Đầu tưTiền điện tử

Elon Musk của Tesla đã mua Bitcoin bằng Playbook của Michael Saylor chưa?

Chưa đầy một tháng trước, thế giới tiền điện tử đã được ghi nhận trên một cuộc trao đổi trên Twitter giữa người sáng lập Tesla và SpaceX, Elon Musk và Giám đốc điều hành của MicroStrategy, Michael Saylor, điều này đã dẫn đến việc Saylor đề nghị chia sẻ sổ chơi Bitcoin của mình — Musk đã chấp nhận lời đề nghị chưa và anh ấy đã mua chưa BTC toàn bộ thời gian này?

Việc trao đổi bắt đầu ngay sau khi người sáng lập SpaceX đã tweet một meme lảng tránh sự cám dỗ của Bitcoin. Trong khi meme là Michael Saylor – Giám đốc điều hành dường như bắt đầu động lực tổ chức cho BTC với khoản đặt cược 425 triệu đô la vào Bitcoin vào đầu năm nay – Saylor đã đề nghị tư vấn cho Elon Musk về cách bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử.

Theo một tweet được đăng vào ngày 20 tháng 12, Saylor sau đó đã đề xuất Musk chuyển bảng cân đối kế toán của Tesla thành Bitcoin (BTC) – một công ty có vốn hóa thị trường hiện được định giá khoảng 658 tỷ đô la vào thời điểm đó.

Saylor đã tweet:

Nếu bạn muốn hỗ trợ 100 tỷ đô la cho cổ đông của mình, hãy chuyển đổi bảng cân đối TSLA đô la từ USD sang #BTC. Các công ty khác trong S&P 500 sẽ đi theo sự dẫn dắt của bạn và trong thời gian nó sẽ phát triển để trở thành một lợi ích trị giá 1 nghìn tỷ đô la.

Mặc dù lời đề nghị có vẻ ít vị tha hơn vì Giám đốc điều hành MicroStrategy ngụ ý cụ thể rằng một nhân vật như Musk dẫn đầu việc áp dụng Bitcoin có thể kích hoạt “các công ty khác trên S&P 500” làm theo — điều này cuối cùng sẽ nâng cao giá trị nắm giữ BTC của chính MicroStrategy.

Elon Musk đã trả lời Saylor với câu hỏi: “Liệu những giao dịch lớn như vậy có khả thi không?” Saylor sau đó ngay lập tức đề nghị “chia sẻ sách vở của [anh ấy]” với Giám đốc điều hành Tesla “từ nhà khoa học tên lửa này sang nhà khoa học tên lửa khác”, nói rằng anh ấy đã mua 1,3 tỷ đô la Bitcoin vào năm 2020.

Trong khi bề ngoài, có vẻ như cuộc trao đổi giữa các nhà khoa học tên lửa – điều thú vị là Saylor giữ bằng kép từ MIT về hàng không và du hành vũ trụ – đã kết thúc ở đó? Nhưng có lẽ không. Các nhà đầu tư tổ chức không mua Bitcoin theo cách mà các nhà đầu tư bán lẻ làm và ai đó đã bắt đầu mua một lượng lớn Bitcoin bằng cách sử dụng chiến lược chính xác của Saylor khoảng một tuần sau đó.

Tại sao Elon Musk có thể mua Bitcoin?

Khi ngày càng có nhiều tổ chức đổ xô vào Bitcoin — các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu cơ giao dịch số lượng lớn BTC đã và đang thực hiện một phương pháp mới để che giấu kích thước thực của các giao dịch của họ — để giảm rủi ro lộ ý định của họ với thị trường, cho dù họ tăng hay giảm, điều này có thể khiến họ di chuyển giá bất lợi.

Tuy nhiên, vào tuần cuối cùng của tháng 12, Avi Felman, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại BlockTower, nhận thấy rằng ai đó, hoặc có thể là một tổ chức, đã mua một lượng Bitcoin đáng kể trên sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sổ đặt hàng chỉ hiển thị giá thầu không đổi (lệnh mua) cho 20-40 bitcoin. Về cơ bản, một số lượng lớn đã được mua thông qua nhiều đơn đặt hàng nhỏ — một chiến lược sao chép được áp dụng bởi Michael Saylor, người cũng đã tận dụng sàn giao dịch Coinbase để mua 1,3 tỷ đô la BTC của MicroStrategy.

Chưa đầy một tuần sau khi tương tác giữa Musk và Saylor — Avi Felman đã tweet vào ngày 31 tháng 12:

“Ai đó (@elonmusk?) Đã đặt 20-40 btc trên giá thầu Coinbase và tải lại kể từ ngày 26.8 – cùng một hành động đặt hàng với giá thầu Saylor.”

Lý do đằng sau lệnh đặt giá thầu không đổi được sử dụng bởi Michael Saylor và có khả năng là Elon Musk, có ý nghĩa rộng hơn đối với những gì xảy ra trên thị trường. Nếu một tổ chức đăng một lệnh có kích thước lớn, nó cũng sẽ thông báo vị thế của mình đối với phần còn lại của thị trường và có khả năng gây ra biến động giá bất lợi so với lệnh. Đặt lệnh nhỏ hơn là một cách để đánh lừa thị trường nghĩ rằng không có nhiều lãi suất ở các mức giá thấp hơn để giữ giá ổn định.

Tại sao Musk nên giữ bí mật về Bitcoin của mình?

Trong khi bất kỳ giao dịch mua BTC khổng lồ nào ở cấp độ tổ chức đều có xu hướng khiến thị trường Bitcoin rơi vào tình trạng điên cuồng, trong trường hợp của Elon Musk – nếu người sáng lập SpaceX công bố việc mua BTC tiềm năng của mình, phản ứng của thị trường tiền điện tử sẽ là một cơn địa chấn.

Vào ngày 20 tháng 12, cùng ngày với sự tương tác giữa Elon Musk và Michael Saylor, Musk đã thực hiện một tweet khác về một altcoin ít được biết đến hơn, Dogecoin. Người sáng lập Tesla cho biết:

Một từ: Doge

Sau dòng tweet đơn giản và vui tươi này, giá Dogecoin ngay lập tức tăng 25% chứng tỏ tầm ảnh hưởng của người sáng lập SpaceX đối với thị trường.

Vào thời điểm tương tác với Michael Saylor — Musk có giá trị tài sản ròng ước tính hơn 153 tỷ đô la và tính đến tháng 2 năm 2019, có báo cáo rằng cá nhân ông chỉ nắm giữ khoảng 0,25 BTC.

Vào thời điểm viết bài, Musk hiện là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng ước tính là 185 tỷ đô la – nhưng anh ta nắm giữ bao nhiêu Bitcoin? Câu hỏi vẫn còn là một bí ẩn nhưng cho đến nay, không có thông báo chính thức nào được đưa ra thay mặt cho Musk, Tesla Inc. hoặc SpaceX về bất kỳ giao dịch mua Bitcoin nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button