Kiến thức

Hướng dẫn toàn diện về các stablecoin tốt nhất vào năm 2021

Stablecoin đã trở nên nổi bật hơn trong không gian tiền điện tử, đặc biệt được thúc đẩy bởi sự sụt giảm giá tài sản kỹ thuật số sau đợt tăng giá năm 2017. Sự sụt giảm này đã gây ra sự thay đổi cơ bản trong suy nghĩ của các nhà đầu tư, khi họ bắt đầu tìm kiếm các loại tiền điện tử có độ ổn định cao hơn.

Stablecoin là gì?

Theo nghĩa đơn giản nhất, stablecoin là một dạng tiền tệ kỹ thuật số cung cấp sự ổn định về giá thông qua sự hỗ trợ của tài sản dự trữ.

Tiền điện tử đã trở nên phổ biến trong những năm qua. Tuy nhiên, khi hầu hết mọi người nói về tiền điện tử, họ đang nghĩ về Bitcoin, ETH, XRP và một vài loại khác. Vấn đề với nhóm tài sản này là chúng rất dễ biến động.

Có một số lý do tại sao thị trường rất khó đoán. Nguyên nhân chính là quy mô thị trường. Bất chấp sự chú ý của giới truyền thông, thị trường tiền điện tử vẫn còn nhỏ so với các thị trường lâu đời như thị trường chứng khoán Hoa Kỳ hoặc thị trường vàng. Với tiền điện tử, một chuyển động nhỏ của quỹ có thể tạo ra hiệu ứng gợn sóng trên thị trường. Bạn cũng phải nhìn vào công nghệ hỗ trợ họ. Blockchain vẫn còn là một công nghệ non trẻ có thể phát triển. Nhiều công ty đã bắt đầu áp dụng công nghệ này, nhưng sẽ mất một thời gian để nó hoàn thiện.

Vì vậy, mặc dù nó đã chứng tỏ mình là một kho lưu trữ của cải sẵn sàng, nhưng giá thường xuyên sụt giảm, như đã chứng kiến ​​trong ‘mùa đông tiền điện tử’, sẽ luôn ảnh hưởng đến vị thế của nó như một phương tiện đầu tư.

Stable Coins

Nhu cầu về Stablecoin

Giảm sự biến động: Đây là nhu cầu cấp bách nhất đối với stablecoin. Tiền điện tử truyền thống rất dễ bay hơi và các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường cần các tài sản ít nhất có thể hứa hẹn mức độ ổn định đáng kể. Cải thiện sự ổn định cũng giúp dự đoán thị trường và đầu tư tổ chức.

Áp dụng tiền điện tử: Cho dù đối với các nhà đầu tư bán lẻ hay tổ chức, các tài sản kỹ thuật số có tính biến động cao chỉ là một đợt bán mạnh. Sự biến động của chúng cản trở các doanh nghiệp chấp nhận và thanh toán. Stablecoin có thể tăng tốc độ này và thu hút nhiều đầu tư hơn vào lĩnh vực tiền điện tử. Ngoài ra, người dùng có thể chuyển đổi nhiều stablecoin thành tiền điện tử truyền thống. Ví dụ, một cặp giao dịch phổ biến là BTC / USDT.

Phòng ngừa rủi ro: Nhờ tính ổn định của chúng, stablecoin cung cấp cho các nhà đầu tư tùy chọn để bảo vệ tài sản của họ trước sự không chắc chắn. Ngay cả công dân ở các nền kinh tế lạm phát cũng có thể sử dụng stablecoin để bảo toàn tài sản của họ.

Bank Russia Money Stablecoin

Ưu điểm của Stablecoin

 • Stablecoin cung cấp các lợi ích giống như tiền điện tử (phí giao dịch thấp, giao dịch nhanh, bảo mật) trong khi vẫn cung cấp sự ổn định mà các tài sản kỹ thuật số truyền thống thiếu
 • Kiểm soát quy định
 • Họ hỗ trợ việc chấp nhận tiền điện tử
 • Chúng hoàn hảo cho các nhà đầu tư khác nhau, bất kể hồ sơ rủi ro của họ
 • Việc bao gồm các hợp đồng thông minh bảo vệ tất cả các bên trong một giao dịch

Các loại Stablecoin

Stablecoin hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Cách chúng được thiết lập cũng xác định cách chúng được đặc trưng. Các loại stablecoin chính mà chúng tôi có là:

 1. Các stablecoin được thế chấp bằng Fiat

Các stablecoin được thế chấp bằng Fiat được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat. Vì vậy, đối với mỗi stablecoin được thế chấp bằng fiat được phát hành, một đơn vị của tài sản fiat cố định – ví dụ như $ 1 được giữ an toàn trong một cơ quan giám sát (ngân hàng, v.v.). Điều này có nghĩa là một stablecoin được thế chấp bằng fiat có thể được quy đổi thành tiền mặt tương đương của nó một cách liền mạch và không tốn nhiều tiền.

Tether USDT Hurricane

Công ty đứng sau một đồng tiền ổn định được thế chấp bằng fiat có thể phát hành bao nhiêu đồng tiền theo yêu cầu, miễn là họ có dự trữ tiền mặt để hỗ trợ việc phát hành này. Về cơ bản, cần có tỷ lệ 1: 1 của stablecoin và khoản dự trữ mà công ty phát hành có trong tài sản thế chấp (Ví dụ: đồng tiền có thể được chốt bằng đô la Mỹ).

Các mã thông báo đang lưu hành cũng được kiểm toán để ngăn các công ty phát hành gửi nhiều tiền hơn số tiền dự trữ.

Ngoài ra còn có các stablecoin được thế chấp tài nguyên. Mặc dù những thứ này ít phổ biến hơn, nhưng chúng nhận được sự ủng hộ từ giá của một tài nguyên cụ thể. Chính phủ Venezuela đã tung ra Petro, đồng ổn định chính thức của họ, vào năm 2018, thông báo rằng giá của tài sản sẽ gắn liền với giá của một thùng dầu. Các stablecoin được thế chấp tài nguyên tuân theo quy tắc tương tự như các đối tác thế chấp fiat của chúng và chỉ khác nhau về tài sản hỗ trợ.

Một số ví dụ về các loại tiền ổn định được thế chấp bằng fiat bao gồm Tether và TrueUSD.

Ưu điểm

 • Họ ổn định
 • Cấu trúc của chúng rất dễ hiểu
 • Nhược điểm
 • Chúng tập trung, điều này giúp chúng có thể tấn công
 • Bạn cũng cần phải tin tưởng vào tổ chức trung tâm, điều này phủ nhận nguyên tắc quan trọng của phân quyền.
 1. Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền điện tử, thay vì các chốt định sẵn. Tuy nhiên, vì sự biến động thị trường mở rộng của tiền điện tử lớn hơn so với tiền tệ fiat, các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử thường yêu cầu tỷ lệ tiền dự trữ nhiều hơn 1: 1 – một hiện tượng được gọi là “thế chấp quá mức”.

Maker DAI

Việc phi tập trung hóa quá mức cũng có thể giúp duy trì sự phân cấp, vì dự trữ tiền điện tử hấp thụ ảnh hưởng của bất kỳ biến động giá nào. Tất nhiên, vấn đề quan trọng duy nhất mà những tài sản này gặp phải là việc tung ra chúng sẽ đòi hỏi nhiều hơn về vốn. Một ví dụ nổi bật về stablecoin thế chấp tiền điện tử là MakerDAO’s Dai.

Ưu điểm

 • Chúng được phân cấp, vì vậy chúng tuân thủ các nguyên lý của tiền điện tử
 • Chúng có thể được sử dụng để tạo đòn bẩy cho giao dịch, nhờ vào thế chấp quá mức
 • Họ có các blockchain công khai, vì vậy các giao dịch rất minh bạch
 • Nhược điểm
 • Được hỗ trợ bởi một loại tiền điện tử làm tăng độ biến động
 • Cấu trúc của chúng phức tạp hơn để hiểu
 1. Các stablecoin không tập trung

Các stablecoin không tập trung về cơ bản loại bỏ khái niệm hỗ trợ và tài sản thế chấp. Các tài sản này hoạt động giống như các ngân hàng dự trữ; họ theo dõi cung và cầu, và mua tiền xu đang lưu hành khi giá ở mức thấp nhất. Khi giá tăng, họ phát hành tiền xu mới. Mục tiêu của những đồng tiền này là giữ giá của chúng song song với giá của tài sản được chốt. Một ví dụ nổi bật là BASIS.

Ưu điểm

 • Chúng được phân cấp vì tất cả các điều chỉnh đều được thực hiện trên chuỗi
 • Giá trị được điều chỉnh dựa trên lực lượng thị trường, vì vậy chúng khá ổn định
 • Tiền xu được đúc hoặc phá hủy bằng một thuật toán, vì vậy không cần thế chấp

Nhược điểm

Chúng không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản nào, vì vậy cấu trúc của chúng cũng phức tạp.

Canada Stablecoin CUSD

Tại sao Stablecoin lại phổ biến như vậy?

Stablecoin ‘raison d’etre rất đơn giản – chúng cung cấp sự ổn định, do đó loại bỏ sự không chắc chắn cho cả người tiêu dùng và nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử. Ví dụ, Venezuela đã phải đối phó với sự không chắc chắn liên quan đến đồng tiền pháp định của họ – đồng bolivar – do tình hình kinh tế của đất nước gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, nó đã quyết định tung ra Petro nói trên để giúp đỡ.

Stablecoin cung cấp khả năng lưu trữ tài sản an toàn, đặc biệt là khi thị trường tiền điện tử truyền thống trở nên biến động. Những khách hàng lo sợ các điều kiện thị trường âm u có thể dễ dàng hoán đổi tiền điện tử chưa được hoàn lại của họ lấy các loại tiền ổn định, do đó loại bỏ nhu cầu chuyển đổi sang tiền pháp định – một loại tài sản đôi khi cũng không gặp bất lợi. Ngoài ra, vì chuyển đổi giữa stablecoin và các loại tiền điện tử khác là chuyển đổi từ tiền điện tử sang tiền điện tử, nên việc chuyển tiền vẫn rẻ vì không có phí cho bên thứ ba – bộ xử lý thanh toán, ngân hàng, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button