Tiền điện tử

Giá Bitcoin vẫn tăng, do đó nghi ngờ về tính hợp pháp của nó

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin kéo dài đợt tăng kỷ lục cuối tuần, hiện tăng hơn 34.000 USD

Dubai: Với việc giá Bitcoin tiếp tục tăng qua các mốc quan trọng vào tuần này qua tuần khác, những người hoài nghi về động thái này tiếp tục cảnh báo về một sự sụp đổ khổng lồ, trong khi những người ủng hộ động thái này lại kỳ vọng nó sẽ tăng cao hơn nữa.

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đã mở rộng đợt tăng kỷ lục vào cuối tuần, đầu năm với mức tăng lần đầu tiên hơn 30.000 đô la (Dh110.196), với nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư hơn mong đợi nó sẽ trở thành một phương thức thanh toán chính thống.

Trong vài ngày qua, giá của loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới được giao dịch ở mức cao tới 33.099 đô la (121.579 đô la), khi hầu hết các thị trường khác đều đóng cửa vào cuối tuần đầu tiên vào năm 2021. Bitcoin thậm chí còn cao hơn ở mức khoảng 34.400 đô la (Dh126 , 358) vào Chủ nhật.

Tăng trưởng nhảy vọt

Khi giá của tiền điện tử này vượt qua mốc 30.000 đô la (Dh110.196) lần đầu tiên, vài ngày sau khi nó dao động quanh các mức giá gần đó, nó đã tăng vọt lên khoảng 4.000 đô la (Dh14.692) trong vòng vài giờ, vì hầu hết các nhà giao dịch đang chờ đợi giá để vượt qua ngưỡng đó, các nhà phân tích xem.

Mức tăng mới nhất đến vài ngày sau khi Bitcoin kết thúc năm cao hơn 300%, với mức tăng gần 50% vào tháng 12. Vào ngày 30 tháng 11, Bitcoin đã phá vỡ mức cao gần ba năm tuổi là $ 19.793 (Dh72.703). Vào cuối năm 2020, tiền điện tử đã tăng khoảng 10.000 đô la (36.732 Dh36).

Lý do đằng sau mức tăng đột biến chưa từng có này không phải vì các nhà đầu tư cá nhân, mà là do một lũ các nhà đầu tư tổ chức (các tổ chức gom tiền để mua chứng khoán như quỹ đầu cơ) đang đổ tiền vào Bitcoin, cho rằng tiền điện tử đại diện cho một dạng ‘vàng kỹ thuật số ‘.

Tiền lớn tiếp tục đổ vào


Trong số các nhà đầu tư tổ chức có nhà tài chính nổi tiếng Anthony Scaramucci của công ty Skybridge Capital có trụ sở tại Hoa Kỳ, vào tháng 12 đã đầu tư 182 triệu đô la (668 triệu Dh66) vào Bitcoin, trong khi MassMutual có trụ sở tại Mỹ đã tích lũy được 100 triệu đô la (367 triệu Dh) vào tháng trước.

Những người ủng hộ Bitcoin đang nổi lên với những dự đoán lạc quan về giá. Scott Minerd, Giám đốc đầu tư (CIO) tại Guggenheim Partners, gần đây đã nói với Bloomberg rằng các mô hình định giá của công ty cho thấy Bitcoin có thể lên tới 400.000 đô la (1,5 triệu Dh).

Những dự báo kỳ lạ không kết thúc ở đó. Seth Ginns, một công ty đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ, người đứng đầu đầu tư của CoinFund, đã để lại ước tính đó trong bụi bằng cách dự báo mục tiêu giá 1 triệu đô la (3,7 triệu Dh) cho tiền điện tử.

Rick Rieder, giám đốc đầu tư của tập đoàn đầu tư khổng lồ BlackRock (BLK) có trụ sở tại Mỹ, đã nói rằng tiền kỹ thuật số có thể thay thế vàng. Công ty thanh toán PayPal (PYPL) của Hoa Kỳ đã chấp nhận Bitcoin, sau khi tỏ ra miễn cưỡng làm như vậy.

Các yếu tố chính thúc đẩy giá tăng


Đồng tiền đã tăng lên theo quan điểm hoặc nhận thức về mức độ khan hiếm của nó. Nó hiện có 18,57 triệu token đang lưu hành và giới hạn là 21 triệu. Theo thời gian, 2,43 triệu mã thông báo còn lại sẽ được khai thác thông qua chứng minh giao dịch và phần thưởng khối.

Các nhà phân tích nói thêm. Sự căng thẳng đột biến của COVID 19, nền kinh tế thế giới tụt hậu và những lo ngại về tác động của Brexit hiện đã hoàn thành có thể hỗ trợ giá tiền điện tử, mà một số người coi là bảo hiểm chống lại sự hỗn loạn toàn cầu.

Với giá trị thị trường hiện là hơn 595 tỷ đô la (2,19 nghìn tỷ Dh), Bitcoin có giá trị hơn tất cả ngoại trừ 9 công ty giao dịch công khai, nằm giữa Alibaba của Trung Quốc ở mức 648,3 tỷ đô la (2,38 nghìn tỷ Dh) và Berkshire Hathaway của Warren Buffet ở mức 543,7 tỷ đô la ( Dh1,99 nghìn tỷ đồng).

Tăng thứ hạng nhanh chóng


Tiền điện tử cũng đã tăng lên trong hàng ngũ các loại tiền tệ có giá trị nhất thế giới, vượt qua đồng Riyal của Ả Rập Xê Út và một sau đồng Peso của Mexico ở vị trí thứ mười bảy.

Trong lịch sử, đây không phải là lần đầu tiên Bitcoin tăng đột biến như vậy. Nó đã có một đợt hoạt động mạnh mẽ vào năm 2017 và đạt mức cao kỷ lục khi đó là hơn 20.000 đô la (Dh73464).

Tuy nhiên, giá của nó đã giảm mạnh xuống chỉ còn hơn 3.000 đô la (11.019 Dh) vào đầu năm 2019 khi Trung Quốc tiếp tục đàn áp các doanh nghiệp tiền điện tử, do đó ủng hộ quan điểm rằng đồng tiền này rất dễ bay hơi. Sau đó, nó tăng trở lại lên 8.000 đô la (29.385 Dh) vào tháng 5 năm 2019.

Mối đe dọa gian lận xuất hiện


Ngay cả khi tiền điện tử được xem là đang trở nên xu hướng nhanh chóng, loại tiền này vẫn thường được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo, gây sự chú ý tiêu cực cho nó. Vào tháng 7 năm ngoái, tin tặc đã chiếm đoạt tài khoản Twitter của Elon Musk, Bill Gates và Barack Obama trong một nỗ lực rõ ràng để kiếm thu nhập bằng cách lừa đảo mọi người bằng Bitcoin.

Do tính chất phi tập trung và gần như ẩn danh của tiền tệ, rất khó để lấy lại tiền sau khi bị mất trong một vụ lừa đảo, vì không có cơ quan trung ương – chẳng hạn như ngân hàng – can thiệp. Phi tập trung đã làm cho tiền điện tử trở thành yêu thích của những kẻ lừa đảo, ngay cả khi nó hấp dẫn các nhà công nghệ cũng như nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button