Kiến thứcTiền điện tử

Cách bảo mật số Bitcoin của bạn ngay bây giờ và sau khi chết

Bạn có biết rằng một số lượng tài sản kỹ thuật số không phù hợp sẽ bị mất trong thế giới tiền điện tử khi những người nắm giữ những đồng tiền đó chuyển giao? Theo một nghiên cứu năm 2017 của Chainalysis, khoảng 25% bitcoin không thể lấy lại được sau khi người sở hữu qua đời. Thực tế là BTC đang ở trên bờ vực của một giai đoạn parabol và chỉ còn 2,5 triệu bitcoin được khai thác, thật là sốc khi tỷ lệ tiền kỹ thuật số biến mất như vậy sẽ rất sốc. Vì vậy, chúng ta có thể làm gì với những số liệu thống kê đáng lo ngại này?

Trong một thời gian, tiền điện tử đã được liên kết chặt chẽ với Millennials (Gen Y) và nhóm thuần tập Thế hệ Z cũ hơn. Điều đó có nghĩa là, đối với một thế hệ trẻ đáng kể như vậy, không có nỗ lực nào được thực hiện để giải thích cho sự kế thừa tài sản kỹ thuật số của họ kể từ thời điểm sụp đổ của họ chưa bao giờ được dự đoán là sớm. Nhưng sau đó, kể từ khi các đặc quyền của tiền điện tử được phát huy, những người lớn tuổi hơn (Thế hệ X) như Elon Musk, một tỷ phú, một Kỹ sư nổi tiếng và một doanh nhân, đã công khai thể hiện tình yêu của họ với tiền điện tử.

Đối với một dân số đa dạng như vậy, rất khó để theo dõi các yếu tố góp phần vào tuổi thọ cao. Có phải đã đến lúc cộng đồng tiền điện tử xem xét các lựa chọn thay thế an toàn hơn trong việc đảm bảo ai đó kế thừa đồng tiền của họ không?

Tuy nhiên, trước khi chúng tôi xem xét cách bạn có thể đảm bảo tiền điện tử của mình ngay cả sau khi chết, hãy xem bạn có thể làm gì khi vẫn còn sống.

Cơ chế an toàn ví kỹ thuật số hiện tại

Bạn đã bao giờ nghe nói về “Không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn”? Đây là một cụm từ phổ biến nhấn mạnh tầm quan trọng của các khóa riêng. Trong trường hợp bạn không biết, ví thường quản lý các khóa công khai của bạn, nhưng rất ít ví sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát các khóa cá nhân cho những đồng tiền đó. Dù là gì đi nữa, đây là một vài gợi ý bạn có thể ghi lại để đảm bảo nội dung trong ví của mình.

 • Tránh WiFi công cộng

Người dùng nên hạn chế sử dụng WiFi công cộng vì các kết nối này dễ bị tấn công mạng. Thay vào đó, hãy che mọi hoạt động internet bằng mộtVPN thích hợp.

 • Cold Wallets

Thiết bị phần cứng được coi là lựa chọn tốt nhất để lưu trữ khóa riêng của bạn, không giống như ví nóng, dựa vào internet để hoạt động.

 • Mở nhiều tài khoản

Người dùng có thể tạo nhiều tài khoản có thể bảo vệ các giao dịch danh mục đầu tư tiền điện tử của họ khỏi bất kỳ hình thức đe dọa nào. Điều tốt về ví tiền điện tử là không có số lượng tài khoản giới hạn mà người ta có thể tạo.

Những thách thức của các công cụ quản lý tài sản kỹ thuật số

 • Chi phí quản lý

Đôi khi, các dịch vụ quản lý tiền điện tử từ các nhà cung cấp tài sản có thể đắt đối với hầu hết người dùng. Bất chấp những phần thưởng hấp dẫn, việc thực hiện một chiến lược quản lý tài sản tốn kém có thể vất vả về lâu dài. Trong trường hợp này, người dùng nên DYOR cho nền tảng tốt nhất với các tính năng phù hợp với nhu cầu của họ.

 • Giám sát mức độ khả dụng

Số lượng tài sản mà một người sở hữu có thể rất đa dạng, khiến việc quản lý và theo dõi từng tài sản trở nên khó khăn. Nếu không có một nền tảng đa dạng để theo dõi và cập nhật các tiêu chuẩn về khả năng sử dụng của tài sản, các đồng tiền có thể bị thất lạc hoặc vào tay kẻ xấu.

 • Yêu cầu về siêu dữ liệu

Các tính năng siêu dữ liệu giúp nhà cung cấp dễ dàng truy cập vào tất cả các nội dung được liệt kê trên nền tảng. Do đó một hệ thống quản lý tài sản kỹ thuật số cần được sắp xếp một cách có hệ thống, nhóm các tài sản thành các từ khóa dễ tìm kiếm. Nếu bạn không xem xét siêu dữ liệu, bạn sẽ khó xác định được nội dung của mình vì thông tin đó thường bị chôn vùi trong hàng nghìn tệp.

 • Câu hỏi về quyền sở hữu

Một hệ thống quản lý tài sản thực tế cần một người có thể giám sát toàn bộ hệ thống. Hoạt động trên một hệ thống chạy qua một chủ sở hữu đảm bảo rằng giao thức quản lý tài sản thuận tiện cho mọi người dùng. Tuy nhiên, người dùng từ chối trách nhiệm này vì nó cần các thủ tục phức tạp khi giám sát và quản lý.

Cách các tổ chức tiền điện tử khác nhau triển khai bảo mật

 • Gemini

Đây là một trong số ít nền tảng bảo vệ tiền của nhà giao dịch bằng cách lưu trữ tiền trong ví lạnh ngoại tuyến. Quan trọng nhất, Gemini phát triển mạnh trong việc tuân thủ tất cả các nguyên tắc do các cơ quan quản lý thiết lập. Sự tuân thủ của Gemini đối với các quy tắc của cơ quan giám sát tiền điện tử khiến họ trở thành một trong những sàn giao dịch đáng tin cậy để kích thích việc áp dụng chính thống tiền điện tử.

 • Voyager

Voyager cũng là một nền tảng trao đổi khác giúp bảo vệ người dùng khỏi gian lận và giữ tài sản kỹ thuật số ngoại tuyến. Nền tảng này tuân thủ tất cả các quy trình liên quan đến chính phủ nhằm đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của người dùng.

 • Celsius

Celsius áp dụng tính năng Biết khách hàng của bạn, giải quyết các vấn đề liên quan đến rửa tiền và tội phạm tài chính. Sàn giao dịch hợp tác với Onfido, một công ty nổi tiếng xử lý thông tin KYC. Trong số các tài liệu cần thiết cho KYC, xác minh bao gồm ID quốc gia, bằng lái xe hoặc hộ chiếu hợp lệ.

 • Coinbase

Bất chấp sự khác biệt gần đây, Coinbase được coi là một trong những nền tảng trao đổi tiền điện tử an toàn nhất. Sàn giao dịch lưu trữ một lượng tiền đáng kể của các nhà đầu tư ngoại tuyến – không cần qua internet. Hơn nữa, ví và khóa cá nhân của nó được bảo vệ nghiêm ngặt bằng mã hóa AES-256 và quy trình 2FA bắt buộc được tuân theo trước khi mở tài khoản.

Có bất kỳ quy trình khả thi nào để thiết lập một di chúc tiền điện tử không

Theo cách tương tự, thậm chí sau hàng tỷ năm, chúng ta mới chỉ khám phá được dưới 10% đại dương; nó giống như những tiến bộ trên blockchain cho đến nay. Tương tự như vậy, không có sổ cái được chỉ định nào đưa ra kế hoạch để chuyển giao tiền kỹ thuật số một cách an toàn trong trường hợp sụp đổ. Tuy nhiên, có thể chuyển tài sản kỹ thuật số cho người thân của bạn sau khi chết.

Quá trình này thường bắt đầu với việc chỉ ra loại tiền điện tử mà người đã khuất đầu tư vào và vị trí chính xác của chúng. Sau đó, hiển thị ví và chi tiết trao đổi có chứa đồng tiền kỹ thuật số của bạn cùng với thiết bị được sử dụng, cho dù đó là điện thoại di động hay máy tính xách tay.

Rủi ro duy nhất không thể tránh khỏi là vấn đề đăng nhập mật khẩu. Để tránh trường hợp như vậy, người đã khuất có thể lập một tài liệu riêng được gọi là bản ghi nhớ, tài liệu này sẽ chứa mọi chi tiết riêng tư và nhạy cảm như thông tin đăng nhập. Hãy nhớ rằng, thông tin về bản ghi nhớ không chuyển đến blockchain công khai; do đó, nó có thể được cập nhật khi ngày trôi qua. Hơn nữa, một bản ghi nhớ có thể được liên kết với di chúc tiền điện tử hoặc để lại cho những người thực thi được ủy quyền để bảo vệ an toàn.

Vì không gian tiền điện tử được lấp đầy bởi những người mới, người đã khuất nên để lại một hướng dẫn đơn giản về cách lấy tiền kỹ thuật số. Hướng dẫn nên càng đơn giản càng tốt, lưu ý rằng những người thân yêu của bạn phải dễ dàng truy cập tiền để tránh thất vọng trong quá trình lấy.

Nói chung, tất cả đều liên quan đến việc người dùng cảnh báo cho bạn bè và gia đình của họ (những người thụ hưởng) về các loại tiền điện tử trong cửa hàng dành cho họ cũng như địa điểm và cách truy cập tiền khi chết.

Không có Bitcoin nào bị bỏ lại…

Safehaven tận dụng các chức năng như Mạng Trust Alliance và Escrow để chuyển khóa cá nhân một cách an toàn cùng với tất cả thông tin quan trọng cho các thành viên gia đình và những người phụ thuộc đã nêu khác. Safehaven là một trong những nền tảng hiếm hoi cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát các quỹ kỹ thuật số của họ và khi chết, giao thức sẽ phân phối số cổ phần để lại một cách bình đẳng như đã nêu trong Di chúc.

Brandon Na, Người đồng sáng lập Whenileave.com, khi được yêu cầu bình luận về vấn đề này, anh ấy đã nói thế này:

Có quá nhiều người rời bỏ thế giới của chúng ta mà không chuẩn bị. Nhiều người trong chúng ta là những người hay trì hoãn. Tuy nhiên, ngày bạn chết, bạn sẽ không thể hối hận vì đã chờ đợi, nhưng gia đình bạn sẽ. Và họ có thể bị ảnh hưởng do bạn chỉ đơn giản là chờ đợi quá lâu. Gần hơn hai thập kỷ, chúng tôi đã suy nghĩ, lập chiến lược và nghiên cứu các sản phẩm có thể giải quyết vấn đề này. Đó không phải là một vấn đề dễ dàng, nhưng tôi rất vui vì cuối cùng chúng ta đã có một số doanh nhân đáng kinh ngạc đang giải quyết vấn đề thú vị nhất này.

Bottomline

Giống như các tài sản hữu hình khác – như ô tô và nhà cửa – tiền điện tử đều có thể chuyển nhượng như nhau sau khi một cá nhân qua đời. Mặc dù trước đây có thể có các tùy chọn hạn chế để đảm bảo kế thừa thành công các tài sản kỹ thuật số, nhưng thời gian đang thay đổi. Các nền tảng như safehaven.io đã tiến thêm một bước nữa để bảo vệ người dùng của họ, bao gồm cả thời điểm họ sụp đổ.

Các sàn giao dịch và ví tiền điện tử có nên thiết lập một kế hoạch cụ thể cho các di chúc tiền điện tử không? Câu trả lời là CÓ. Tiền điện tử không còn dành cho những người thuộc thế hệ Millennials và Gen Z nữa. Nhóm thuần tập Gen X cũng đã tham gia nhóm. Thông thường, thời điểm chết là điều không ai có thể chắc chắn. Vì vậy, chúng ta nên chuẩn bị cho những khoảnh khắc như vậy. Nếu bạn là người nắm giữ danh mục đầu tư tăng cường gồm nhiều loại tiền khác nhau, bạn phải thiết lập một kế hoạch đảm bảo rằng số tiền của bạn sẽ rơi vào tay đúng người vào thời điểm bạn biến mất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button