Tiền điện tử

Dự án tiền điện tử đưa các ứng dụng và hợp đồng thông minh vào Bitcoin

Một dự án tiền điện tử đang đưa các ứng dụng và hợp đồng thông minh vào Bitcoin – và cung cấp thuật toán đồng thuận đầu tiên để mở rộng hai blockchains.

Một dự án blockchain cho biết nó làm cho Bitcoin có thể lập trình theo cách mà nó chưa từng có trước đây – cho phép đưa các ứng dụng và hợp đồng thông minh vào mạng.

Stacks (trước đây gọi là Blockstack) nhằm mục đích định vị BTC là nền tảng cho một mạng internet tốt hơn do người dùng sở hữu.

Những người đứng sau hệ sinh thái này lập luận rằng Internet đã bị phá vỡ, với những gã khổng lồ công nghệ đang thống trị toàn cảnh.

Stacks là một chuỗi khối lớp 1 sử dụng cơ sở hạ tầng của Bitcoin làm lớp cơ sở an toàn. Các hợp đồng và ứng dụng thông minh có thể được kích hoạt với ít sửa đổi, với “tải giao dịch tối thiểu” trên mạng.

Củng cố mức độ có thể mở rộng của Ngăn xếp, các nhà phát triển tuyên bố rằng hàng nghìn giao dịch dẫn đến một hàm băm duy nhất – và các microblock dẫn đến xác nhận nhanh chóng. Điều quan trọng, điều này có nghĩa là Stacks có thể mở rộng quy mô độc lập với Bitcoin.

Cách thức hoạt động của công nghệ

Trong khi blockchain Bitcoin dựa trên cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc tiêu tốn nhiều năng lượng, thì Stacks sử dụng một giải pháp thay thế mới gọi là bằng chứng chuyển giao, tái sử dụng năng lượng đã được sử dụng cho chuỗi bằng chứng công việc – trong trường hợp này là Bitcoin. Được gọi tắt là PoX, những Stacks đang xây dựng tuyên bố rằng đây là thuật toán đồng thuận đầu tiên giữa hai blockchain – và nó có mục tiêu “loại bỏ sự lựa chọn giữa tính linh hoạt và bảo mật”.

Để loại bỏ rủi ro hợp đồng thông minh có thể hoạt động theo cách không mong muốn, vốn đã trở thành một vấn đề phổ biến, một ngôn ngữ lập trình mới đang được giới thiệu với Stacks 2.0 được gọi là Clarity. Dự án mã nguồn mở này được phát triển chung với Algorand và được thiết kế để cung cấp cho các nhà phát triển một cách an toàn để xây dựng các thỏa thuận phức tạp.

“Sự rõ ràng giúp khó có lỗi hợp đồng thông minh hơn nhiều và cho phép các nhà phát triển viết logic xung quanh trạng thái Bitcoin một cách trực tiếp. Chúng tôi tin rằng việc đưa các hợp đồng thông minh trực tiếp vào Bitcoin có thể làm cho BTC có giá trị hơn vì nó có thể được sử dụng hiệu quả thay vì trở thành một tài sản được nắm giữ một cách thụ động, ”whitepaper của Stacks cho biết.

Stacks 2.0 đã được thiết kế để ghi nhận thực tế rằng “Bitcoin là blockchain có giá trị nhất, an toàn nhất trên thế giới” – loại tiền điện tử lớn nhất thế giới đã ngày càng được các nhà đầu tư tổ chức và các tổ chức truyền thông chấp nhận.

Theo thời gian, dự án tin rằng Bitcoin có thể trở thành một nguồn thanh khoản mới – cũng như tài sản dự trữ mặc định cho DeFi, ăn sâu vào thị trường bị thống trị bởi Ethereum cho đến nay.

“Mọi người đang cố gắng đưa BTC vào Ethereum trong khi chúng tôi đang đi theo hướng khác, mang chức năng giống Ethereum sang Bitcoin theo cách an toàn hơn, có thể mở rộng. Với Stacks, chúng tôi có thể đưa Bitcoin từ vốn thụ động sang vốn chủ động, ”nhóm nghiên cứu nói thêm.

Ngoài việc mở khóa các trường hợp mới cho Bitcoin, Stacks chỉ ra rằng hệ sinh thái của nó cũng đang phát triển tốt – với hơn 400 DApp được xây dựng trên mạng của nó cho đến nay. Các số liệu mới nhất cho thấy có ít nhất 300.000 người nắm giữ mã thông báo STX trên toàn cầu.

Xếp chồng so với đặt cược

Trong khi “đặt cược” đã trở thành một từ thông dụng chính trong cộng đồng tiền điện tử trong những tháng gần đây – một phần do cách chuỗi khối Ethereum đang thực hiện chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần – Stacks nói rằng họ đã đưa ra một giải pháp thay thế tập trung vào Bitcoin: Xếp chồng.

Việc xếp chồng bao gồm việc khóa STX vào mạng và gửi các giao dịch định kỳ, giúp bảo mật mọi thứ. Stacks nói rằng phần thưởng Bitcoin thông thường được cung cấp để trao đổi – thêm rằng cách tiếp cận này giúp những người đam mê tiền điện tử tránh nhu cầu thiết lập khai thác tốn kém và các sản phẩm DeFi được xây dựng trên các hợp đồng thông minh không an toàn.

Một điểm khác biệt quan trọng với việc xếp chồng nằm ở chỗ không thể cắt giảm tiền của người dùng dựa trên hoạt động mạng. Tiền của người dùng không bao giờ rời khỏi ví của họ và không cần phần cứng đặc biệt để tham gia.

Khi năm 2021 bắt đầu được triển khai, Stacks đang hướng tới việc xây dựng một hệ thống tài chính tốt hơn trên nền tảng Bitcoin, giúp cho số vốn trị giá hàng trăm tỷ đô la có thể lập trình được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button