Sự kiện

Facebook chặn Tổng thống Trump khỏi nền tảng của nó vì những người biểu tình Bão Capitol Hill

Sau cuộc bạo động gần đây, nơi làn sóng những người ủng hộ Trump tràn vào Đồi Capitol, Giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng Tổng thống hiện sẽ bị chặn khỏi nền tảng truyền thông xã hội.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống phản đối Trump và Biden, một làn sóng lớn các nhà hoạt động người Mỹ da trắng và những người ủng hộ Trump đã tức giận đưa Đồi Capitol bị bao vây. Đồi Capitol của Hoa Kỳ đã bị phá hoại và hàng rào cảnh sát đã bị phá vỡ, khi những kẻ bạo loạn xâm nhập Washington, rao giảng sự ủng hộ của họ đối với Trump.

Sau bạo lực chính trị, Zuckerberg đã quyết định hạn chế Trump sử dụng Facebook, vì nhiều bài đăng của anh ấy đã bị chỉ trích là cửa ngõ dẫn đến kích động nổi dậy chống lại một chính phủ được bầu cử dân chủ.

Trump trước đây đã sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter và Facebook để thể hiện ý tưởng của mình, vì ông đã nói rằng các tờ báo truyền thông đã bị kiểm duyệt quá mức theo ý thích của ông. Trớ trêu thay, mặc dù sử dụng dịch vụ của họ, Trump cũng đã tung Facebook và Twitter, nói rằng Big Tech đã âm mưu dàn dựng cuộc bầu cử tổng thống.

Các chính trị gia không hài lòng với sự kiểm duyệt của Twitter và Facebook

Trước đây, Twitter và Facebook đã được kêu gọi ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hoa Kỳ, vì những lời giải thích được yêu cầu đối với Giám đốc điều hành của Twitter, Jack Dorsey và Zuckerberg của Facebook về cách các bài đăng chính trị được xử lý trên nền tảng của họ trong suốt cuộc bầu cử.

Động thái của những gã khổng lồ công nghệ nhằm kiểm duyệt cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã khiến cả hai đảng tức giận, những người đã kêu gọi cải tổ Mục 230. Mục này bảo vệ các máy chủ nền tảng trực tuyến như Facebook và Twitter không phải chịu trách nhiệm về nội dung mà người dùng mạng xã hội tải lên.

Cả Giám đốc điều hành Twitter và Zuckerberg của Facebook đều cởi mở với ý tưởng sửa đổi Mục 230. Tuy nhiên, họ nói rằng các nền tảng truyền thông xã hội không được coi là nhà xuất bản hoặc như các trang web truyền thông truyền thống. Cả hai ông trùm công nghệ đều ủng hộ hành động của công ty họ, với Zuckerberg khẳng định,

“Chúng tôi đã tăng cường thực thi chống lại các mạng âm mưu và các nhóm khác để giúp ngăn họ sử dụng nền tảng của chúng tôi để tổ chức bạo lực hoặc bất ổn dân sự trong giai đoạn sau bầu cử.”

Blockchain có phải là câu trả lời cho thông tin sai lệch và quyền lực tập trung?

Phiên điều trần của Quốc hội diễn ra vào thời điểm các nhà chức trách Hoa Kỳ và các cơ quan lập pháp toàn cầu ngày càng nỗ lực hạn chế sự độc quyền của các gã khổng lồ công nghệ, cụ thể là Big Tech – Amazon, Google, Facebook và Apple. Các cuộc điều trần về chống độc quyền đã được thực hiện với Đồi Capitol của Hoa Kỳ để giải quyết các cách thức mà Big Tech tận dụng sức mạnh của họ để cản trở các công ty cạnh tranh trong ngành công nghệ.

Với sự gia tăng quyền lực của các tập đoàn công nghệ khổng lồ này, câu hỏi liệu phân quyền có phải là câu trả lời hay không đã được đưa ra ánh sáng. Với công nghệ blockchain, thông tin được quy định bởi tất cả mọi người sử dụng chuỗi và không có quyền lực trung tâm. Vì việc tập trung quyền lực vào công nghệ sổ cái phân tán là không thể về mặt công nghệ, nên blockchain có thể cung cấp bảo mật hơn trong môi trường đặt câu hỏi về sự tin tưởng vào các cơ quan quản lý tập trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button