguồn gốc của số tiền khi chuyển trở lại sàn giao dịch. Điều này có thể khiến nhiều người dùng, bao gồm cả những người có ý thức về quyền riêng tư và tự chủ (trong số đó có rất nhiều trong thế giới Bitcoin), tìm kiếm những cách khác, ít xâm phạm hơn để sử dụng các quỹ kỹ thuật số của họ. Thực hiện thanh toán trực tiếp cho hàng hóa và dịch vụ mà họ mong muốn, thay vì bán tiền tệ fiat trước tiên, tránh được sự đau đầu của việc mỗi lần phải đi qua điểm ma sát do quy định gây ra.

Trải nghiệm “vòng kín trao đổi tập trung” Các Bitcoiners sẽ thức dậy từ

Có một lý do tại sao tương đối ít người tham gia vào các giao dịch và mua hàng thường xuyên bằng Bitcoin – họ không cần thiết. Người dùng bình thường đăng ký tài khoản trao đổi, mua tiền điện tử và có thể bán để nhận được một số lợi nhuận. Một số người dùng khó tính hơn thậm chí có thể mua ví phần cứng và chuyển tiền vào ví từ một sàn giao dịch, đây có thể là một giao dịch không thường xuyên với số tiền đáng kể mà không có yêu cầu thực sự về tốc độ hoặc phí đặc biệt thấp. Quá trình cơ bản của việc mua cho mục đích đầu tư, và đôi khi bán để nhận lợi nhuận hoặc để chi tiêu, tương đối suôn sẻ với các sàn giao dịch tập trung, đó là lý do tại sao cho đến nay rất ít người đã mạo hiểm thoát khỏi vòng khép kín này.

Nhiều Bitcoiners đã chọn ở lại trong vòng khép kín này vì chính xác lý do mà họ có thể sớm tìm cách thoát khỏi nó – tránh xích mích. Chắc chắn, nhiều người sẽ chỉ đơn giản là đối phó với các bước quy định bổ sung, nhưng nhiều người khác, đặc biệt là các nhà lãnh đạo tư tưởng và chủ lực cộng đồng lâu năm, sẽ chọn ở gần hơn với các đặc tính của cypherpunk.

Hệ sinh thái chấp nhận Bitcoin sẽ nhận được sự thúc đẩy mà nó cần

Bitcoin được sinh ra và phát triển cho các khoản thanh toán kỹ thuật số phi tập trung. Tại một số thời điểm, trường hợp sử dụng này đã lùi bước vào một kho giá trị kỹ thuật số và các công cụ cần thiết để nó phục hồi mục đích này vẫn chưa được phát triển đầy đủ – tất nhiên, trước hết trong số này, đang mở rộng quy mô.

Bitcoin đã chọn theo đuổi các giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi (Lightning Network) và tối ưu hóa giao dịch trên chuỗi (SegWit). Cả hai điều này đều có sự phát triển mờ nhạt trong vài năm qua, với các giao dịch SegWit chiếm chưa đến một nửa số giao dịch hàng ngày trong vòng ba năm và sự tăng trưởng của Lightning Network cũng bị đình trệ tương tự, với rất ít sàn giao dịch hoặc những người chơi hệ sinh thái lớn khác đã tích hợp nó vào thời điểm này . Như đã lưu ý ở trên, đây không phải là vấn đề quá lớn với tình trạng hiện tại của mọi thứ.

Tuy nhiên, khi người dùng bình thường tiếp xúc trực tiếp với mạng Bitcoin như nó hoạt động ngày nay, họ sẽ có một sự thức tỉnh thô lỗ sẽ khiến họ rút lui hoàn toàn hoặc sẽ gây áp lực lên các ví và nhà cung cấp dịch vụ để ưu tiên SegWit và Lightning. Trong một thị trường tự do, phần lớn là tiền điện tử, nhu cầu của người tiêu dùng thúc đẩy sự đổi mới để đáp ứng nhu cầu của nó. Nếu đủ số Bitcoin bắt đầu yêu cầu Bitcoin hoạt động liên tục cho các giao dịch nhỏ và hiệu quả (không chỉ đơn giản là đăng về nó trên Twitter), thị trường sẽ nghiêm túc thúc đẩy hệ sinh thái phát triển để đáp ứng nhu cầu của nó.

Các đối thủ cạnh tranh đói khát xếp hàng để tiếp quản vai trò tiền mặt kỹ thuật số

Tất nhiên, Bitcoin không hề đơn độc trong cuộc cạnh tranh về tiền điện tử để mua trực tiếp. Kể từ khi chuyển đổi sang vai trò tập trung vào vàng kỹ thuật số hơn bắt đầu vào năm 2016 hoặc 2017, khá nhiều đối thủ cạnh tranh đã xuất hiện. Đương nhiên, trong tâm trí của mọi người là các nhánh Bitcoin chính, Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV). Cả hai đều đã theo đuổi cách tiếp cận mở rộng quy mô trên chuỗi và có khả năng thực hiện một số lượng lớn giao dịch với giá rẻ, nhưng cả hai đều chưa đạt được sự khác biệt đủ thuyết phục để chiếm lĩnh hoàn toàn thị phần của Bitcoin trên thị trường thanh toán.

Bitcoin Cash có lợi thế rõ ràng về việc tích hợp vào các dịch vụ có giá trị như Purse.io nhưng đã mất động lực đáng kể do các đợt fork lặp lại, mỗi đợt sẽ lấy đi một phần của cộng đồng và chia sẻ tư duy. Bitcoin SV có khá nhiều đổi mới dành cho nó, bao gồm các nền tảng truyền thông xã hội và hệ thống tên người dùng thô sơ mà con người có thể đọc được. Nhưng với thứ hạng thị trường vững chắc bên ngoài top 10 và ít tích hợp chính hơn nhiều so với Bitcoin Cash, chắc chắn sẽ có một cuộc chiến khó khăn phía trước. Ngoài ra, dấu ấn của Craig Wright đã làm biến mất dự án trong mắt nhiều người dùng tiền điện tử lớn hơn, khiến mối quan hệ đối tác và công khai trở nên khó khăn.

Litecoin (LTC) trình bày một trường hợp thú vị khi là giải pháp thay thế Bitcoin tập trung vào thanh toán lâu nhất, nhưng cho đến nay, nó vẫn chưa thành công. Từ năm 2014 đến năm 2017, khối lượng giao dịch của nó có xu hướng giảm, chỉ phục hồi đáng kể khi các vấn đề về quy mô của Bitcoin bắt đầu phát sinh. Kể từ đó, nó đã hoạt động như một mạng thử nghiệm cho các loại Bitcoin, cũng như một giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi. Lộ trình mở rộng quy mô riêng của Litecoin dường như không chắc chắn, vì việc triển khai Lightning Network của riêng nó thậm chí còn ít thành công hơn so với Bitcoin, trong khi dung lượng trên chuỗi hiện tại gấp 4 lần so với Bitcoin vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Litecoin sẽ tiếp tục thay thế cho đến khi Bitcoin hoặc một dự án khác phát triển để hoàn toàn dẫn đầu về thanh toán, hay đây sẽ là cơ hội nó cần để tiếp quản vai trò tiền mặt kỹ thuật số? Dù bằng cách nào đi nữa, số phận của nó dường như gắn liền với số phận của Bitcoin.

Chú ngựa ô trong bộ phận này rất có thể là Dash, tên của nó theo nghĩa đen là chữ viết tắt của “tiền kỹ thuật số” và đã cạnh tranh cho trường hợp sử dụng này lâu hơn bất kỳ giải pháp thay thế nào khác ngoại trừ Litecoin. Và mặc dù tăng trưởng ổn định về số lượng giao dịch, bất kể thị trường tăng hay giảm, nó phần lớn đã bị lạc trong một lĩnh vực ngày càng đông đúc của các đồng tiền thanh toán, một số có sự ủng hộ của người nổi tiếng về tiền điện tử, đặc biệt là sau khi chuyển đổi từ trọng tâm bảo mật sang trọng tâm thanh toán hàng ngày.

Tuy nhiên, không giống như các đối thủ cạnh tranh của mình, Dash đã dành nhiều năm làm việc để thực hiện một số cải tiến thực sự đối với trải nghiệm thanh toán, bao gồm giải quyết giao dịch tức thì và bảo vệ chống tấn công 51%, làm cho một giao dịch Dash được cho là an toàn hơn trong vài giây so với những gì đối thủ cạnh tranh của nó có thể đạt được. phút hoặc thậm chí hàng giờ – một trải nghiệm đặc biệt hữu ích cho các khoản thanh toán trực tiếp bán lẻ. Điều này, kết hợp với việc phát hành gần đây trên testnet của bản nâng cấp “Evolution” được chờ đợi từ lâu, không chỉ cung cấp tên người dùng và danh sách liên hệ có thể đọc được mà còn cả danh tính kỹ thuật số được phân cấp hoàn toàn, có thể khiến năm 2021 trở thành một năm thú vị cho không gian thanh toán tiền điện tử. Vẫn còn phải xem liệu sự kết hợp giữa thanh toán tức thời với tính dễ sử dụng ở cấp độ giao thức có đủ để thu hút sự chú ý của một ngành có thời gian chú ý ngắn nổi tiếng hay không.

Các quy định mới của Hoa Kỳ liên quan đến ví không lưu giữ có thể thúc đẩy nhiều người dùng tiền điện tử bỏ qua các sàn giao dịch hoàn toàn và sử dụng tiền của họ để trực tiếp mua và bán hàng hóa và dịch vụ. Liệu điều này có đủ để thúc đẩy Bitcoin giành lại mục đích tiền kỹ thuật số ngang hàng của nó bằng cách cuối cùng nhận được các giải pháp mở rộng quy mô, chẳng hạn như Lightning Network, được phát triển đủ để người bình thường có thể dễ dàng sử dụng chúng? Hay một trong những đứa con của nó sẽ chọn thời điểm này để tỏa sáng, tiếp quản không gian thanh toán trong khi Bitcoin giữ nguyên trường hợp sử dụng đầu tư?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button