Đầu tưKiến thứcSự kiệnTiền điện tửTin tức Blockchain

Các số liệu chính cho thấy ngày hết hạn quyền chọn Bitcoin 4 tỷ đô la trong tuần này ủng hộ phe bò

Một tùy chọn Bitcoin trị giá 4 tỷ đô la kỷ lục sẽ hết hạn vào ngày 29 tháng 1 và nhiều chỉ số cho thấy phe bò có ưu thế.

Trong hai tuần qua, giá Bitcoin dường như đã mất đà và một số nhà phân tích cho rằng những con gấu sẽ nắm quyền kiểm soát trong tương lai gần.

Xem xét dữ liệu thị trường phái sinh cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về những gì đang xảy ra ở khía cạnh thể chế và động thái của những người chơi lớn hơn có thể tác động đến thị trường giao ngay như thế nào.

Sau khi đạt đỉnh 10,6 tỷ đô la vào ngày 14 tháng 1, sở thích mở đối với Bitcoin ( BTC ) đã tăng trở lại 8,4 tỷ đô la. Ngày hết hạn hàng tháng vào ngày 29 tháng 1 tiếp tục khác nhau, tổng cộng 47% các tùy chọn đang chơi.

Mặc dù thời hạn hết hạn 4 tỷ đô la có thể là đáng kể, nhưng người ta phải xem xét rằng các tùy chọn này được phân chia giữa các lệnh mua (từ trung tính đến tăng giá) và các tùy chọn bán giảm giá hơn. Hơn nữa, có cơ hội mua BTC với giá 52.000 đô la vào ngày 29 tháng 1 có thể có ý nghĩa một vài tuần trước, nhưng hiện tại thì không nhiều.

Quyền chọn BTC tổng hợp lãi suất mở. Nguồn: Bybt.com

Như dữ liệu ở trên mô tả, sàn giao dịch Deribit vẫn dẫn đầu tuyệt đối với 83% thị phần. Tuy nhiên, để hiểu sự hết hạn này có thể nghiêm trọng như thế nào, người ta phải điều chỉnh dữ liệu và so sánh cả hai cuộc gọi và đặt các tùy chọn gần mức $ 32,000 BTC hiện tại.

Còn quá sớm để hoảng sợ

Hầu hết các sàn giao dịch cung cấp các giao dịch hết hạn hàng tháng và một số cũng tổ chức các tùy chọn hàng tuần cho các hợp đồng ngắn hạn. Ngày 25 tháng 12 năm 2020, có thời hạn kỷ lục lớn nhất được ghi nhận khi các hợp đồng quyền chọn trị giá 2,4 tỷ đô la hết hạn. Con số này đại diện cho 31% tổng số hợp đồng mở và cho thấy các quyền chọn thường được phân bổ như thế nào trong năm.

Tổng hợp các tùy chọn BTC mở lãi trước khi hết hạn. Nguồn: bybt.com

Dữ liệu từ Bybt.com cho thấy lịch hết hạn vào ngày 29 tháng 1 chiếm 107.000 BTC. Ngày hết hạn này đại diện cho 45% lãi suất mở của thị trường quyền chọn tổng hợp.

Cần lưu ý rằng không phải mọi quyền chọn sẽ giao dịch khi hết hạn vì một số cuộc đình công hiện nay nghe có vẻ không hợp lý, đặc biệt là khi chỉ còn chưa đầy năm ngày nữa.

BTC ngày 29 tháng 1 tổng hợp các tùy chọn mở lãi suất bằng cảnh cáo. Nguồn: bybt.com

Khi Bitcoin đánh dấu mức cao nhất mọi thời đại 42.000 đô la mới của nó, một số tùy chọn gọi vốn cực kỳ tăng giá đã được giao dịch nhưng khi giá BTC điều chỉnh, những tùy chọn ngắn hạn đó trở nên vô giá trị.

Hiện tại, hơn 68% các tùy chọn cuộc gọi vào ngày 29 tháng 1 ở mức 40.000 đô la trở lên sẽ được bỏ qua để tính toán. Điều tương tự cũng có thể được nói đối với các quyền chọn bán giảm giá ở mức 25.000 đô la trở xuống. Con số này chiếm 76% lãi suất mở.

Dữ liệu này khiến các quyền chọn mua có giá trị ước tính 745 triệu đô la dưới 40.000 đô la cho các tùy chọn tổng hợp hết hạn vào ngày 29 tháng 1. Trong khi đó, các quyền chọn bán giảm giá hơn 25.000 đô la lên tới 300 triệu đô la. Do đó, hợp đồng mở điều chỉnh vào ngày 29 tháng 1 ở mức 1,05 tỷ đô la trong khi giữ tỷ lệ thỏa thuận 0,40.

Skew cho thấy các nhà tạo lập thị trường không sẵn sàng chấp nhận rủi ro tăng giá

Phân tích lãi suất mở cung cấp dữ liệu từ các giao dịch đã trôi qua, trong khi chỉ báo lệch theo dõi các tùy chọn trong thời gian thực. Thước đo này thậm chí còn phù hợp hơn vì BTC đã giao dịch dưới 23.500 đô la chỉ ba mươi ngày trước. Do đó, lãi suất mở gần mức đó không cho thấy xu hướng giảm.

Khi phân tích các tùy chọn, độ lệch tam giác 30% đến 20% là thước đo phù hợp nhất. Chỉ báo này so sánh các quyền chọn mua (mua) và đặt (bán) song song với nhau.

Độ lệch delta 10% cho thấy rằng các quyền chọn mua đang được giao dịch ở mức cao hơn một chút so với các quyền chọn bán giảm giá / trung tính hơn. Mặt khác, độ lệch tiêu cực dẫn đến chi phí bảo vệ giảm giá cao hơn và là tín hiệu cho thấy các nhà giao dịch đang giảm giá.

Phân bổ các tùy chọn Bitcoin lệch 30-20% delta. Nguồn: genesisvolpose.io

Theo dữ liệu hiển thị ở trên, lần cuối cùng một số tâm lý giảm giá xuất hiện là ngày 10 tháng 1, khi giá Bitcoin giảm 15%. Động thái này được theo sau bởi độ lệch đồng bằng từ 30% đến 20% khi mức độ lạc quan đạt 49, một mức chưa từng thấy trong 12 tháng qua.

Bất cứ khi nào chỉ báo này vượt qua 20, nó phản ánh nỗi sợ hãi về khả năng tăng giá từ các nhà tạo lập thị trường và các chuyên gia, và được coi là tăng giá. Mặt khác, phạm vi 0 đến 10 hiện tại được giữ kể từ ngày 20 tháng 1 được coi là trung tính.

Trong khi việc hết hạn quyền chọn trị giá 4 tỷ đô la có thể đáng lo ngại, gần 74% quyền chọn đã bị coi là vô giá trị. Về thời hạn giao dịch vào ngày 29 tháng 1, phe bò chủ yếu vẫn nắm quyền kiểm soát do lãi suất mở đã điều chỉnh lớn hơn nhiều.

Gấu có giá hợp lý thoải mái ở mức $ 32,000

Ngày 29 tháng 1 các tùy chọn tổng hợp BTC lãi suất mở cho mỗi cuộc đình công. Nguồn: Bybt.com

Mặc dù phe bò có lợi thế tổng thể, các quyền chọn bán càng giảm càng chiếm ưu thế khi hết hạn từ $ 33,000 đến $ 35,000. Tuy nhiên, lợi thế hợp đồng 1.200 BTC này nhiều hơn được bù đắp bởi sự mất cân bằng hợp đồng 1.950 BTC có lợi cho các tùy chọn cuộc gọi từ 28.000 đô la đến 32.000 đô la.

Để kết luận, khi mọi thứ hiện tại đang ổn định, những con bò đực dường như hoàn toàn kiểm soát thời gian hết hạn vào thứ Sáu, mặc dù các ưu đãi từ 28.000 đô la đến 35.000 đô la là cân bằng hợp lý. Nhìn chung, không có nhiều thứ để đạt được từ cả hai bên để tạo ra sự biến động bổ sung trước ngày 29 tháng 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button