Tiền điện tử

CBDC không phải là tiền thật, Người trả lời khảo sát của IMF nói

Một cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đã tiết lộ rằng một số lượng lớn người dân trên toàn cầu không coi tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là một sự thay thế thực sự cho tiền tệ fiat quốc gia.

CBDC không phải tiền thật

Vào thời điểm mà bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác ngày càng trở nên phổ biến hơn mỗi ngày, các ngân hàng đỉnh cao trên toàn cầu đang nghiêm túc khám phá công nghệ sổ cái phân tán cơ bản (DLT) để tạo ra các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat của họ.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát mới nhất được thực hiện thông qua Twitter bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) do Kristalina Georgieva đứng đầu, đã chỉ ra rằng phần lớn những người đam mê tiền điện tử không tin vào khái niệm CBDC và không coi chúng là lựa chọn thay thế thực sự cho tiền tệ fiat, theo một báo cáo được phát hành vào ngày 14 tháng 1 năm 2021.

IMF đã tweet:

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), 80% các ngân hàng đỉnh trên toàn cầu đang tích cực nghiên cứu ý tưởng về CBDC, 50% các ngân hàng trung ương này đã tiến triển từ giai đoạn khái niệm đến chứng minh các khái niệm và các dự án thí điểm, trong khi khoảng 10 phần trăm sắp tung ra tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Chống lại luật pháp

Thật thú vị, trong khi số lượng các ngân hàng trung ương khám phá các loại tiền kỹ thuật số có thể khá ấn tượng, vì nó còn phải trải qua một chặng đường dài để chứng tỏ rằng các tổ chức tài chính truyền thống này nhận thức rõ về những hạn chế và tính kém hiệu quả của các giải pháp thanh toán hiện tại của họ, IMF đã nói rõ rằng phát triển một CBDC có thể đưa một số ngân hàng trung ương đi sai luật.

Theo thống kê do IMF công bố, trong số 174 thành viên được xem xét, chỉ có 104 ngân hàng trung ương trên thế giới được phép phát hành tiền giấy và tiền xu vật chất, 40 ngân hàng trung ương có quyền hợp pháp phát hành cả tiền tệ vật chất và tiền kỹ thuật số, trong khi luật vẫn vẫn chưa rõ ràng trong 27 khu vực pháp lý.

Hơn nữa, IMF lưu ý thêm rằng CBDC có thể không hoạt động như tiền thật, vì chúng có thể không dễ dàng tiếp cận bởi toàn bộ người dân, vì một số người có thể không có cơ sở hạ tầng (điện thoại thông minh, máy tính xách tay, v.v.) cần thiết để sử dụng chúng và do đó, các loại tiền kỹ thuật số này không thể được coi là đấu thầu hợp pháp.

IMF đã viết:

“Tình trạng đấu thầu hợp pháp thường chỉ được trao cho các phương tiện thanh toán có thể dễ dàng tiếp nhận và sử dụng bởi đa số người dân. Đó là lý do tại sao tiền giấy và tiền xu là những hình thức tiền tệ phổ biến nhất ”.

“Để sử dụng tiền tệ kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số – máy tính xách tay, điện thoại thông minh, kết nối internet – trước tiên phải có. Nhưng các chính phủ không thể áp đặt công dân của họ phải có nó, vì vậy việc cấp tư cách đấu thầu hợp pháp cho một công cụ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể là một thách thức. “

Bất chấp những bất ổn về quy định vẫn còn xung quanh CBDC, Trung Quốc đang đạt được tiến bộ đáng kể với việc tạo ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, hiện đang được thử nghiệm trên các máy ATM trong khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button