Sự kiện

Cardano đang làm việc trên một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung, CEO cho biết

Cardano đang làm việc trên một giải pháp phi tập trung có thể đặt nền tảng cho tương lai của truyền thông xã hội. Charles Hoskinson, Giám đốc điều hành của Input Output Hong Kong (IOHK) cũng đề nghị giúp Twitter phân cấp nền tảng truyền thông xã hội của mình.

Cơn ác mộng của Donald Trump trên Twitter

Twitter đã trở thành tâm điểm chú ý trong những tháng gần đây sau cuộc chạy đua với Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hoa Kỳ Donald Trump. Nền tảng truyền thông xã hội đã kiểm tra thực tế chính trị gia thẳng thắn trong nhiều tháng. Điều này càng khiến điều này xảy ra vào ngày 9 tháng 1 khi nó cấm Trump vĩnh viễn khỏi nền tảng. Điều này đã dẫn đến các cuộc tranh luận sôi nổi về tương lai của truyền thông xã hội, với CEO Jack Dorsey đã chào hàng Bitcoin là giải pháp tốt nhất.

Trả lời Dorsey trên Twitter, IOHK’s Hoskinson tuyên bố rằng Cardano đang “làm việc gì đó” nhắm vào mạng xã hội. Ông cũng kêu gọi Dorsey ngừng nỗ lực phân quyền nội bộ của Twitter. Công ty đã làm việc trên Bluesky, một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung mà họ đã công bố vào tháng 12 năm 2019.

Hoskinson tin rằng cách tốt nhất trong tương lai sẽ là Twitter biến Bluesky trở thành một dự án mã nguồn mở. Điều này sẽ cho phép toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử đóng góp vào dự án.

Hoskinson không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về dự án truyền thông xã hội phi tập trung của Cardano. Tuy nhiên, ngay cả khi IOHK đang thực hiện một dự án như vậy, thì cũng phải mất vài tháng trước khi nó trở thành hiện thực. Một trong những thiếu sót quan trọng của Cardano là nó chưa hỗ trợ hợp đồng thông minh. Điều này sẽ thay đổi vào tháng 3 khi dự án blockchain bước vào giai đoạn Goguen.

Ngay cả khi Cardano cuối cùng cũng có cơ sở hạ tầng để hỗ trợ một ứng dụng truyền thông xã hội, việc xây dựng có thể mất vài tháng. Điều này sẽ khiến nó gặp bất lợi vì các nhà phát triển blockchain khác đã phát hành các ứng dụng truyền thông xã hội dựa trên blockchain. Cardano có thể đưa nó vào thị trường quá muộn.

Truyền thông xã hội phi tập trung có phải là tương lai?

Truyền thông xã hội phi tập trung là ước mơ của mọi người đam mê tiền điện tử. Một nền tảng như vậy cuối cùng sẽ lấy đi sức mạnh của những gã khổng lồ công nghệ, bao gồm Facebook, Snapchat và Twitter. Nó cũng sẽ cho phép người dùng kiếm tiền trực tiếp từ nội dung của họ, chẳng hạn như nhận một số khoản thanh toán nhỏ khi ai đó thích bài đăng của bạn.

Tuy nhiên, tương lai không tưởng này chỉ còn nhiều năm nữa. Facebook, Snapchat, Instagram, Twitter, TikTok và những người khác đã có hàng tỷ người dùng. Hiệu ứng mạng, là sự gia tăng giá trị cho một người dùng cá nhân với sự gia tăng tổng số người dùng, cho phép những gã khổng lồ này thu hút người dùng mới và duy trì những người dùng hiện có. Ngoài ra, với hàng trăm mạng blockchain trên thị trường đang cạnh tranh để giành người dùng, sự tăng trưởng bị hạn chế đối với các nền tảng truyền thông xã hội dựa trên blockchain.

Một thỏa hiệp có thể xảy ra đối với một nền tảng truyền thông xã hội đã được thiết lập để phát triển giải pháp thay thế phi tập trung của riêng nó. Twitter có nhiều khả năng làm điều này nhất, với Dorsey là một trong những người ủng hộ blockchain mạnh mẽ nhất.

Trong một chủ đề Twitter gần đây, Dorsey gọi Bitcoin là công nghệ internet nền tảng không bị kiểm soát hoặc ảnh hưởng bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button