Kiến thức

Giá Bitcoin tăng chóng mặt: Đã đến lúc làm giàu nhanh chóng hay thoát ra?

Trong số tất cả các tài sản mà người ta có thể đầu tư vào, không có tài sản nào mang lại nhiều lợi nhuận trong một thời gian ngắn như Bitcoin, nhưng loại tiền điện tử khét tiếng này hiện đang thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa vì FOMO – nỗi sợ bị bỏ lỡ.

Vào tháng 3 năm 2020, hầu hết mọi thị trường đều sụp đổ khi thế giới rơi vào tình trạng đóng cửa do đại dịch coronavirus. Ngay cả tiền điện tử cũng không tránh khỏi sự hoảng loạn. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử là một trong những thị trường đầu tiên phục hồi trở lại và bằng cách nào! Nếu một người đầu tư 3,7 lakh Rs (4.945 USD) vào thời điểm đó để mua chỉ một Bitcoin (BTC), thì tính đến ngày 4 tháng 1 năm nay, một BTC đó sẽ có giá trị gần 26 lakh Rs – lợi nhuận gần gấp 7 lần trong chín tháng.

Ngay cả thị trường vốn cổ phần hoặc vàng miếng cũng không phục hồi đáng kể như vậy. Nhưng đầu tư vào tiền điện tử không dành cho những người yếu tim vì nó rất rủi ro, không có nguyên tắc cơ bản vững chắc nào hỗ trợ.

Tại sao BTC lại tăng nhanh như vậy?

“Đó là FOMO – nỗi sợ bị bỏ lỡ!” Meghan Naik, một nhà đầu tư tiền điện tử cuồng nhiệt, người đã bắt đầu nghiên cứu Bitcoin và các loại tiền điện tử khác kể từ năm 2013 cho biết.

“Rất nhiều người đã bỏ lỡ chuyến tàu tiền điện tử kể từ sự cố COVID vào tháng 3 – và lần này có rất nhiều nhà đầu tư tổ chức đã tham gia vào không gian, nắm giữ hàng trăm nghìn BTC. Điều đó đã tạo ra sự khác biệt lớn và đó là lý do tại sao các nhà đầu tư bán lẻ đang tham gia, mua mỗi khi giá giảm, thúc đẩy đà tăng. ”

Naik đặc biệt chỉ ra hai công ty – Grayscale, một công ty quản lý tài sản và Microstrategy, một công ty kinh doanh tình báo. Các công ty này đã tích cực khai thác BTC. Họ đã làm như vậy ngay cả trước khi giá chạm 20.000 đô la, tạo ra vấn đề về nguồn cung, thúc đẩy đà tăng thêm.

Ở đây cần phải đề cập rằng Bitcoin đang có nguồn cung hạn chế. Khi Bitcoin được tạo ra, người sáng lập của nó, người có bút danh là Satoshi Nakamoto, cho biết sẽ không có bất kỳ quá 21 triệu BTC nào, về mặt kỹ thuật, tất cả sẽ được “khai thác” (khai thác là một loạt các câu đố cộng toán học đang được giải) trong một 120 năm.

Cho đến nay, khoảng 18,59 triệu BTC đã được tạo ra. Trong số này, không phải tất cả BTC sẽ được lưu hành đầy đủ vì nhiều người đã lưu trữ BTC trong các “ví” ảo và một số đã mất “chìa khóa”, có nghĩa là những BTC đó sẽ bị mất vĩnh viễn.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Bitcoin, giá đã tăng mà không có sự điều chỉnh 30-40% trong một đợt tăng giá. Naik cho biết kể từ tháng 3 năm ngoái, mức điều chỉnh lớn nhất chỉ là 20%.

Đã đến lúc rút tiền?


Các loại tiền điện tử như Ethereum, XRP, Neo và các loại tiền khác đang theo xu hướng tương tự như BTC, mặc dù ở giá trị thấp hơn nhiều. Các loại tiền điện tử có giá trị thấp hơn này cũng đang thu hút các nhà đầu tư với hy vọng kiếm tiền từ lợi nhuận nhanh chóng.

Naik dự đoán rằng một khi BTC vượt qua 35.000 đô la, thậm chí 50.000 đô la sẽ đến nhanh chóng vì sự điên cuồng của một nhà đầu tư bán lẻ. Tuy nhiên, nó cũng có thể giảm nhanh như nhau. Anh ấy nói, “Tôi không ngờ BTC lại phá vỡ $ 20k dễ dàng như vậy. Tôi đã mong đợi nó giảm xuống, nhưng đáng ngạc nhiên là nó đã không. ” Điều đó đã khiến anh ta theo dõi rất kỹ các biểu đồ, mua ở mức giảm và bán ở mức cao. “Tôi mất ngủ vì điều này vì tiền điện tử là thị trường 24 × 7”.

Thật thú vị, điều đó khá giống hành vi của “cá voi bitcoin”.

Tushar Chaudhary, đồng sáng lập Digital Assets India, một công ty tư vấn tiền điện tử, cũng đã thiết lập một máy ATM BTC ở Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi đã khuyên khách hàng của mình mua BTC khi giảm giá, nhưng chúng tôi cũng yêu cầu họ chuyển tiền vào trên cao. ”

Rủi ro cao, lợi nhuận cao


Chaudhary nói rằng mặc dù các khoản đầu tư BTC có rủi ro cao, nhưng anh ấy đặt mức độ rủi ro ngang bằng với thị trường chứng khoán. Ông nói, “Cổ phiếu có rủi ro về việc một công ty bị phá sản hoặc bị ảnh hưởng bởi việc mua lại, các quyết định chính sách, hoặc thậm chí là tin tức giả mạo chẳng hạn. Bitcoin cũng có thể bị ảnh hưởng tương tự ”.

Sự biến động của BTC là rất cao. Nó có thể dao động 5-7% trong vòng vài phút, thậm chí giảm 15% hoặc tăng nhiều trong giao dịch trong ngày. Nhưng gần đây, giá cả ổn định nhanh chóng. Naik quy điều này là do các nhà đầu tư tổ chức mua quy mô lớn, những người không bán trong ngắn hạn.

Chaudhary cũng cho biết công ty thanh toán trực tuyến Paypal là một tổ chức đầu tư khổng lồ khác vào Bitcoin. Anh ấy đơn giản hóa lý do một công ty như Paypal chọn mua Bitcoin, để đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình.

Chaudhary nói: “Nếu hàng xóm của tôi đang bán cam và tôi đang bán chuối, tôi cũng sẽ nghĩ đến việc bán cam để có thể khiến những khách hàng đó mua chuối của tôi”, Chaudhary nói, nói về lý do tại sao Paypal lại muốn đầu tư vào Bitcoin , đồng thời có hệ thống thanh toán trực tuyến của riêng mình.

Có tính đầu cơ cao


Một lý do khác cho sự biến động của hầu hết các loại tiền điện tử là chúng không có các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ để gắn kết chúng. Hầu hết các sản phẩm hoặc cộng đồng mà tiền điện tử được thả nổi vẫn đang trong quá trình phát triển, do đó, mức độ biến động giá cao, chỉ dựa trên giao dịch đầu cơ.

Chaudhary cho biết công ty của anh đã nhận được rất nhiều lời kêu gọi từ những người muốn đầu tư vào Bitcoin ngay thời điểm nó vượt qua $ 20k. Anh ấy xác nhận những gì Naik nói về cuộc biểu tình được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư bán lẻ hoàn toàn vì FOMO – nỗi sợ bỏ lỡ. Anh ấy nói rằng sẽ có những đợt sụt giảm đáng sợ, nhưng chúng sẽ bị phản công bởi những đợt tăng giá lớn, vì vậy, nếu các nhà đầu tư có thể vượt qua những đợt giảm giá, thì có rất nhiều thứ để thu được. Mỗi khi bất kỳ chính phủ nào công bố một gói kích thích và có nhiều tiền hơn trong hệ thống, tiền điện tử sẽ tăng lợi nhuận vì các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

“Vấn đề là với Bitcoin, bạn sẽ không thực sự nhận ra xu hướng thị trường gấu ngay cả khi bạn nhìn vào biểu đồ trong 10 năm qua. “Tôi chỉ xem tiền điện tử như một phương tiện đầu tư, rõ ràng là rủi ro rất cao nhưng cũng mang lại lợi nhuận cao. Ngay cả vàng cũng không đạt được lợi nhuận gần như vậy ”.

Naik nói:

Vào tháng 4 năm 2018, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã ban hành một thông tư cấm các thực thể do ngân hàng quản lý (đọc tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính) giao dịch tiền điện tử. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư trở nên khó khăn khi chuyển tiền sang tiền điện tử thông qua các ngân hàng và do đó nhiều người đã lựa chọn hệ thống ngang hàng.

Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2020, Tòa án Tối cao đã lật lại thông tư RBI giúp các nhà đầu tư dễ dàng chuyển tiền đến các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc ví từ tài khoản ngân hàng của họ, mang lại nhiều nhà đầu tư bán lẻ hơn. Và điều đó đã thúc đẩy sự điên cuồng này cho đến nay.

Nguồn: https://www.financialexpress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button