Tiền điện tử

ECB hỏi ý kiến ​​về đồng kỹ thuật số

Có vẻ như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang nhích gần hơn đến việc số hóa đồng Euro.

Trong một tweet ngày 8 tháng 1, ECB đã hỏi ý kiến ​​công chúng về việc triển khai đồng Euro kỹ thuật số. Dạng Euro này sẽ là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trực thuộc ECB. Hội đồng quản trị đã nói về khả năng của đồng Euro kỹ thuật số trong một thời gian. Nó hiện đang tổ chức một cuộc tham vấn công khai về chủ đề này cho đến ngày 12 tháng 1. Dòng tweet của ECB nói rằng,

“Buổi tham vấn công khai của chúng tôi về #digitaleuro mở cửa đến ngày 12 tháng 1. Hãy cho chúng tôi quan điểm của bạn về những lợi ích và thách thức của việc phát hành đồng euro kỹ thuật số và về thiết kế khả thi của nó ”.

CBDC là gì?

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, là một loại tiền tệ fiat kỹ thuật số, tập trung được quản lý bởi cơ quan tài chính của quốc gia. CBDC chia sẻ một số khía cạnh với tiền điện tử. Ví dụ: nó sẽ nằm trên cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán (mặc dù một cơ sở dữ liệu được cấp phép).

Hơn nữa, nó sẽ dễ dàng sử dụng, chuyển và nhận trên ví điện tử. Hơn nữa, toàn bộ lịch sử giao dịch của mạng lưới sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu có thể theo dõi.

Về cơ bản, nó là một loại tiền điện tử được tạo ra với tầm nhìn đối lập cực của Satoshi Nakomoto, nhưng nó có thể nâng cao khả năng sử dụng so với các hệ thống tiền tệ vật lý truyền thống. Nếu ECB quyết định số hóa đồng Euro, thì đây sẽ là CBDC lớn nhất trên thế giới (cho đến khi đồng USD số hóa được tạo ra).

Việc triển khai đã bắt đầu

ECB có thể vẫn đang cân nhắc về lợi ích của CBDC, nhưng một quốc gia khác đã tạo và bắt đầu phát hành CBDC của riêng họ. Gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phát hành một CBDC của riêng mình, được gọi là Nhân dân tệ kỹ thuật số. Nhân dân tệ kỹ thuật số đã được chấp nhận rộng rãi trong nhiều nhà bán lẻ trực tuyến, quốc gia và địa phương của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đang phân phối nó. Gần đây, ĐCSTQ đã tổ chức một cuộc xổ số thành phố cho phép công dân Trung Quốc từ một số thành phố nhất định trúng giải thưởng tiền mặt bằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số mới. Các giải thưởng tiền mặt này chỉ có sẵn trong một số ngày giới hạn và cho các nhà bán lẻ giới hạn cho đến khi chúng bị thu hồi. Số hóa mang lại các khía cạnh có thể lập trình được mà ĐCSTQ có thể kiểm soát với CBDC mới của họ.

Có nhiều lý do để Trung Quốc đi đầu trong hội nhập CBDC. Thứ nhất, Trung Quốc phải đối mặt với sự cạnh tranh toàn cầu với đồng đô la Mỹ. Đồng đô la Mỹ là đồng tiền mạnh nhất trên thế giới, vì vậy ĐCSTQ đang cố gắng đổi mới và nắm bắt một số giá trị đó ở nước ngoài.

Ở các quốc gia có lạm phát hoặc có tiền tệ fiat không ổn định, Nhân dân tệ kỹ thuật số có thể được sử dụng thay thế ổn định hơn nhiều. Ở nhiều nơi trên thế giới, việc dự trữ đô la Mỹ thể hiện sự ổn định của CB. ĐCSTQ đang tìm cách chống lại điều đó bằng cách triển khai fiat mới của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button