Tiền điện tử

Cựu thủ tướng Canada gọi Bitcoin như tiền tệ có thể dự trữ

Theo Stephen Harper, Bitcoin có thể là một phần của rổ dự trữ thay thế cho đô la Mỹ.

Stephen Harper, người từng giữ chức thủ tướng Canada trong 9 năm, cho biết có thể có chỗ cho Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương như một phần của rổ tiền tệ dự trữ thay thế đồng đô la.

Trong một cuộc phỏng vấn với dịch vụ đầu tư Cambridge House’s Jay Martin tại Hội nghị Đầu tư Nguồn lực Vancouver hôm nay, Harper cho biết khả năng đồng đô la Mỹ bị thay thế chỉ có thể đến từ một đồng tiền lớn như Euro hoặc nhân dân tệ của Trung Quốc. Ông bày tỏ nghi ngờ một trong hai loại tiền này sẽ là một loại tiền tệ thay thế khả thi do sự không chắc chắn trong dài hạn về giá trị của đồng Euro và các biện pháp tùy tiện mà chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện liên quan đến giá trị của đồng nhân dân tệ:

“Thật khó để biết đâu là lựa chọn thay thế cho đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ chính của thế giới. Ngoài vàng, Bitcoin, cả một rổ đồ […] Tôi nghĩ bạn sẽ thấy số lượng những thứ mà mọi người sử dụng làm vật dự trữ sẽ tăng lên, nhưng đồng đô la Mỹ vẫn là phần lớn trong số đó. “

Cựu thủ tướng nói thêm rằng ông nghĩ tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, ở một mức độ nào đó là không thể tránh khỏi nhưng có thể sẽ phải tuân theo chính sách tiền tệ trên toàn thế giới. Harper cho biết ông lo ngại về việc các ngân hàng trung ương trở thành một loại chủ ngân hàng nói chung thay vì chỉ là một giám sát tài chính, điều gì đó có thể ảnh hưởng đến việc triển khai bất kỳ CBDC nào:

“Cuối cùng, nếu bạn có một loại tiền kỹ thuật số và mục đích của ngân hàng trung ương là kiểm soát lạm phát và tạo ra một loại tiền tệ ổn định và khả năng định giá, thì tiền tệ kỹ thuật số chỉ là một dạng tiến hóa của thị trường. Nhưng nếu nó là một phần về một loạt những gì tôi nghĩ là những thử nghiệm hoang dã về vai trò của ngân hàng trung ương, sau đó nó khiến tôi lo lắng rất nhiều. ”

Harper nói.

Harper từng là thủ tướng Canada từ năm 2006 đến năm 2015. Việc chấp nhận tiền điện tử và blockchain ở quốc gia này đã mở rộng đáng kể kể từ khi ông rời đi, với việc Canada lần đầu tiên có sàn giao dịch tiền điện tử được quản lý vào tháng 9. Theo Timothy Lane, Phó thống đốc Ngân hàng Canada, ngân hàng cũng đang tiến hành phát triển CBDC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button