Sự kiện

CeFi và DeFi cuối cùng sẽ gặp nhau vào năm 2021 – Hãy hy vọng họ thành công

CeFi và DeFi còn một chặng đường dài phía trước để làm việc hiệu quả cùng nhau, nhưng những nỗ lực kết hợp của họ sẽ giúp thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt.

Ngành tài chính phi tập trung chắc chắn có tiềm năng to lớn – giá trị khóa trong nó đã bùng nổ, vượt qua 14 tỷ đô la trong tháng này. Mặc dù có nhiều suy đoán về việc liệu tài chính phi tập trung có phải là một bong bóng khác hay không, tôi tin rằng nó vẫn ở đây. Tuy nhiên, nó tồn tại như thế nào là một vấn đề khác phụ thuộc vào cách DeFi xử lý các vụ hack đang diễn ra và các lỗ hổng bảo mật khác, cách tài chính tập trung kết hợp các tính năng hàng đầu của DeFi và ngược lại.

DeFi bao gồm mọi thứ mà không gian tiền điện tử về cơ bản là viết tắt của: dân chủ, quyền lực đối với chủ nghĩa xuyên quốc gia không có ngân hàng và không có ngân hàng, một nền kinh tế chia sẻ và toàn cầu thực sự, tất cả đều được nhiều người coi là điều không tưởng về tài chính.

Tuy nhiên, không có điều không tưởng nào đã từng tồn tại và không có cực đoan nào có thể tiến triển bền vững đến mục tiêu cuối cùng mà không bị kiểm soát. Những kẻ kinh hoàng trong lịch sử thường gặp một kết cục không mấy tốt đẹp trừ khi họ thích nghi với thực tế của một thế giới không tưởng. Một ý nghĩa vàng giữa CeFi và DeFi phải được đáp ứng – cả hai “phe” đều có lợi từ nó, cũng như toàn bộ không gian.

Những gì DeFi có thể lấy từ CeFi


Việc thiếu kiểm tra bảo mật toàn diện và hiệu quả trong DeFi đã dẫn đến việc mất hàng triệu đô la trị giá hàng triệu đô la từ các vụ hack, được nhìn thấy qua lăng kính của thế giới bên ngoài tiền điện tử, nơi mà sự khác biệt giữa CeFi và DeFi bị mờ đi, làm tổn hại danh tiếng của toàn bộ không gian . Trong tiền điện tử, điều này đã định vị DeFi là một kẻ khủng khiếp đáng ngưỡng mộ và vì lý do chính đáng – trong số các lỗi mã, các cuộc tấn công cho vay nhanh, khai thác lỗ hổng hệ thống và các vấn đề thiết kế mã thông báo, đã có hơn 20 vụ hack DeFi lớn vào năm 2020 với số tiền lên tới 100 đô la triệu.

Rất may, trong những tháng qua, ngày càng có nhiều sự thừa nhận về tầm quan trọng của việc kiểm toán tốt hơn – và kiểm toán nói chung – giữa những người chơi DeFi lớn hơn và cộng đồng của họ. Đây là bước đầu tiên đúng hướng.

Tất nhiên, kiểm toán cho DeFi cũng chỉ là một nghề nghiệp mới ra đời như chính ngành công nghiệp này, và mặc dù điều này có nghĩa là nó vẫn chưa hoàn thiện, nhưng nó cũng để lại nhiều chỗ để thay đổi và cải tiến – thậm chí có thể cho sự phát triển của một phụ hoàn toàn mới -công nghiệp, hoàn chỉnh với các tiêu chuẩn và chứng chỉ, để giải quyết điểm yếu lớn nhất này của DeFi. Mô hình kiểm toán bảo mật và phương pháp hay nhất đó có thể được lấy trực tiếp từ CeFi và được điều chỉnh để kết hợp với các chi tiết cụ thể của DeFi.

Bước tiếp theo sẽ là kiểm toán tài chính, sẽ giải quyết các lỗ hổng tiềm ẩn từ góc độ thị trường. Đây sẽ là một nỗ lực hợp tác giữa tài chính truyền thống và kỹ thuật số, và đó là điều mà những người chơi CeFi đang dẫn dắt cuộc trò chuyện.

Với những vấn đề này, một thách thức khác của DeFi sẽ được giải quyết một phần: thu hút đầu tư của các tổ chức để đảm bảo sự phát triển lâu dài. Mặc dù tính ẩn danh của DeFi hạn chế dòng vốn quy mô lớn do các nhà đầu tư tổ chức không thể ký kết nghĩa vụ hợp đồng với một đối tác ẩn danh, nhưng bảo mật tốt hơn sẽ tạo điều kiện cho mối quan hệ giữa CeFi và DeFi theo hướng này.

Một vấn đề tương tự cũng xuất hiện ở phía bán lẻ, điều này cũng quan trọng không kém trong việc thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt. Sự phức tạp của hầu hết các nền tảng DeFi khiến chúng không thể truy cập được do cần phải có kiến ​​thức kỹ thuật cao để sử dụng chúng. Điều này hạn chế cơ hội mở rộng cơ sở người dùng của các nền tảng DeFi, do đó khó có thể tạo ra đột phá vào dòng chính và làm giảm tiềm năng phát triển của chúng. Mặt khác, các sản phẩm của CeFi được hưởng tỷ lệ chấp nhận cao hơn nhiều do tính thân thiện với người dùng và sự gần gũi với các công cụ ngân hàng kỹ thuật số truyền thống. Các định dạng này có thể được chuyển sang các giao thức DeFi để nâng cao khả năng thu hút và giữ chân người dùng.

Hơn nữa, hiện tại có nhiều cách mà DeFi đang áp dụng thành công các thành phần tập trung và thực tế là một lượng tài sản đáng kể trên nền tảng DeFi được giữ trong các stablecoin – sản phẩm của các tổ chức tập trung – có lẽ là trường hợp tốt nhất. Do đó, stablecoin đóng vai trò như một cầu nối rất cần thiết giữa DeFi và CeFi.

Những gì DeFi có thể cung cấp cho CeFi


Có nhiều điều để ngưỡng mộ về những gì DeFi đã mang lại trong năm nay, đặc biệt là nó đã mang lại cơ hội cho những người không có ngân hàng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, mang lại sự dân chủ hóa mà toàn bộ không gian của chúng tôi hướng tới.

Mặc dù bị đổ lỗi cho hầu hết các vụ hack, các khoản vay nhanh là dấu ấn tuyệt đối của DeFi ở chỗ chúng là ví dụ điển hình về cách tài chính có thể được dân chủ hóa một cách hiệu quả. Khi cho phép bất cứ ai hoạt động như một con cá voi và tận dụng các tình huống thị trường mà nếu không có sẵn cho họ với tư cách là một nhà đầu tư nhỏ hơn, họ loại bỏ hiện tượng người giàu ngày càng giàu hơn, trong khi những người ít giàu hơn thì trì trệ do thiếu các công cụ tài chính hoặc thanh khoản vào những thời điểm cơ hội. Với khả năng bảo mật cao hơn và thân thiện với người dùng của CeFi, những cơ hội này có thể được khuếch đại và giới thiệu cho toàn bộ thị trường gồm những người dùng tiềm năng không có ngân hàng và có ngân hàng thấp.

Một số dự án DeFi đã bị sập trong năm nay cũng có những điểm tích cực. “Quyền được thất bại” là một phần quan trọng của quá trình học hỏi đối với một ngành công nghiệp còn non trẻ như chúng ta, giúp chúng ta có khả năng chống chọi tốt hơn, thậm chí chống lại sự mong manh. Điều này trái ngược hẳn với tài chính truyền thống, nơi mà những sai lầm dù lớn hay nhỏ đều được quét sạch nhờ các chính sách can thiệp của chính phủ và ngân hàng trung ương. Tôi tin rằng đây là lỗ hổng cơ bản của hệ thống tài chính hiện tại. Không gian của chúng tôi thể hiện sức mạnh thực sự của thị trường được vận hành như thế nào và DeFi, với nhiều vụ hack trong năm qua, đã minh họa điều này một cách hoàn hảo. Tôi ngưỡng mộ những người như Harvest, Value DeFi và Yam vì đã gắn cờ những sai lầm của họ. Nó cho thấy rằng toàn bộ không gian tiền điện tử nói chung đang trưởng thành và phát triển mạnh mẽ hơn.

Như DeFi hiện đang đứng, nó khó có khả năng tràn qua biên giới của thị trường ngách của riêng nó bất chấp quá trình leo dốc mà chúng ta đã chứng kiến ​​vào năm 2020. Nó sẽ ổn định trong năm tới khi một số dự án thất bại và biến mất, trong khi những dự án khác thích nghi và đưa vào cơ chế chuyển động để tự – điều chỉnh, nhường chỗ cho một mô thức hoạt động bền vững hơn phù hợp hơn với CeFi.

Sự kết hợp giữa các lý tưởng của DeFi – một hệ thống không có cơ quan quản lý theo ngành dọc, nơi các thủ tục tố tụng được cộng đồng đồng thuận một cách dân chủ và minh bạch – và các biện pháp bảo mật và tính dễ sử dụng do CeFi mang lại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt nhằm mang lại một môi trường tài chính công bằng hơn.

Nguồn: https://cointelegraph.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Close
Back to top button