Tiền điện tử

Đã vượt qua Baton: Tại sao Bitcoin sẵn sàng thay thế vàng

Có một cuộc chiến liên tục về các ý tưởng đang diễn ra giữa những con bọ vàng, như Peter Schiff và những người ủng hộ bitcoin. Để so sánh và đối chiếu chính xác vàng và bitcoin, chúng ta sẽ cần cân nhắc từng tài sản với các thuộc tính khác nhau tạo nên một dạng tiền nhất định là tiền tốt. Chúng ta cũng sẽ cần đi sâu vào lịch sử tiền tệ để hiểu điều gì sẽ xảy ra khi tiền thịnh hành trong một thời điểm nhất định đối đầu với tiền cao cấp.

Các chủ đề mà chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết này bao gồm: lịch sử tiền tệ, tỷ lệ chứng khoán trên dòng chảy, chi phí vận chuyển và giao dịch, chi phí lưu trữ, khả năng chống kiểm duyệt, thời gian giải quyết, hiệu quả của blockchain so với công ty thanh toán bù trừ và sự dễ dàng xác thực tài sản cơ bản.

Một số mục bổ sung có liên quan lịch sử đến chủ đề của chúng tôi cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ các phát hiện của chúng tôi. Những mặt hàng này bao gồm Lệnh điều hành 6102 cũng như các chi phí mà Madrid trả cho Moscow để vận chuyển vàng từ Tây Ban Nha đến Nga trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha. Cuối cùng, chúng tôi sẽ ước tính chi phí giả định để Venezuela hồi hương vàng từ Anh dựa trên tiền lệ lịch sử đã nêu ở trên. Điểm cuối cùng này sẽ kết hợp một số khó khăn khác nhau khi giao dịch vàng trên quy mô lớn.

Nhưng trước tiên, chúng ta cần đề cập đến hai nguyên tắc tiền tệ chính: luật Gresham và luật Thier.

Luật Gresham

Luật Gresham được đặt theo tên của Thomas Gresham. Gresham là một thương gia và nhà tài chính người Anh dưới thời Nhà Tudor trong thế kỷ 16. Nói tóm lại, luật của Gresham tuyên bố rằng “tiền xấu làm ra tiền tốt”.

Quan sát của ông dường như bắt nguồn từ một giai đoạn lịch sử Anh được gọi là The Great Debasement (1544 đến 1551). Henry VIII đã tìm cách tăng doanh thu cho Vương miện và bắt đầu quá trình loại bỏ hàm lượng vàng và bạc trên các đồng tiền đang lưu hành. Quá trình này tất yếu dẫn đến việc tích trữ tiền xu có hàm lượng vàng và bạc cao hơn trong khi tiền xu có hàm lượng vàng và bạc thấp hơn được đưa vào lưu thông. Quá trình này gây ra các vấn đề trong nền kinh tế và dẫn đến sự thiếu tự tin vào chính chế độ quân chủ.

Cuối cùng, các đối tác thương mại từ các nước láng giềng đã từ chối chấp nhận tiền Anh và chính sách này đã bị Elizabeth I đảo ngược hoàn toàn vào khoảng năm 1560. Điểm quan trọng ở đây là những đồng xu có hàm lượng vàng và bạc cao hơn đã biến mất khỏi lưu thông và chỉ còn những đồng xu bị phá hủy. được sử dụng để mua và bán, do đó gây ra vấn đề trao đổi, cho đến khi tiền âm thanh được khôi phục. Về bản chất, mọi người đánh giá cao những đồng xu có tỷ lệ kim loại khan hiếm cao hơn những đồng xu không có.

Một yếu tố quan trọng cần lưu ý ở đây là các đồng xu đang được gỡ bỏ đã được pháp luật yêu cầu sử dụng do luật đấu thầu hợp pháp của Anh. Yếu tố này sẽ phát huy tác dụng khi chúng ta thảo luận về luật Thier tiếp theo.

Luật của Thier

Luật Gresham quan trọng vì nó đã nhường chỗ cho một thứ được gọi là luật Thier. Sự khác biệt chính giữa luật Gresham và luật Thier là luật Gresham đề cập đến tình huống công dân buộc phải sử dụng một khoản tiền nhất định do luật đấu thầu hợp pháp trong khi luật của Thier áp dụng cho một môi trường nơi các hình thức tiền thay thế có sẵn để cạnh tranh với tiền trong nước .

Một ví dụ về việc áp dụng luật Thier sẽ bao gồm siêu lạm phát Weimar năm 1923, nơi đồng mark của Đức mất giá nhiều đến mức mọi người sẽ không còn chấp nhận nó để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. Argentina cũng cung cấp một ví dụ điển hình trong thời gian gần đây vì đồng đô la Mỹ được sử dụng nhiều và được chấp nhận ở đó do đồng peso liên tục giảm giá. Người Argentina thích chấp nhận đô la khi quyền chọn xuất hiện.

Bây giờ chúng ta đã hiểu cách thức áp dụng luật Thier, tiếp theo chúng ta sẽ quan sát điều gì sẽ xảy ra khi luật Thier được áp dụng cho một sự thay đổi giai đoạn. Đối với mục đích của bài viết này, sự lệch pha biểu thị sự thay thế của một dạng tiền lâu đời bằng một dạng tiền cao cấp hơn, như chúng ta sẽ thấy trong trường hợp bạc ở Ấn Độ thế kỷ 19.

Luật của Thier ở Ấn Độ thế kỷ 19

Bản vị vàng xảy ra khi một số lượng lớn các quốc gia áp dụng một đơn vị tài khoản kinh tế tiêu chuẩn dựa trên một lượng vàng cố định. Kiểu sắp xếp tiền tệ này làm cho quá trình thanh toán các tài khoản quốc tế hiệu quả hơn nhiều do việc loại bỏ lớp ngoại hối.

Vào cuối thế kỷ 19, nhiều cường quốc lớn trên thế giới như Anh, Canada, Đức, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã áp dụng chế độ bản vị vàng. Bất chấp sự sắp xếp này, các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn theo tiêu chuẩn bạc. Chúng tôi sẽ sử dụng trường hợp của Ấn Độ để minh họa những tác động có hại của việc duy trì tiêu chuẩn bạc (thực tế là sử dụng tiền mềm hơn) khi đối mặt với việc chuyển sang vàng (tiền cứng hơn).

Trong giai đoạn cuối của Thế kỷ 19, tỷ lệ vàng trên bạc tăng lên theo hướng ủng hộ vàng, có nghĩa là cần phải có một lượng bạc ngày càng lớn để mua được cùng một lượng vàng.

Trong thời gian này, Ấn Độ là một phần của Đế quốc Anh và được yêu cầu trả các khoản chi tiêu thường xuyên, được gọi là “phí nhà” cho Anh. Các khoản phí mua nhà này về cơ bản giống như một loại thuế hiện đại. Do giá trị của bạc giảm so với vàng, chi phí cho các khoản chi tiêu thường xuyên này đối với Anh, do Anh theo tiêu chuẩn vàng, tiếp tục tăng lên, khiến Ấn Độ phải đánh thuế nhiều hơn. Việc tăng thuế này dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội và đến năm 1898, về cơ bản, Ấn Độ buộc phải từ bỏ bạc hoàn toàn để chuyển sang chế độ bản vị vàng, vì vàng sẽ là đồng tiền duy nhất được chấp nhận sau một thời điểm. Điều này cung cấp cho chúng ta một ví dụ khác về luật Thier.

Một điểm đáng nói khác là trong thời gian này, Ấn Độ đang ở trên tiêu chuẩn bạc và nó đã bị lợi dụng bởi các nhà đầu cơ nước ngoài đang bán vàng lấy bạc ở nước họ và sau đó mua lại vàng ở Ấn Độ với giá chiết khấu đáng kể. Ví dụ: nếu một đơn vị vàng giao dịch với 15 đơn vị bạc ở Anh, nhưng chỉ có tám đơn vị bạc ở Ấn Độ, cơ hội kinh doanh chênh lệch giá sẽ tồn tại. Ở Anh, 15 đơn vị bạc sẽ được mua để đổi lấy một đơn vị vàng và sau đó được vận chuyển đến Ấn Độ, nơi nó sẽ được bán với giá một và bảy phần tám đơn vị vàng. Một nhà đầu cơ có thể lặp lại quá trình này cho đến khi tất cả vàng bị loại bỏ khỏi lưu thông trong nền kinh tế Ấn Độ.

Luật của Thier có liên quan gì đến Bitcoin?

Trong ví dụ của chúng tôi ở trên, chúng tôi đã quan sát thấy hàng hóa kém phong phú hơn, vàng, quản lý như thế nào để khai thác hàng hóa phong phú hơn, bạc. Theo luật Thier, vàng cuối cùng đã trở thành loại tiền duy nhất được chấp nhận ở Ấn Độ, đó có lẽ là lý do tại sao chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy sự đánh giá cao đối với vàng mà người Ấn Độ có ngày nay. Sự phong phú tương đối của bạc so với vàng khiến vàng trở nên có giá trị hơn trên thị trường quốc tế trong thế kỷ 19.

Một trong những đặc tính chính của tiền tốt là sự khan hiếm. Kế hoạch B đã quản lý để định lượng các mối quan hệ giữa vàng, bạc và bitcoin thông qua mô hình lưu chuyển chứng khoán của mình. Hiểu được các mối quan hệ này cho phép chúng ta dự báo tốt hơn hình thức tiền nào cuối cùng sẽ chiếm ưu thế.

Lưu lượng dự trữ đo lường mối quan hệ giữa lượng tài sản dự trữ (trong trường hợp là vàng, số lượng đã được khai thác) với mức cung tăng tương ứng hàng năm của tài sản đó (số lượng sản xuất hàng năm). Tỷ lệ cổ phiếu trên dòng vốn đối với một tài sản nhất định càng cao thì càng khó tăng nguồn cung tài sản đó.

Hiện tại, tỷ lệ lưu chuyển chứng khoán đối với bạc, vàng và bitcoin như sau: 33,3 đối với bạc, 58,3 đối với vàng và 56 đối với bitcoin. Tuy nhiên, một khía cạnh quan trọng của những số liệu này phải được ghi nhớ. Bạc và vàng có tỷ lệ dự trữ trên dòng chảy rất ổn định, nhưng tỷ lệ đối với bitcoin tăng đáng kể sau mỗi 4 năm do sự kiện Halving, nơi sản lượng hàng năm giảm một nửa. Kết quả là, tỷ lệ chứng khoán trên dòng chảy của bitcoin được thiết lập để tăng lên khoảng 113 sau khi giảm một nửa năm 2024, về cơ bản là gấp đôi so với vàng.

Vì vậy, làm thế nào để luật Thier áp dụng ở đây trong tương lai?
Sử dụng tiền lệ lịch sử, chúng ta có thể thấy rằng bạc đã thay thế các kim loại phong phú hơn, chẳng hạn như đồng và sắt, làm tiền ở những nơi như La Mã cổ đại… và sau đó được thay thế bằng vàng kém phong phú hơn vào thế kỷ 19. Trong quá trình chuyển đổi giai đoạn này, tài sản ít dồi dào hơn có thể sẽ được yêu cầu để thanh toán hàng hóa và dịch vụ trong khi tài sản dồi dào hơn sẽ bị từ chối cho đến khi việc sử dụng tài sản phong phú hơn hoàn toàn thay cho tài sản ít dồi dào hơn.

Dự báo của chúng tôi là bitcoin sẽ thay thế vàng thành tiền vào một thời điểm nào đó trong tương lai không xa với tư cách là tài sản dự trữ toàn cầu dựa trên tiền lệ lịch sử được cung cấp ở trên. Chúng tôi cũng biết rằng vàng đã bị loại bỏ tiền tệ để chuyển sang tiền giấy và bây giờ là tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, các thử nghiệm với tiền giấy không có gì mới (xem Trung Quốc thời trung cổ để làm ví dụ) và tiền kỹ thuật số chỉ đơn thuần là một phần mở rộng của tiền giấy.

Luật Thier áp dụng xuyên suốt không gian và thời gian và cuối cùng mọi người sẽ ngừng chấp nhận tiền xấu để chuyển sang tiền tốt, chẳng hạn như bitcoin. Chúng ta đã thấy sự chuyển đổi giai đoạn tiếp theo này xảy ra ở những nơi như Venezuela và Argentina ngày nay.

Tuy nhiên, khan hiếm không phải là khía cạnh duy nhất mà bitcoin vượt trội hơn vàng. Như chúng ta sẽ thấy tiếp theo, bitcoin có xu hướng hoạt động tốt hơn vàng so với nhiều thuộc tính khác tạo ra một loại tiền nhất định là tiền tốt.

Tiêu chí bổ sung để so sánh

Bây giờ chúng tôi đã xác định luật Gresham và cung cấp các ví dụ lịch sử về ứng dụng của nó, bây giờ chúng tôi sẽ chuyển sang so sánh và đối chiếu vàng và bitcoin dựa trên một số tiêu chí bổ sung. Các tiêu chí bổ sung này sẽ được sử dụng để hoàn thành phân tích của chúng tôi.

Chi phí vận chuyển / giao dịch


Để vận chuyển số lượng nhỏ hơn, nhưng không có nghĩa là số lượng nhỏ về mặt giá trị, 100 ounce vàng sẽ được sử dụng làm điểm chuẩn của chúng tôi. Một trăm ounce vàng có thể được vận chuyển với giá khoảng $ 315. Giá trị đồng đô la có thể so sánh bằng bitcoin có thể được gửi với giá khoảng 8 đô la bằng cách sử dụng địa chỉ SegWit.

Để vận chuyển số tiền lớn hơn, chẳng hạn như chuyển tiền giữa các quốc gia có chủ quyền, chúng tôi sẽ cần sử dụng ví dụ hiện đại duy nhất mà chúng tôi có. Trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha năm 1936, Tây Ban Nha đã vận chuyển 400 tấn vàng tới Moscow và người Liên Xô tính phí 3,3% cho người Tây Ban Nha. Nếu chúng ta sử dụng khoản phí 3,3% đó cho ví dụ của mình, thì ước tính sẽ tốn khoảng 32,997,989 USD để vận chuyển 1 tỷ USD vàng ngày nay.

Để so sánh, một giao dịch bitcoin trị giá 1 tỷ đô la đã chuyển đến 690 đô la vào năm 2019, thấp hơn nhiều so với ước tính của chúng tôi về một giao dịch vàng tương đương. Trên thực tế, một giao dịch trị giá 1 tỷ USD khác đã được hoàn tất gần đây, vào đầu tháng 11.

Từ phân tích của chúng tôi ở trên, chúng tôi có thể kết luận rằng chuyển bitcoin giữa các bên rẻ hơn nhiều so với chuyển tiền vàng.

Chi phí lưu trữ

Để lưu trữ số lượng nhỏ hơn, 100 ounce vàng sẽ yêu cầu 451 đô la mỗi năm để lưu ký trong khi giá trị tương đương của bitcoin, tính theo đô la, có thể được lưu trữ với chi phí của một Ledger Nano S là 59,99 đô la.

Để lưu trữ số lượng lớn hơn, 1 tỷ đô la vàng sẽ có giá 2.900.000 đô la mỗi năm, trong khi Ledger Nano S vẫn đủ dùng trong trường hợp này đối với bitcoin. Tuy nhiên, nếu một người muốn một số hình thức dịch vụ lưu ký cho bitcoin của họ do giá trị lớn, Casa cung cấp gói toàn diện nhất của mình với giá 420 đô la mỗi tháng.

Yếu tố kiểm duyệt

Vàng phải thông qua một bên thứ ba bất cứ khi nào nó được vận chuyển, cho dù được vận chuyển trong nước hay quốc tế. Tự ý vận chuyển số lượng lớn vàng cũng là một trách nhiệm pháp lý do có thể xảy ra trộm cắp. Vàng thường sẽ phải được khai báo khi đi qua biên giới quốc tế và thuế hải quan cũng có thể bị áp đặt.

Điểm mấu chốt là những người gác cổng (trong trường hợp này là hải quan) có thể ngăn chặn việc vận chuyển vàng, do đó làm cho các giao dịch bên ngoài phạm vi quyền hạn nhất định trở nên khó khăn. Trong một vụ tịch thu gần đây ở Ấn Độ, 46.000 đô la vàng đã bị thu giữ mặc dù những kẻ buôn lậu giấu nó trong trực tràng của họ.

Thời gian giải quyết

Việc vận chuyển vàng dựa trên 100 ounce mất từ ​​ba đến 10 ngày, trong khi các giao dịch bitcoin hoàn tất trong khoảng 10 phút tùy thuộc vào tắc nghẽn mạng và quy mô phí.

Tịch thu lịch sử

Franklin Roosevelt đã tịch thu và khấu trừ giá trị giấy tờ của vàng vào năm 1933 với Sắc lệnh 6102. Vì vàng có bản chất vật chất và giá trị cao, nó thường được cất giữ trong các hầm bảo quản như ngân hàng, nơi về cơ bản hoạt động như một cái ấm cho các chính phủ hung bạo. Việc thiếu bản chất vật lý có lợi cho bitcoin khi so sánh và khả năng tịch thu nó khó hơn rất nhiều.

Blockchain so với Clearing House

Các khoản thanh toán bằng vàng trước đây đã thông qua một bên thứ ba (công ty thanh toán bù trừ) để được xác thực. Ngay cả ngày nay, vàng vẫn phải được kiểm tra và xác minh để xác định không chỉ độ tinh khiết của nó mà còn là vàng nữa hay không. Ngược lại, các giao dịch bitcoin có thể được tự xác thực thông qua việc sử dụng một nút.

Bài học rút ra chính

Bitcoin vượt trội hơn rất nhiều so với vàng về chi phí, tốc độ và khả năng kiểm duyệt. Về mặt lý thuyết, người ta có thể mang theo một lượng bitcoin khổng lồ trên một thiết bị lưu trữ có kích thước bằng một ổ bút, trong khi giá trị đồng đô la tương đương của vàng sẽ yêu cầu một chiếc xe cút kít, thứ sau đặt một mục tiêu khổng lồ vào phía sau của người vận chuyển. Ngoại trừ tỷ lệ chứng khoán trên dòng chảy (sẽ sớm thay đổi theo hướng có lợi cho bitcoin), bitcoin vượt trội hơn vàng theo tất cả các chỉ số được đề cập. Tiền lệ lịch sử cũng ủng hộ bitcoin vượt qua vàng như một loại tiền tốt nhất.

Thông tin được cung cấp ở trên có thể được sử dụng như một công cụ để cộng đồng bitcoin chống lại một số luận điệu ngớ ngẩn đến từ những con bọ vàng như Schiff và James Rickards. Tuy nhiên, tôi muốn nói rõ rằng tôi không chống lại vàng và nghĩ rằng nó đã thực hiện tốt vai trò tiền tệ của mình trong thời đại công nghệ kém cỏi.

Tuy nhiên, cuối cùng tôi nghĩ rằng bitcoin thực hiện các chức năng của tiền tốt hơn vàng trong môi trường hiện tại. Chúng ta phải luôn nhớ rằng bản thân tiền bạc là một công nghệ và do đó nó là nguyên nhân cho sự gián đoạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button