Sự kiện

Giám đốc tiền điện tử người Bulgaria Rossen Iossifov bị tuyên án tù

Trong những năm gần đây, đã trở nên khá rõ ràng rằng tội phạm tiền điện tử sẽ không được dung thứ. Rossen Iossifov – chủ sở hữu người Bulgaria của đồng RG Coins hiện không còn tồn tại – đang học bài học này một cách khó khăn.

Iossifov bị kết án mười năm

Iossifov đã bị kết án mười năm sau song sắt vì điều hành một sàn giao dịch tiền điện tử được cho là đã được sử dụng để rửa hàng chục triệu đô la tiền bất chính. Sàn giao dịch này được cho là đã được sử dụng để tổ chức các cuộc đấu giá giả, thuyết phục mọi người đầu tư và sau đó chuyển tiền của họ thông qua các nền tảng tiền điện tử khác nhau như một phương tiện để che giấu tiền với các nhà chức trách.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã đưa ra một tuyên bố khẳng định rằng Iossifov, 53 tuổi “cố ý tham gia vào các hoạt động kinh doanh được thiết kế để hỗ trợ những kẻ lừa đảo rửa tiền thu được từ gian lận của họ và để bảo vệ bản thân khỏi trách nhiệm hình sự.”

Ban đầu, chương trình tội phạm bắt đầu ở quốc gia Romania. Đây là nơi các cuộc đấu giá ban đầu được tổ chức. Có tới 900 nhà đầu tư riêng lẻ đã bị lừa tham gia. Các cuộc đấu giá đã được quảng cáo trên một số trang web bao gồm cả eBay và Craigslist và giới thiệu những mặt hàng xa xỉ hàng đầu như xe thể thao. Mấu chốt lớn là những chiếc xe này không tồn tại và sẽ không bao giờ được bán.

Khi mọi người đặt tiền của họ để đấu giá và mua trên các phiên đấu giá này, tiền sẽ được chuyển qua các tài khoản tiền điện tử đặt tại các sàn giao dịch khác nhau và được chuyển sang tiền kỹ thuật số. Điều này được thực hiện để che giấu số tiền và ngăn chặn nhà chức trách biết nó đến từ đâu.

Các công tố viên có trụ sở tại Hoa Kỳ tuyên bố rằng Iossifov là một trong những người chính tham gia vào tội phạm có tổ chức. Cơ sở chính cho hoạt động của anh ta là ở Sofia, thủ đô của Bulgaria và có tối thiểu năm khách hàng là một phần của mạng lưới chống gian lận đấu giá trực tuyến Alexandria (AOAF). Những cá nhân này nói rằng Iossifov đưa ra mức giá “ưu đãi” cho bất kỳ ai có khả năng tham gia vào mạng lưới tội phạm.

Một trong những dấu hiệu lớn là không có giấy tờ tùy thân nào được thu thập trên những người tham gia đấu giá. Điều này là để không có khoản tiền nào có thể được truy trở lại chủ sở hữu ban đầu của chúng. Nếu không có bằng chứng về ID, không ai trong số những tên tội phạm có thể bị hỏi về việc chúng đã làm ăn với ai.

Chiếc nhẫn này đi sâu đến mức nào?

Mặc dù số liệu chính xác về số tiền bị đánh cắp vẫn chưa được đưa ra, nhưng ước tính có tới 7 triệu đô la đã bị đánh cắp chỉ từ các khách hàng ở Hoa Kỳ trong vòng hơn hai năm. Iossifov cũng được cho là đã kiếm được cho mình một khoản tiền lương lành mạnh khoảng 184.000 đô la sau khi hoàn thành các cuộc đấu giá.

Iossifov không phải là người duy nhất bị cơ quan thực thi pháp luật bắt. Có tới 17 cá nhân riêng biệt liên quan đến vụ lừa đảo đã được thuyết phục, trong đó bảy người sẽ ngồi tù. Ba người khác vẫn chưa bị bắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button