Sự kiện

Chính phủ nói không với việc bãi bỏ luật, công ty nông nghiệp

Hôm thứ Năm, hàng nghìn nông dân đã tổ chức các cuộc tuần hành bằng máy kéo từ biên giới Singhu, Tikri và Ghazipur, tăng cường kích động chống lại ba luật quản lý sản xuất và tiếp thị nông nghiệp.

Chính phủ hôm thứ Sáu đã tỏ ra thận trọng trước khi tiết lộ công thức giải quyết của mình cho những người nông dân biểu tình, vì Tòa án Tối cao có thể xem xét tính hợp pháp của ba luật nông nghiệp gây tranh cãi khi xét xử vấn đề vào ngày 11 tháng Giêng.

Sau vòng đàm phán thứ tám với các liên đoàn nông dân vào thứ Sáu, Bộ trưởng Nông nghiệp Narendra Singh Tomar nói với báo chí rằng chính phủ sẵn sàng xem xét các đề xuất từ nông dân để có một giải pháp, ngoài việc bãi bỏ các luật.

Khi được hỏi liệu chính phủ có cân nhắc việc đưa ra các luật gây tranh cãi để các bang thực hiện nhằm phá vỡ thế bế tắc hay không, Tomar nói rằng cần phải đến từ những người nông dân.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo nông dân kiên quyết yêu cầu của họ rằng các luật lệ phải được rút bỏ hoàn toàn và nhấn mạnh rằng ‘ghar wapsi’ của họ khỏi biên giới của thủ đô quốc gia phụ thuộc vào việc bãi bỏ luật pháp. Các nhà lãnh đạo nông dân mà FE đã nói chuyện cũng không hào hứng với một giải pháp qua trung gian tòa án cho vấn đề này, và tuyên bố rằng giải pháp phải đến từ chính phủ với tư cách là nhà hoạch định chính sách.

Hai bên hẹn gặp lại vào ngày 15/1.

Trong khi các nhà lãnh đạo nông dân tuyên bố rằng chính phủ yêu cầu họ tiếp cận tòa án, Tomar từ chối đưa ra bất kỳ yêu cầu nào như vậy.

Hannan Mollah, Tổng thư ký của All India Kisan Sabha, một chi nhánh của CPI (M), cho biết: “Chúng tôi sẽ không ra tòa và chính phủ phải rút lại luật chống nông dân của mình. Mollah cũng cho biết các lãnh đạo nông dân sẽ thảo luận về hướng hành động tiếp theo của họ vào ngày 11 tháng 1. Một lãnh đạo nông dân khác là Shiv Kumar Sharma cho biết chính phủ đã thông báo với họ rằng họ sẽ yêu cầu tòa án cấp cao quyết định về tính hợp lệ của luật thông qua các phiên điều trần thường xuyên.

Hôm thứ Tư, SC đã đồng ý nghe các kiến ​​nghị thách thức luật nông nghiệp và cuộc biểu tình đang diễn ra vào ngày 11 tháng 1 sau khi Bộ trưởng Tư pháp KK Venugopal thông báo với tòa án rằng, “có khả năng các bên đi đến một sự hiểu biết nào đó”. Tòa án cao nhất vào tháng 12 đã đề nghị rằng một ủy ban được thành lập để phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán, nhưng trước khi thông qua bất kỳ lệnh nào, nó muốn nghe một số lãnh đạo nông dân.

Lần đầu tiên, Tomar được biết là đã nói rõ ràng với các lãnh đạo nông dân vào thứ Sáu rằng “các luật không thể và sẽ không bị bãi bỏ”. Ông nói với giới truyền thông: “Không thể đưa ra quyết định nào trong ngày hôm nay. Chính phủ tiếp tục yêu cầu nông dân đề xuất các phương án thay thế khác với việc bãi bỏ vì họ sẵn sàng xem xét phương án thay thế đó nếu các liên đoàn nông dân đề nghị. Bất chấp một cuộc thảo luận kéo dài, không có giải pháp thay thế nào có thể được giải quyết ”.

Một ngày trước các cuộc đàm phán, chính phủ đưa ra ý tưởng về việc thực hiện các luật nông nghiệp là tùy chọn cho các bang để chấm dứt các cuộc biểu tình kéo dài sáu tuần. Baba Lakha Singh, một linh mục của Nanaksar Gurdwara ở Punjab đã gặp Tomar vào thứ Năm và thảo luận về đề xuất này.

Hôm thứ Năm, hàng nghìn nông dân đã tổ chức các cuộc tuần hành bằng máy kéo từ biên giới Singhu, Tikri và Ghazipur, gia tăng sự kích động của họ chống lại ba luật điều chỉnh sản xuất và tiếp thị nông nghiệp.

PTI đưa tin: Khoảng một giờ sau (cuộc họp hôm thứ Năm bắt đầu), ba bộ trưởng (Tomar, bộ trưởng đường sắt và thương mại Piyush Goyal, bộ trưởng thương mại nhà nước Som Prakash) bước ra khỏi hội trường thảo luận để tham vấn nội bộ của riêng họ, sau khi các nhà lãnh đạo công đoàn quyết định. để quan sát sự im lặng trong khi giơ những tờ giấy có khẩu hiệu bao gồm ‘Jeetenge ya Marenge’ (Chúng ta sẽ chiến thắng hoặc chết). Tuy nhiên, các lãnh đạo công đoàn từ chối nghỉ trưa và ở lại phòng họp, một nguồn tin cho biết.

Trước khi bắt đầu cuộc họp, Tomar cũng đã gặp lãnh đạo cấp cao của BJP và Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah trong khoảng một giờ. Sau đó, thủ hiến của Haryana, Manohar Lal Khattar cũng đã gặp Shah.

Vào ngày 4 tháng 1, vòng đàm phán thứ bảy đã kết thúc bất lợi khi các công đoàn bám vào yêu cầu của họ về việc bãi bỏ hoàn toàn ba luật nông nghiệp, trong khi chính phủ chỉ muốn thảo luận về các điều khoản ‘có vấn đề’ hoặc các lựa chọn thay thế khác để chấm dứt bế tắc. Trước đó, trong vòng đàm phán thứ sáu diễn ra vào ngày 30 tháng 12 năm ngoái, một số điểm chung đã đạt được về hai yêu cầu – phi danh nghĩa hóa việc đốt rơm rạ và tiếp tục trợ cấp quyền lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button