Tiền điện tử

DEFI ĐANG MỞ RỘNG SAU NĂM 2021

Sự ra mắt của chuỗi beacon của Ethereum 2.0 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng vào cuối năm 2020. Một vài năm phát triển và có sự chậm trễ đáng kể, nhiều người nghi ngờ rằng nó thậm chí sẽ xảy ra trước cuối năm nay. Ngay cả bây giờ nó đã được ra mắt, vẫn còn một chặng đường dài phía trước khi nhóm nhà phát triển cốt lõi phải đối mặt với những thách thức trong việc triển khai một chuỗi khối phân mảnh.

Hơn nữa, các sự kiện của năm 2021 chỉ nhấn mạnh khả năng mở rộng tồi tệ như thế nào đối với các ứng dụng của Ethereum. Sự bùng nổ của thị trường DeFi – gần như hoàn toàn phụ thuộc vào Ethereum – dẫn đến nhiều mạng lưới congestio hơn và phí giao dịch tăng cao. Vào đầu tháng 1, phí đạt mức cao trung bình mới mọi thời đại là $ 9,79.

Với thời gian dài để nâng cấp khả năng mở rộng, cùng với phí ngày càng tăng và trải nghiệm người dùng kém nói chung do thời gian khối chậm, các nhà phát triển DeFi hiện đang bắt đầu tìm đến các nền tảng blockchain khác. Hơn nữa, làm như vậy không còn có nghĩa là chọn cách ly mình khỏi hệ sinh thái ồn ào của Ethereum.

Năm 2020 là một năm mang tính bước ngoặt cho khả năng tương tác của blockchain, với một số nền tảng, bao gồm RSK, Solana và NEAR Protocol triển khai các cầu nối giữa các mạng của riêng họ và Ethereum. Vào tháng 5, sự ra mắt được mong đợi từ lâu của Polkadot trên mạng chính đã giúp tăng cường khả năng tương tác.

Kết quả của sự tiến bộ này, hệ sinh thái DeFi hiện đang nổi lên trên một số nền tảng này.

BITCOIN DEFI NHẬN ĐƯỢC SÁCH TỪ RSK

Vào đầu năm 2020, RSK là một trong những người đầu tiên thông báo rằng họ đã khởi chạy một cầu nối khả năng tương tác giữa mạng riêng của mình, một chuỗi phụ của Bitcoin và Ethereum. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên tài sản có thể di chuyển trực tiếp giữa hệ sinh thái Bitcoin và Ethereum.

Vào thời điểm đó, RSK đã là quê hương của Money on Chain, ứng dụng DeFi đầu tiên được phát triển trên nền tảng của nó và là stablecoin đầu tiên được thế chấp bằng Bitcoin. Kể từ đó, Money on Chain đã mở rộng phạm vi đồng tiền của mình để bao gồm mã thông báo đòn bẩy Bitcoin (BTCx) và một đồng ổn định được hỗ trợ bởi mã thông báo RIF của RSK.

RSK cũng có một sàn giao dịch phi tập trung được gọi là RSK Swap, là một nhánh của Uniswap. Nhờ cầu nối khả năng tương tác được đề cập ở trên, người dùng có thể hoán đổi DAI dựa trên Ethereum trong sàn giao dịch RSK Swap.

Gần đây nhất, Sovryn đã ra mắt trên RSK như một nền tảng phi tập trung để giao dịch và cho vay Bitcoin. Người dùng có thể vay và cho vay tài sản và giao dịch ký quỹ với đòn bẩy 5x. Sovryn tích hợp bộ sản phẩm của Money trên Chain, cho thấy nhiều hứa hẹn về một hệ sinh thái DeFi giống Ethereum phát triển mạnh mẽ trên RSK, khai thác tính thanh khoản vô song của Bitcoin. Dự án được khởi động với sự hỗ trợ 2,1 triệu đô la từ các quỹ mạo hiểm khác nhau, bao gồm Greenfield One và Collider Ventures.

SOLANA, NEAR PROTOCOL VÀ MẠNG MATIC THU HÚT SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DEFI

Solana đã ra mắt trên mainnet trong phiên bản beta vào tháng 3 năm 2020 như một nền tảng blockchain có khả năng mở rộng hơn để cạnh tranh với Ethereum. Đầu năm 2021, dự án đã đạt được một sự thúc đẩy đáng kể khi người sáng lập FTX Exchange và nhà vô địch DeFi Sam Bankman-Fried chọn nền tảng để khởi chạy Serum, một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung. Được quảng cáo là “DeFi nhanh hơn, rẻ hơn và mạnh mẽ hơn, dự án có mã thông báo của riêng nó cung cấp cho người dùng khoản phí giảm tới 60%, cùng với phí giao dịch thấp tới 0,00001 đô la.

Một giải pháp thay thế Ethereum có thể mở rộng khác, Giao thức NEAR ra mắt trên mainnet vào tháng 10 năm 2020. Gần như ngay lập tức, tin tức về DeFi bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên, công ty cân bằng giao thức DeFi dựa trên Ethereum được thành lập đã thông báo rằng họ đang đưa tính thanh khoản có thể lập trình của mình lên nền tảng NEAR. Balancer là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trong Ethereum DeFi, hiện nằm trong top 10 với hơn 775 triệu đô la bị khóa.

Một vài tuần sau, công ty tổng hợp trao đổi phi tập trung, 1inch đã thông báo rằng họ đang có kế hoạch chuyển sang GẦN. Dự án xác nhận rằng nó sẽ phát triển một phiên bản dựa trên NEAR của giao thức Mooniswap DEX sẽ hoạt động song song với phiên bản dựa trên Ethereum của nó. 1inch đã khép lại một Series A thành công với giá 12 triệu đô la, dẫn đầu bởi Pantera Capital, vào đầu tháng 12.

Matic Network cũng ra mắt trên mainnet vào năm 2020, như một nền tảng lớp hai hiệu suất cao dựa trên Ethereum. Nó sử dụng một biến thể trên giải pháp mở rộng quy mô Plasma để đạt được tốc độ giao dịch lên đến 65.000 mỗi giây. Vào đầu tháng 1, dự án token DeFi kiêm không thay thế Aavegotchi đã xác nhận thông qua một tweet và trên blog của mình rằng họ đã quyết định chuyển từ Ethereum sang Matic Network. Theo các báo cáo, phí giao dịch cao trước đây là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định này, sau khi Aavegotchi trì hoãn việc ra mắt.

DEFI TRÊN POLKADOT FLOURISHES

Cuối cùng, Polkadot cũng đánh dấu cột mốc lớn về mạng lưới chính của mình vào năm 2020 với việc ra mắt vào tháng 5. Nền tảng tương thích đã được vài năm trong quá trình hoạt động, được phát triển bởi Parity Technologies, công ty được thành lập bởi người đồng sáng lập cũ của Ethereum, Tiến sĩ Gavin Wood. Kể từ khi ra mắt, hàng chục dự án đã tham gia vào nền tảng này, bao gồm một số sáng kiến DeFi đáng chú ý.

MANTRA DAO là một ví dụ, một nền tảng do cộng đồng quản lý cung cấp các dịch vụ đặt cược và cho vay cho người dùng, cũng như cơ hội tham gia vào các quyết định quan trọng. Dự án đã bắt đầu thực hiện bỏ phiếu và đề xuất trên chuỗi.

Một ví dụ khác là Cân bằng, bắt đầu như một sự lặp lại của hệ thống stablecoin MakerDAO trên EOS. Dự án đã quyết định chuyển sang Polkadot và mở rộng nền tảng của nó thành một dịch vụ DeFi đa chức năng, bao gồm cho vay và đi vay, giao dịch và đặt cược. Mục đích chung là cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng DeFi dựa trên Ethereum.

Tuy nhiên, đây chỉ là một vài ví dụ. Trang web PolkaProject liệt kê 25 ứng dụng DeFi đang phát triển trên Polkadot tại thời điểm viết bài.

Nhìn chung, sự thèm muốn đối với DeFi không có dấu hiệu chậm lại vào năm 2021, với tổng giá trị bị khóa đã tăng 8 tỷ đô la để đạt 23 tỷ đô la chỉ trong tháng Giêng. Các nhà phát triển cũng rất vui khi tiếp tục giao hàng. Nhưng dựa trên các ví dụ trên, có vẻ như chắc chắn rằng chúng ta có thể mong đợi hệ sinh thái DeFi bắt đầu phát triển vượt ra ngoài ranh giới của Ethereum từ bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button