Tiền điện tử

Chamath Palihapitiya coi Bitcoin là vật cản trước sự bất ổn kinh tế

Giá Bitcoin đã tăng đáng kể trong vài ngày qua, gần đây đã tăng trên 40.000 đô la. Chamath Palihapitiya, tỷ phú nổi tiếng, nhà đầu tư mạo hiểm, đồng thời là người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty đầu tư mạo hiểm Social Capital, đã mô tả Bitcoin như một hàng rào chống lại sự bất ổn toàn cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Palihapitiya đã trích dẫn khoảng thời gian có thể kéo dài 5 hoặc 10 năm trước khi Bitcoin có thể đạt 200.000 đô la giá trị. Ông giải thích rằng điều này một phần là do sự thiếu tin tưởng vào các chính phủ. Palihapitiya nói:

“Lý do là bởi vì, mỗi khi bạn nhìn thấy tất cả những điều này xảy ra, điều đó chỉ nhắc nhở bạn rằng wow các nhà lãnh đạo của chúng ta không còn đáng tin cậy và đáng tin cậy như họ đã từng.”

Ông nói thêm:

“Vì vậy, đề phòng trường hợp, chúng ta thực sự cần phải có một số loại bảo hiểm, bạn biết đấy, chúng ta có thể giữ dưới gối của mình để cho chúng ta một số quyền truy cập vào một hàng rào không liên quan.”

Các chính phủ trên toàn cầu đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để giải quyết tác động kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Ví dụ, Mỹ đã in hàng loạt fiat cho các gói kích thích và cứu trợ kinh tế, gây ra sự sụt giá của đồng tiền trên thực tế của thế giới, USD.

So với đồng đô la, Bitcoin có các nguyên tắc cơ bản khác biệt không bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế và sức khỏe do coronavirus gây ra. Vì tiền điện tử hàng đầu là không biên giới và được điều hành bởi mọi người, nó cho phép chủ sở hữu tự kiểm soát tiền của họ – không cần cơ quan tập trung. Nó cũng đã được nhiều nhà đầu cơ thị trường chào mời như một hàng rào chống lạm phát.

Vào tháng 10 năm ngoái, công ty đầu tư Fidelity Digital Assets đã công bố một báo cáo cho thấy sự thiếu tương quan về giá của Bitcoin với các tài sản tài chính chủ đạo khác như cổ phiếu, vàng.

Palihapitiya đề cập:

“Cuối cùng (Bitcoin) sẽ chuyển sang một thứ quan trọng hơn nhiều, nhưng hiện tại, bạn chỉ nhận được tất cả các điểm dữ liệu chứng minh điều này.”

Anh ấy nói thêm:

“Kết cấu của xã hội đã bị sờn và cho đến khi chúng tôi tìm ra cách làm cho nó tốt hơn, đã đến lúc chỉ cần có một chút bảo hiểm nhỏ ở bên cạnh và mọi người cùng tham gia. Đó thực sự là một điều đáng kinh ngạc.”

Bitcoin sở hữu các phẩm chất tài sản an toàn

Bitcoin đóng vai trò như một hàng rào chống lại sự không chắc chắn. Thông thường, bất trắc là những tình huống không thể tính được tỷ lệ cược. Sự không chắc chắn không thể chứng minh được, chẳng hạn như sự gia tăng lạm phát, có thể được bảo vệ bằng Bitcoin. Tiền điện tử hàng đầu có những phẩm chất khiến nó trở thành tài sản trú ẩn an toàn lý tưởng.

Đầu tiên, nó có khả năng tiếp cận cao khiến bất kỳ ai cũng có thể gửi và nhận tiền theo cách không được phép. Mặt khác, tiền tệ fiat có mức độ không chắc chắn cao vì chúng dựa vào người giám sát bên thứ ba để xác minh giao dịch của mình. Thứ hai, giới hạn cung cấp Bitcoin cố định ở mức 21 triệu BTC giảm thiểu sự không chắc chắn ảnh hưởng đến tất cả các loại tiền tệ fiat phụ thuộc vào chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Bằng cách thực hiện quyền in tiền không giới hạn, các chính phủ thực hiện cứu trợ kinh tế trước nguy cơ mất giá fiat, do đó làm tăng tính bất ổn định của tiền tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button