Kiến thức

Dữ liệu cho thấy: Các công cụ khai thác bitcoin không chịu trách nhiệm về các đợt giảm giá gần đây

Các nhà phân tích và nhóm khai thác cho biết áp lực bán từ các ví khai thác không góp phần vào việc điều chỉnh giá bitcoin gần đây.

“Những người khai thác đang bán” là một cách nói phổ biến được sử dụng để giải thích hành động giá đi xuống không thường xuyên của bitcoin. Nhưng dữ liệu trên chuỗi không hỗ trợ câu chuyện này, theo các nhà phân tích và nhóm khai thác.

Sau sự điều chỉnh của bitcoin vào đầu tuần này với mức tăng gần 30%, những người khai thác đã trở thành vật tế thần phổ biến. Nhưng các thợ đào đã cực kỳ nhất quán trong thói quen bán hàng của họ trong nhiều tháng, theo dữ liệu mạng do Glassnode thu thập và phân tích bởi CoinDesk.

Trong sáu tháng qua, dòng tiền bitcoin (BTC, -0,44%) hàng tuần từ các ví khai thác sang các sàn giao dịch đã ổn định mặc dù tiền điện tử đã tăng hơn 330% so với cùng kỳ. Hoạt động bất thường duy nhất được thấy giữa các ví khai thác đã xảy ra tốt trước khi bitcoin điều chỉnh.

Kể từ tháng 7 năm 2020, các công ty khai thác đã gửi trung bình 2.100 đồng tiền mỗi tuần đến các sàn giao dịch, theo CoinDesk Research. Các công ty khai thác hiện đang trên đà kết thúc một tuần cực kỳ trung bình khác với chỉ 1.200 đồng tiền được chuyển từ ví của họ cho các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tổng số bitcoin chuyển từ ví khai thác sang địa chỉ trao đổi.
Nguồn: Glassnode, CoinDesk Research

Xác nhận quan điểm này, nhà phân tích cấp cao của Coin Metrics, Karim Helmy, nói với CoinDesk rằng không có bất kỳ dữ liệu trực tuyến nào hỗ trợ việc tăng doanh số bán của thợ đào.

Helmy cho biết trong một thông báo trực tiếp: “Tổng dòng tiền vào và dòng ra từ các ví khai thác đều duy trì ổn định, cũng như dòng chảy ròng.

Thời gian đã tắt

Tuy nhiên, sự sụt giảm lớn bất thường trong nguồn cung cấp ví khai thác đã xảy ra trong khoảng thời gian bốn ngày gần đây từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 12.Trong thời gian này, tổng số dư của các ví khai thác đã giảm 21.000 BTC, giảm 1%.

Nhưng thay vì có thể gây ra sự điều chỉnh, những lần chuyển tiền này đã xảy ra trong khi bitcoin đang tăng từ 26.000 đô la lên 29.000 đô la. Hơn nữa, trong chín ngày tiếp theo, giá bitcoin đã tăng thêm 43% trước khi tạm thời đứng đầu chỉ dưới 42.000 đô la và giảm gần 30% vào sáng thứ Hai.

Theo dữ liệu của Glassnode, những đồng tiền này dường như chưa từng được gửi đến các sàn giao dịch. Trong khoảng thời gian bốn ngày, các địa chỉ trao đổi đã nhận được tổng cộng ít hơn 2.400 đồng tiền từ ví khai thác, số tiền ít hơn nhiều so với 21.000 đồng được rút từ ví khai thác.

Total BTC balance of bitcoin miner addresses
Source: Glassnode, Coin Metrics, CoinDesk Research

Tuy nhiên, ngay cả khi mọi đồng xu được gửi bởi các sàn giao dịch của thợ đào đã được bán ngay trên thị trường, đơn đặt hàng của họ sẽ đại diện cho một tỷ lệ phần trăm nhỏ khối lượng giao dịch hàng ngày.

Các công ty khai thác đã gửi 1.890 BTC đến các sàn giao dịch vào ngày 26 tháng 12 năm 2020, trị giá khoảng 48 triệu đô la vào thời điểm đó và là lần chuyển tiền lớn nhất trong một ngày trong năm qua. Cùng ngày hôm đó, Binance – hiện là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng – đã báo cáo khối lượng hơn 148.000 BTC trên cặp BTC / USDT, thị trường bitcoin lớn nhất của sàn giao dịch.

Giả sử các thợ đào đã bán tất cả số tiền của họ trên một thị trường tại một sàn giao dịch, chúng sẽ chiếm 1,3% khối lượng hàng ngày của nó.

Khối thị trường chung được xếp gọn, không bán.

Các nhóm khai thác hàng đầu trên thực tế đang tăng lượng bitcoin nắm giữ của họ chứ không phải thanh lý chúng, với số dư thuộc về các thợ đào tại F2Pool và Lubian – hai nhóm khai thác lớn nhất tính theo số vốn cá nhân của họ – tăng đều đặn trong tám tháng qua, theo Glassnode.

“Tôi không chắc họ đang xem những địa chỉ nào”, Giám đốc điều hành của Poolin, Kevin Pan, cho biết, gọi bất cứ điều gì cho thấy sự gia tăng đáng kể trong việc thợ đào bán “có thể là dữ liệu giả”.

Mặc dù Slush Pool không theo dõi chặt chẽ những gì thợ đào của họ làm với các khoản thanh toán bitcoin của họ, kỹ sư và nhà văn kỹ thuật Daniel Frumkin nói với CoinDesk, “Chúng tôi biết rằng nhiều thợ đào của chúng tôi sử dụng BTC dài hạn và chỉ bán phần doanh thu của họ cần để trang trải chi phí và quản lý rủi ro. ”

Do đó, khi giá tăng mạnh, Frumkin giải thích, các thợ mỏ có thể và trên thực tế bán ít bitcoin hơn, chứ không phải nhiều hơn vì giá tăng sẽ thúc đẩy biên lợi nhuận của họ trên mỗi đồng được khai thác.

Vậy, ai đang bán?

Nhiều khả năng, sự sụt giảm giá gần đây chủ yếu do các nhà đầu tư Hoa Kỳ nhận ra một số lợi nhuận.

Ví dụ: Giám đốc điều hành của Guggenheim Scott Minerd đã lên Twitter vào Chủ nhật nói rằng đã đến lúc “đã đến lúc để kiếm một khoản tiền”, đề cập đến bitcoin, sau khi nói với CNBC một tháng trước rằng bitcoin “đáng giá” 400.000 đô la. Hoạt động bán đáng kể trên Coinbase vào cuối tuần và thứ Hai cũng báo hiệu việc chốt lời từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Bất kể điều gì đã xúc tác nó, sự điều chỉnh mới nhất của bitcoin không phải do các thợ đào bán bitcoin của họ. Trên thực tế, họ đang tích lũy nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button