Đầu tưKiến thứcSự kiệnTiền điện tửTin tức Blockchain

Cách các nhà khai thác Bitcoin nên xem Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào thứ Tư

Nhận xét từ chủ tịch Fed Jerome Powell có thể cho các nhà bitcoin biết ngân hàng trung ương cam kết duy trì lãi suất thấp như thế nào trong suốt thời gian còn lại của năm.Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell làm chứng tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, ngày 2 tháng 12 năm 2020.

Đó là cuộc tranh luận mà Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa sẵn sàng: Làm thế nào để giữ lạm phát không vượt quá tầm kiểm soát khi nền kinh tế mở cửa trở lại. 

Xem xét thiệt hại nghiêm trọng từ coronavirus và hàng nghìn tỷ đô la kích thích được bơm vào hệ thống tài chính trong năm qua, các nhà kinh tế hàng đầu cho rằng sự chuyển đổi đang diễn ra có thể gây ra một trong những giai đoạn thách thức hơn trong lịch sử 108 năm của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ – trong khi cung cấp một thử nghiệm quan trọng về việc sử dụng bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát có thể xảy ra.

Các nhà kinh tế đang theo dõi phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Tư khi ông sẽ tổng kết cuộc họp tháng Giêng của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Các bình luận của Powell chủ yếu sẽ đề cập đến triển vọng kinh tế ngắn hạn nhưng có thể chứa các gợi ý về cách ngân hàng trung ương có kế hoạch tiếp cận trung và dài hạn.

Ngắn hạn

Trong những tuần gần đây, các chủ tịch Fed khu vực đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Fed sẽ quay trở lại hay tiếp tục với chương trình nới lỏng định lượng khi mua 80 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng và 40 tỷ USD mỗi tháng chứng khoán thế chấp. Các nhà kinh tế cho biết chương trình này sẽ không thay đổi cho đến khi người tiêu dùng bắt đầu chi tiêu trở lại trong một thế giới không có COVID.

David Beckworth, cựu nhà kinh tế quốc tế tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ, cho biết: “Nếu bạn nhìn vào các điểm hòa vốn hoặc bất kỳ loại chỉ báo thị trường nào hoặc thậm chí là dự báo đồng thuận từ các nhà kinh tế, không có cái nào cho thấy lạm phát trên 2% trong vòng 5 năm tới”. “Khi vắc-xin ra mắt, tất cả số tiền tiết kiệm được dồn nén này sẽ được tiêu hết. Nó sẽ là một nền kinh tế nóng như vũ bão. Fed sẽ khai thác nó từ trong trứng nước? “

Cựu nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Claudia Sahm cho biết, không ai mong đợi Cục Dự trữ Liên bang sẽ hành động về tỷ lệ hoặc mua tài sản trong tuần này, nhưng các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm một thông điệp cập nhật từ Powell. 

Sahm hy vọng Powell sẽ nhắc lại những gì Phó Chủ tịch Richard Clarida đã nói trước đó vào tháng Giêng về việc Fed có thể sẽ không tăng lãi suất cho đến khi chứng kiến ​​mức lạm phát 2% trong một năm . 

Sahm nói: “Fed chưa bao giờ kìm hãm lãi suất với lạm phát ở mức 2% trong một năm. “Chúng tôi chưa thấy lạm phát 2% trên bất kỳ hình thức nào được duy trì kể từ trước năm 2008, nhưng điều quan trọng là họ phải nói điều này vì chúng ta sẽ thấy lạm phát cao hơn hiện tại”.

Beckworth cho biết anh ấy hy vọng sẽ thấy hướng dẫn tương tự về việc mua tài sản.

Powell có thể sẽ đưa ra quan điểm “ổn định khi cô ấy đi” về hoạt động của Fed, nhà kinh tế học Ken Rogoff của Harvard cho biết. Ông Rogoff nói thêm rằng ông ấy không muốn “gây sự chú ý” với Fed.

Các ước tính lạm phát khắc nghiệt hơn có thể làm giảm sự nhiệt tình của những người ủng hộ bitcoin, nhưng các nhà đầu tư tiền điện tử có thể thấy Fed thay đổi quyết định vào cuối năm nay.

Duy trì khóa học

Hiện tại, FOMC dự kiến ​​chính sách tiền tệ ổn định; nhưng kỳ vọng ổn định đã thay đổi trong quá khứ, Lawrence White, giáo sư kinh tế tại Đại học George Mason, cho biết. 

“Mọi người đang ngồi trên đống tiền khổng lồ so với thu nhập của họ – cao hơn nhiều so với mức họ thường nắm giữ,” White nói. “Chúng tôi có thể thấy mức nào đó trên 2% cho đến khi Fed thay đổi chính sách tiền tệ… nếu [Powell] bắt đầu thấy dấu hiệu lạm phát, anh ấy có thể cảm thấy hợp lý hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ”. 

Tuy nhiên, chỉ vì lạm phát thấp ở Mỹ, điều đó không có nghĩa là bitcoin không có cơ hội để chứng tỏ mình là một hàng rào chống lại lạm phát, White nói. 

White nói: “Không chỉ lạm phát ở Mỹ mà mọi người chuyển sang bitcoin để tránh. “Có những thị trường tăng giá đối với bitcoin ở Venezuela, Lebanon và Argentina – những nơi có lạm phát thực sự cao. … Tôi không nghĩ thị trường bitcoin cho thấy bất kỳ mối quan hệ chặt chẽ nào với số liệu lạm phát hàng tháng của Hoa Kỳ. Vì vậy, những người đang nắm giữ nó như một hàng rào lạm phát đang suy nghĩ dài hạn hơn thế ”.

White cho biết các câu chuyện khác thúc đẩy giá trị của bitcoin bao gồm các nhà bất đồng chính kiến ​​đang tìm kiếm các khoản thanh toán khó kiểm duyệt. Gần đây nhất, các khoản quyên góp bitcoin được trao cho đối thủ chính của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Alexey Nalvany, đã tăng 3,7 BTC. 

“Điều đó đã giúp tôi hiểu tại sao lại có nhu cầu nhỏ đối với bitcoin như một phương tiện trao đổi,” White nói. “Nó không chỉ là mua nó với hy vọng có kẻ ngu ngốc lớn hơn trong tương lai mua nó từ tôi.”

Triển vọng tích cực

Ngăn chặn bất kỳ sự co thắt lớn nào trong nền kinh tế, Fed đã báo hiệu rằng họ không có kế hoạch tăng mua tài sản trong tương lai. 

Đó là lý do tại sao FOMC cũng sẽ tập trung vào hiệu quả của việc triển khai vắc-xin so với sự lan rộng của các biến thể COVID-19 mới, Sahm nói, và theo dõi để thấy rằng một đợt bùng phát không kiểm soát được không tạo ra nỗi sợ hãi ở người tiêu dùng. Sahm cho biết, việc sa thải hàng loạt và giảm chi tiêu vào tháng 3 năm 2020 đã xảy ra ở những nơi có và không có khóa chặt chẽ – phần lớn là do người Mỹ nói chung sợ ra ngoài nơi công cộng. 

Sahm nói: “Chúng tôi có thể có một vòng xoáy tích cực được duy trì vào mùa xuân này và mùa hè năm nay nhưng điều đó không được đảm bảo. “Kỳ vọng của người dân, người tiêu dùng xây dựng từ phía doanh nghiệp nhỏ. Những điều đó thực sự quan trọng đối với hành vi và không phải lúc nào chúng cũng được thúc đẩy bởi các sự kiện kinh tế rõ ràng. … Có những nỗi sợ hãi về vi rút khác nhau trên toàn quốc và khác nhau bởi đảng phái chính trị. ” 

Ngân hàng trung ương sẽ cố gắng xem khi nào chi tiêu sẽ hoạt động trở lại và nền kinh tế có thể trở lại trạng thái toàn dụng nhanh như thế nào. 

White nói: “Fed đã mở rộng cơ sở tiền tệ với tốc độ nhanh trong một năm nay. “M1 đã tăng 72% trong 12 tháng qua và M2 đã tăng 27% và chúng tôi chưa thấy loại lạm phát mà bạn thường nhận được từ điều đó.” (M1 bao gồm các khoản tiền rất thanh khoản như tiền mặt, tiền gửi không kỳ hạn và séc du lịch; M2 bao gồm các quỹ ít thanh khoản hơn như tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi và quỹ thị trường tiền tệ.)

Tất cả những điều khác đều bằng nhau, tăng M1 sẽ tạo ra lạm phát 72%, White nói thêm, nhưng con số này tự nó có nghĩa là rất ít. Vì thế giới không chi tiêu nhiều hơn trong thời kỳ suy thoái do đại dịch gây ra, nên nhiều khả năng nền kinh tế sẽ bùng phát lạm phát hai con số . 

Khi mọi người bắt đầu đi du lịch và ăn uống tại các nhà hàng thường xuyên trở lại, Fed có thể “phải quay vòng cung tiền trở lại” để tránh lạm phát cao hơn 2%, White nói.

Để nó sôi

Khi Fed hỗ trợ thị trường tài chính trong khi 10 triệu người Mỹ không có việc làm, bất bình đẳng sẽ gia tăng. Beckworth cho biết, điều hành nền kinh tế nóng có thể là giải pháp tốt nhất của Powell để cố gắng giúp nước Mỹ phục hồi. 

Trong khi đó, lãi suất thấp khiến các nhà đầu tư tìm kiếm lợi tức và chạy theo mọi tài sản có lợi nhuận cao. 

Rogoff nói: “Nó thúc đẩy nghệ thuật, nó thúc đẩy tiền điện tử, nó thúc đẩy vàng, nó thúc đẩy mọi thứ. “Cho dù bạn có nghĩ đó là bong bóng hay không thì khả năng bạn nghĩ là lãi suất thực sẽ tăng lên”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button