FintechKiến thứcSự kiệnTin tức Blockchain

‘Hãy không trở thành Bitcoin’: Những người cân nhắc tài chính của năm tài chính Kiếm 200 triệu đô la trong các mã thông báo YFI mới

Hóa ra meme “không lạm phát” có thể không ở đây để ở lại.Tiền mới

Bitcoin có thể là tiền điện tử ban đầu, nhưng điều đó không có nghĩa là các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) hàng đầu không cảm thấy đủ tự tin để phân biệt mình với tầm nhìn của Satoshi.

“Hãy không phải là Bitcoin. Ý tưởng về vốn cứng cho các công ty khởi nghiệp này rất lãng mạn nhưng không nhất thiết là con đường thực thi tốt nhất để đạt được giá trị tối đa ”, một người tham gia diễn đàn quản trị của Yearn, yfi_lit, viết hôm 13/1 .

Yfi_lit đã viết điều này để bảo vệ đề xuất hiện khiêm tốn của anh ấy là tạo ra một bộ nhớ cache mới gồm 1.000 mã thông báo YFI (hiện có giá hơn 30.000 đô la), cùng một mã thông báo đã làm cho cổng thông tin DeFi, Yearn Finance , nổi tiếng vào mùa hè năm ngoái, khi 100% nguồn cung của nó được cung cấp cho người dùng Ethereum với tài sản được đặt trong các kho tài chính chính của Yearn Finance.

Nhưng đề xuất mới nhất đã phát triển. Giờ đây, cộng đồng Yearn đang đánh giá tình cảm về việc tăng nguồn cung lên 22%, tạo ra 6.666 YFI bổ sung (trị giá khoảng 200 triệu đô la, theo giá hiện tại), một phần ba trong số đó sẽ thuộc về những người đóng góp cốt lõi và phần còn lại sẽ dành cho kho bạc. 

Họ viết đề xuất này, được tác giả bởi 11 người khác nhau, coi “buổi ra mắt hội chợ là một khái niệm sống hơn là một sự kiện đơn lẻ”.

Nếu tình cảm có vẻ tốt, nó sẽ được viết thành mã và được bình chọn trên chuỗi bằng ứng dụng quản trị, Snapsho

Tất nhiên, không phải ai cũng hài lòng về những phát triển mới. Gợi lên các chủ đề như tính bất biến và chính sách tiền tệ cố định quen thuộc với nhiều người đam mê tiền điện tử lâu năm, ít nhất hai chủ sở hữu YFI đã thông báo trên diễn đàn rằng họ không còn có thể tham gia vào một giao thức không tôn trọng hợp đồng xã hội đã hiểu của nó.

“Tôi đã quan sát thấy không có khả năng cho dự án YFI tách bản thân từ chúa tể và đấng cứu thế Andre [Cronje] và tìm ra con đường riêng của mình,” captainobvious viết dưới bài yfi_lit của, bố anh ấy rời đi.

Khi một người dùng khác đồng ý với quyết định tương tự, yfi_lit đã trả lời: “Xin lỗi vì bạn đã rời đi, nhưng rất vui vì những người có thái độ như vậy với các nhà xây dựng của chúng tôi đã biến mất.”

Hợp đồng xã hội

Và không hoàn toàn bất công khi một số người xem một loại hợp đồng. Năm ngoái, Cronje đã tự mình đưa ra đề xuất không bao giờ sử dụng YFI nào nữa và nó dường như đã được thông qua . 

Hơn 90% số token bỏ phiếu ủng hộ nó, nhưng chưa đến 15% nguồn cung cấp token đã tham gia.

Nhưng cuộc bỏ phiếu không bao giờ được thực hiện. Đây là một điểm gây tranh cãi trong cộng đồng, nhưng lập luận hiện tại cho rằng cuộc bỏ phiếu duy nhất là cuộc bỏ phiếu giai đoạn đầu hoặc cuộc bỏ phiếu thu thập tình cảm. Người dùng chưa bao giờ bỏ phiếu tiếp theo về mã thực, vì vậy nó thực sự không được tính.

“Những gì chúng tôi gặp phải vào tháng 9 là một trường hợp kinh điển về sự sai lệch giữa các bên liên quan trong cộng đồng YFI,” Spencer Noon, hiện thuộc Quỹ Variant, nói với CoinDesk. “Việc đốt cháy chìa khóa có thể sẽ khiến giá YFI tăng trong ngắn hạn, nhưng có khả năng gây thiệt hại cho tính bền vững lâu dài của dự án.”

Các quy trình quản trị của Yearn đã trở nên chính thức hơn kể từ những ngày đầu tiên đó, nhưng sự nhầm lẫn xung quanh quyết định này vẫn tồn tại.

Có vẻ như Cronje đã có suy nghĩ thứ hai. 

Vào ngày 12 tháng 1, anh ấy đã viết lại trên Medium về lý do tại sao việc xây dựng ở DeFi lại tệ . Cronje viết: “Đừng cho đi token của bạn. “Tôi vẫn có mọi trách nhiệm và kỳ vọng, ngoại trừ việc tôi có 0 phần thưởng hoặc phần thưởng. Đừng làm điều này, tôi đã là một tên ngốc. ”

Cronje, cần lưu ý, nổi tiếng vì thể hiện sự thất vọng của mình mà không hoàn toàn cam kết với những hành động mà anh ta tán thành trong một thời điểm nóng nảy. Anh ta cũng luôn để mắt đến cánh cửa , và cuối cùng có thể coi kế hoạch bồi thường như một thứ gì đó sẽ trói buộc anh ta.

Điều đó nói rằng, Yearn không chỉ là Cronje bây giờ. Khi đội ngũ và tham vọng phát triển, nó tiếp tục trông ngày càng giống giao thức sẽ nuốt chửng tất cả DeFi .

Cơ sở những người ủng hộ hiện có của nó không muốn mạo hiểm mất đi tài năng đã có được nền tảng cho đến nay; nói chung, có vẻ như nguồn cung cấp mã thông báo sẽ sớm mở rộng.

“Bitcoin có cùng suy nghĩ và chúng đang bị Ethereum thổi bay vì nó,” yfi_lit phản đối .

DeFi đang xây dựng một tập hợp các OG của riêng mình và họ dường như chủ yếu xoay quanh các toa xe của mình xung quanh động thái này. Mariano Conti, cựu giám đốc điều hành của MakerDAO và là thành viên hiện tại của multisig của Yearn (giao thức gần nhất với hội đồng quản trị), nói với CoinDesk qua Telegram:

“Tôi rất ủng hộ. YFI là thử nghiệm ‘ra mắt công bằng’ đầu tiên và kết luận của tôi là cuối cùng thì mô hình này không phù hợp với hệ sinh thái của các nhà phát triển và nhà viết chiến lược, vốn là mạch máu của lợi nhuận trình tổng hợp như Yearn. “

Tháng 9 năm ngoái, Joel Monegro của Placeholder đã viết một bài đăng trên blog kêu gọi các cộng đồng xem xét cách tiếp cận “mua lại và thực hiện” để sử dụng lợi nhuận nền tảng, thay vì “mua lại và đốt ”.

Ghi nhớ điều này, cộng đồng Yearn đã tiến hành Đề xuất cải tiến cho Yearn có tên Mua lại và Xây dựng Yearn , hay BABY. Nó được thông qua với 99% ủng hộ nhưng ít hơn 10% YFI bỏ phiếu.

BABY sẽ sử dụng lợi nhuận từ Yearn để mua YFI trên thị trường mở và sử dụng nó để làm phần thưởng cho người đóng góp và các sáng kiến ​​khác của Yearn (xem báo cáo tài chính quý 3 năm 2020 ). Trước đây, phần lớn doanh thu được phân phối cho các chủ sở hữu YFI, những người đã đóng góp cho quản trị, nhưng lợi nhuận khi làm như vậy khá thấp.

Yearn hiện đang kiếm được khoảng 100.000 đô la mỗi tuần từ phí và thành viên cộng đồng Ryan Watkins cho rằng số tiền này có thể được tái đầu tư tốt hơn vào chính Yearn.

“Yearn đã chứng minh khả năng cung cấp giá trị thực cho chủ sở hữu YFI, phân phối doanh thu từ giao thức dưới dạng cổ tức là một chiến lược phân bổ vốn dưới mức tối ưu trong giai đoạn trưởng thành của Yearn,” Watkins viết vào tháng 10 .

Tuy nhiên, ý thức của cộng đồng dường như là bản thân BÉ không đủ để giữ vững đội ngũ cốt cán.

Đề xuất mới cho thấy BÉ sẽ chỉ có thể mua 100-300 YFI mỗi năm. Mặc dù thực tế là Yearn đang nhanh chóng mở rộng và sớm tung ra phiên bản mới, nhưng “thu nhập có thể sẽ không đủ để tích lũy đủ số lượng YFI cho Kho bạc,” các tác giả đề xuất tranh luận.

Nếu 6.666 mã thông báo được đúc, một ủy ban bồi thường sẽ phụ trách đàm phán các giao dịch với những người đóng góp cụ thể xung quanh “gói lưu giữ” của họ.

“Theo ý kiến ​​của tôi, đây là một ví dụ khác về việc YFI có một trong những cộng đồng mạnh mẽ và thận trọng nhất trong tất cả DeFi,” Noon viết.

Trước khi một đề xuất có thể đi đến một cuộc bỏ phiếu trực tuyến bằng cách sử dụng Snapshot, nó phải chạy trong ba ngày để thảo luận trên các diễn đàn. Nó hiện có 133 phiếu bầu, khoảng 75% ủng hộ việc khai thác thêm YFI.

Mặc dù một số đã bắt đầu nghi ngờ về quá trình này. “Vào cuối ngày, các nhà phát triển sẽ làm những gì họ nghĩ là tốt nhất bất kể ý kiến ​​của cộng đồng,” Dankmonty viết khi cuộc trò chuyện bắt đầu. “Vậy hãy cho chúng tôi biết. Không cần tất cả những màn kịch này ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button