Sự kiện

EU tìm cách kiềm chế sự phụ thuộc vào đô la Mỹ sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ bộc lộ lỗ hổng cơ sở hạ tầng tài chính

Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang có kế hoạch giảm bớt sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính dựa trên đồng đô la Mỹ, sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran làm lộ ra những lỗ hổng của cơ sở hạ tầng tài chính của khối. Theo các quan chức, những người hiện đang quyết tâm thách thức vị thế tối cao của đồng đô la, mong muốn được đổi mới nhằm nâng cao vai trò của đồng tiền chung euro cũng một phần được truyền cảm hứng từ “bài học kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19”.

Đô la Mỹ thống trị

Trong dự thảo báo cáo chính sách của Ủy ban châu Âu (EC), các quan chức cảnh báo về sự phụ thuộc quá mức hiện nay “vào đồng đô la Mỹ có thể làm giảm căng thẳng tài chính và rủi ro ổn định”. Trước những tiết lộ mới nhất, EU đã “từ lâu đã tìm cách thúc đẩy việc sử dụng đồng euro nhiều hơn khi khối này cố gắng tăng cường quyền tự chủ kinh tế và tài chính của mình”.

Tuy nhiên, như một báo cáo của Financial Times giải thích, nó đã lấy những tác động tiêu cực từ sự thống trị của đồng đô la dưới thời Tổng thống Trump để thúc đẩy các nhà lãnh đạo EU hành động. Điều này là do khi chính phủ Hoa Kỳ áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran, cơ sở hạ tầng tài chính của EU cũng đang ở cuối sức mạnh thống trị của đồng đô la Mỹ.

Hơn nữa, báo cáo nói rằng các nhà lãnh đạo EU, những người dường như quá mong muốn cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran, đã buộc phải “thiết lập một phương tiện chuyên dụng (SPV) để tạo điều kiện thanh toán cho thương mại hợp pháp giữa EU và Iran”. Tuy nhiên, SPV này vẫn gặp khó khăn và đây là điều đã phần nào thúc đẩy các nhà lãnh đạo châu Âu hành động. Bài báo của EC cho biết:

EU nên phát triển các biện pháp để bảo vệ các nhà khai thác EU trong trường hợp nước thứ ba buộc các cơ sở hạ tầng thị trường tài chính dựa trên EU tuân thủ các biện pháp trừng phạt đơn phương được thông qua.

Sau khi Hoa Kỳ áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran, tác động của chúng đối với cơ sở hạ tầng tài chính châu Âu là trực tiếp. Ví dụ: “Swift the thanh toán hệ thống nhắn tin, lưu ký chứng khoán Euroclear và Clearstream” đều bị ảnh hưởng.

Di chuyển khỏi đồng đô la

Trong khi đó, báo cáo chính sách của EC đưa ra một số bước cụ thể mà khối cần thực hiện, và những bước này “bao gồm việc sử dụng việc xem xét theo kế hoạch quy định của EU về các tiêu chuẩn tài chính để khuyến khích chúng được mệnh giá bằng đồng euro.” Nhiều điểm chuẩn như vậy hiện được tính bằng đô la Mỹ.

Hơn nữa, các nhà hoạch định chính sách của EU cũng muốn tìm các giải pháp thay thế năng lượng cho dầu thô, nơi “các tiêu chuẩn chính như Brent và WTI được gắn với đồng đô la.”

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo EU hy vọng vai trò toàn cầu mạnh mẽ hơn của đồng euro sẽ “bảo vệ nền kinh tế khỏi các cú sốc ngoại hối và giảm sự phụ thuộc vào các đồng tiền khác”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button