Kiến thức

Dự đoán năm 2021: Nhận ra giá trị của việc chuyển đổi thanh toán

  • Chuyển đổi công nghệ cũ đã lỗi thời và tối đa hóa giá trị của các khoản thanh toán bằng cách sử dụng dữ liệu sẽ là điều quan trọng đối với các ngân hàng vào năm 2021 và xa hơn nữa để duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng.
  • Các sáng kiến quy định chính, bao gồm ISO 20022 và Sáng kiến Thanh toán Châu Âu (EPI), mang lại cơ hội xây dựng các đề xuất mạnh mẽ trên các đường ray thanh toán tức thì.
  • Động lực cho CBDC, tiền điện tử và danh tính kỹ thuật số sẽ cho phép những kẻ phá vỡ mới xuất hiện và các ngân hàng xây dựng trên hành trình chuyển đổi của họ.

Người ta đã nói rằng dự đoán là rất khó, đặc biệt nếu đó là về tương lai. Những sự kiện chưa từng có của năm 2020 đã chứng minh nó có thể khó khăn như thế nào. Sự gia tăng đáng kể về khối lượng kỹ thuật số, sự thay đổi về yêu cầu của khách hàng và tác động kinh tế rộng lớn hơn sẽ khó có thể hình dung được.

Như vậy, các tổ chức tài chính thấy mình đang phải đối mặt với một thế giới rất khác, không chắc chắn. Tuy nhiên, từ giai đoạn bất ổn duy nhất này, sự thay đổi kỹ thuật số đã được đẩy nhanh đáng kể và những nền tảng đã được đặt ra sẽ định hình hướng hoạt động ngân hàng và thanh toán trong nhiều năm tới.

Nghiêm túc với thanh toán theo hướng dữ liệu

Một cuộc khảo sát năm 2019 của Aite Group cho thấy chỉ 18% ngân hàng đang chuyển từ mô hình doanh thu dựa trên giao dịch sang phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu. Mặc dù con số này dường như không thay đổi đáng kể kể từ đó, thanh toán theo hướng dữ liệu ngày càng được đưa vào chương trình nghị sự của các ngân hàng và chúng ta có thể mong đợi nhiều chuyển động hơn đối với điều này.

Điều này một phần là do áp lực chi phí thanh toán tăng nhanh do các sự kiện xảy ra vào năm 2020. Tuy nhiên, quan trọng hơn, các ngân hàng đang dần xác định các trường hợp sử dụng cụ thể và nhìn thấy lợi ích của chúng. Ví dụ, việc giúp các doanh nghiệp quản lý tiền mặt và thanh khoản thông qua các hành động dựa trên dữ liệu tự động có thể giúp giảm bớt các cơn đau đầu nghiêm trọng cho các thủ quỹ. Tương tự, dữ liệu thanh toán có thể được sử dụng để cung cấp những hiểu biết kinh tế có giá trị cho khách hàng doanh nghiệp. Đồng thời, các ngân hàng bán lẻ ngày càng tốt hơn trong việc đưa ra các đề xuất và cung cấp thông tin cho khách hàng dựa trên các luồng thanh toán.

Với sự gia tăng của tài chính nhúng, khả năng các ngân hàng hỗ trợ các khoản thanh toán được cá nhân hóa và theo ngữ cảnh sẽ ngày càng được khách hàng mong đợi. Nhưng tổ chức dữ liệu một cách hiệu quả để thực hiện các hành động như vậy không có nghĩa là kỳ công. Có lẽ vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy nhiều cách hơn để phân tích dữ liệu sâu sắc và có thể hành động để giúp kiếm tiền từ các khoản thanh toán.

Di chuyển ISO 20022 nâng cao chương trình nghị sự

ISO 20022 sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chuyển đổi sang mô hình doanh thu dựa trên dữ liệu. Với các mốc thời gian liên tục thay đổi và nguồn lực căng thẳng, các ngân hàng đã dễ dàng áp dụng quá trình chuyển đổi ISO 20022 vào cơ sở khắc phục hậu quả. Nhưng khi thời hạn đến gần, điều quan trọng đối với các ngân hàng là tập trung vào cơ hội dài hạn hơn là nỗi đau ngắn hạn.

ISO 20022 cho phép các ngân hàng cải thiện và mở rộng các dịch vụ liên quan đến thanh toán mà họ cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp, cho phép chuyển từ các dịch vụ dựa trên giao dịch thuần túy sang các dịch vụ tư vấn và thông tin chi tiết giá trị gia tăng. Khi các ngân hàng muốn đánh giá lại chiến lược dài hạn của mình, mong đợi ISO 20022 sẽ cung cấp chất xúc tác để các ngân hàng áp dụng đổi mới thanh toán.

Nhận thấy lợi ích thanh toán tức thì

Sau nhiều năm tập trung vào triển khai kỹ thuật, giờ đây chúng ta đang thấy các sáng kiến ​​trong ngành tập trung vào việc tối đa hóa giá trị của các khoản thanh toán tức thì.

Từ góc độ thanh toán bán lẻ, chúng ta có thể mong đợi được nghe nhiều hơn về Sáng kiến ​​Thanh toán Châu Âu (EPI) vào năm 2021. Không giống như một số nỗ lực bị hủy bỏ trước đó, EPI có sự mua lại của các ngân hàng lớn và ủy quyền quản lý mạnh mẽ từ Châu Âu Ngân hàng trung ương. Điều này có thể có nghĩa là tham vọng từ lâu về việc tạo ra một chương trình thanh toán thứ ba ở châu Âu sẽ thực sự thành hiện thực và mang lại lợi ích của việc thanh toán ngay lập tức cho điểm bán hàng cả tại cửa hàng và trực tuyến.

Về phía công ty, các kế hoạch Yêu cầu thanh toán có thể chứng minh là ‘ứng dụng sát thủ’ cho thanh toán tức thì B2B. Nếu sự tiếp thu được xây dựng và doanh nghiệp đi vào hoạt động, những lợi ích đáng kể có thể bắt đầu được thực hiện.

Giờ là lúc dành cho tiền điện tử và CBDC

Ngoài thanh toán tức thời, động lực cũng đang xây dựng cho tiền điện tử như một phương thức thanh toán thay thế. Mặc dù được những người ủng hộ họ ca ngợi vì tính hiệu quả và chi phí thấp, tiền điện tử trong nhiều năm đã là một thứ gì đó gây tò mò với một cơ sở người hâm mộ cuồng nhiệt. Tuy nhiên, khi công nghệ cơ bản trưởng thành, tiền điện tử đang ngày càng lấn sân sang dòng chính với sự hỗ trợ từ những gã khổng lồ ngân hàng và thanh toán toàn cầu.

Tuy nhiên, chính tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) lại thể hiện ý nghĩa chiến lược trên phạm vi rộng nhất đối với các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng trung ương tự nhận thấy mình bị buộc phải giảm thiểu sự suy giảm của tiền mặt, hiện đại hóa hệ thống thanh toán, hỗ trợ phục hồi kinh tế và thúc đẩy bao trùm tài chính đang tìm cách mở rộng kho tài chính của họ và điều này đã làm mới sự tập trung vào tiềm năng của các loại tiền kỹ thuật số.

Và với các sáng kiến ​​tư nhân như Diem – được đổi thương hiệu từ Libra trong nỗ lực loại bỏ kết nối Facebook phóng xạ – dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2021, chúng ta có thể mong đợi sự cấp bách gia tăng từ các ngân hàng trung ương trong việc khám phá và tận dụng các CBDC.

Chính phủ hậu thuẫn, sử dụng nhận dạng kỹ thuật số trở thành xu hướng chủ đạo

Với sự gia tăng các giao dịch và tương tác kỹ thuật số, nhu cầu tương ứng và ngày càng cấp thiết về một hệ thống nhận dạng kỹ thuật số đáng tin cậy, thuận tiện và có khả năng mở rộng để thúc đẩy sự bao gồm tài chính, giảm gian lận và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Tuy nhiên, công bằng mà nói, một giải pháp được sử dụng rộng rãi cho thách thức nhận dạng kỹ thuật số trong khu vực tư nhân cho đến nay vẫn tỏ ra khó nắm bắt và ngành công nghiệp này vẫn chưa đạt đến số lượng quan trọng. Các sửa đổi đối với các chỉ thị quy định như eIDAS, thời đại sắp tới của CBDC và các khái niệm mới nổi như Bản sắc tự chủ (SSI) – cùng với một loạt các chính sách quốc gia, khối và quốc tế khác về “Kỹ thuật số” – đang hướng tới một thế giới kỹ thuật số hoàn toàn được xây dựng trên nền tảng của sự tin tưởng. Vị trí đáng tin cậy và bí quyết quản lý của các ngân hàng mang lại cho họ một khởi đầu thuận lợi và chúng tôi đã thấy động lực ngày càng tăng cho hoạt động nhận dạng kỹ thuật số do ngân hàng lãnh đạo vào năm 2020. Dự kiến ​​chủ đề này sẽ tiếp tục vào năm 2021, tạo cơ hội cho những kẻ phá rối mới xuất hiện và người bảo vệ cũ xây dựng trên hành trình chuyển đổi của họ.

Xây dựng trường hợp kinh doanh để chuyển đổi thanh toán

Với quy mô và tốc độ thay đổi, việc chuyển đổi các khu công nghệ đắt tiền, không linh hoạt và không đáng tin cậy không còn là tùy chọn và hiện phải là ưu tiên hàng đầu của nhiều ngân hàng. Giảm tổng chi phí sở hữu (TCO) là một cân nhắc quan trọng đối với bất kỳ dự án chuyển đổi nào, nhưng khoản đầu tư cần thiết không chỉ tiết kiệm chi phí từ việc đơn giản hóa CNTT. Việc giảm chi phí đáng kể đòi hỏi phải tái kiến ​​trúc để đưa ra con đường nhanh nhất để duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng.

Điều này phản ánh một thách thức lớn đối với các ngân hàng, trong đó nhiều ngân hàng không chắc chắn cách xác định các cơ hội doanh thu dài hạn và nhanh chóng xây dựng các năng lực cần thiết để hiện thực hóa chúng. Thật vậy, McKinsey báo cáo rằng ít hơn 10% chi tiêu công nghệ tại một ngân hàng trung bình làm tăng giá trị gia tăng chức năng kinh doanh.

Do đó, điều quan trọng là các dự án chuyển đổi được củng cố bởi một tình huống kinh doanh rõ ràng phản ánh tầm quan trọng và vai trò của dữ liệu thanh toán như một yếu tố thúc đẩy trong toàn tổ chức. Do đó, có lẽ xu hướng cơ bản chính mà chúng ta có thể thấy vào năm 2021 là các ngân hàng ngày càng xem xét vai trò chiến lược mà thanh toán có thể đóng, nhưng hầu hết cần phải cắt giảm chi phí theo các yếu tố, chứ không phải tỷ lệ phần trăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button