Kiến thứcTin tức Blockchain

EIP 1559 – ETH 2.0 và sự khan hiếm của Ethereum

Do tính khan hiếm của nó, Bitcoin nhanh chóng được công nhận là hàng rào chống lại giá trị sụt giá của đồng đô la Mỹ và mối đe dọa lạm phát sắp xảy ra nhờ vào chi tiêu kích thích của chính phủ. Nhưng tiền điện tử lớn thứ hai cũng vậy – Ethereum.

Chúng ta đều biết rằng Bitcoin có nguồn cung tối đa giới hạn ở mức 21.000.000 BTC. Trên thực tế, tổng số BTC có thể thấp hơn đáng kể do mất khóa cá nhân và địa chỉ không hoạt động. Nhưng Ethereum (ETH) về mặt lý thuyết có nguồn cung không giới hạn, vì vậy bạn có thể tự hỏi làm thế nào Ethereum có thể duy trì giá trị của nó. Trên thực tế, Ethereum có lạm phát, nhưng nó được giữ ở tốc độ ổn định và chậm.

inflation.jpg
ETH 2.0.png
https://blog.bitmex.com/ethereum-2-0/
ether.png
Beaconscan/Ethereum Staking Calculator

Ethereum 2.0 Giai đoạn 0, còn được gọi là chuỗi Beacon của blockchain, được khởi chạy vào ngày 1 tháng 12. Việc ra mắt Ethereum 2.0 đã giới thiệu một cơ chế đồng thuận mới cho mạng — bằng chứng cổ phần. Ethereum 2.0 dự kiến ​​sẽ là một trong những nâng cấp kỹ thuật quan trọng nhất trong quá trình phát triển của Ethereum và cũng dự kiến ​​sẽ giảm tỷ lệ lạm phát của ETH xuống một nửa.

Với sự ra đời của ETH 2.0, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm đáng kể với số lượng ETH được đặt trong nhóm xác thực. Hiện tại, có 1,698,696 ETH được đặt cược và chúng tôi có thể mong đợi ngày càng nhiều ETH sẽ được sử dụng để tham gia vào việc đặt cược. Nếu nó tiếp tục phát triển với tốc độ tương tự, tỷ lệ lạm phát ETH cuối cùng sẽ được giữ dưới 5%.

Gần đây, một đề xuất mới được gọi là EIP-1559 đã gây ra cuộc thảo luận rộng rãi trong cộng đồng Ethereum. Với việc triển khai EIP-1559. Đề xuất cải tiến Ethereum này được Vitalik Buterin đề xuất vào năm 2019, nhằm giới thiệu một khoản phí cơ bản cho các giao dịch Ethereum. Quan trọng nhất, điều này sẽ thêm một cơ chế giảm phát vào tính kinh tế của Ethereum.

Phí giao dịch trên mạng Ethereum được gọi là “gas”, được tính bằng mã thông báo gốc ETH của Ethereum. Hiện tại, Ethereum đang sử dụng cơ chế đấu giá theo kiểu đấu giá phí gas. Thay vào đó, đề xuất mới thiết lập “tỷ giá thị trường” để đưa vào khối. Phí cơ sở sẽ bị đốt cháy cho mạng lưới, làm cho nguồn cung ETH giảm và ETH khan hiếm hơn.

Liệu đề xuất cải tiến Ethereum có được các thợ đào chấp thuận hay không vẫn còn phải xem. Có suy đoán rằng phần lớn các thợ đào có thể sẽ bỏ phiếu chống lại đề xuất này vì họ sẽ không còn nhận được một phần phí cơ bản được giới thiệu trong hệ thống mới, mà chỉ đơn thuần là một khoản tiền nhỏ trên phí cơ sở.

Ethereum 1.0 vẫn đang mong chờ Giai đoạn 1.5, nơi mạng lưới chính của Ethereum cuối cùng cũng tham gia vào chuỗi Beacon dưới dạng chuỗi phân đoạn, đánh dấu sự chuyển đổi hoàn toàn thành mạng bằng chứng cổ phần. Điều này dự kiến ​​xảy ra vào năm 2021.

Sau khi ra mắt chuỗi Beacon, người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tiếp tục kêu gọi cộng đồng làm việc chăm chỉ cho đề xuất cải tiến Ethereum, EIP-1559, nhằm mục đích giảm phí giao dịch bằng cách giới thiệu phí cố định với cơ chế ghi. EIP-1559 là đề xuất nghiêm túc đầu tiên đề xuất phí đốt kể từ khối khởi đầu của Ethereum vào năm 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button