Kiến thức

Jack Dorsey cho rằng Bitcoin là một mô hình tốt hơn cho Internet trong lời giải thích về lệnh cấm của Trump

Vài ngày sau khi tài khoản của Donald Trump bị cấm, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey giải thích rằng đó là quyết định đúng đắn, nhưng vẫn đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã trích dẫn niềm đam mê của mình đối với Bitcoin và sự phân quyền trong một chủ đề 13 Tweet hôm nay giải thích lý do tại sao công ty cấm Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng nền tảng này vào tuần trước. Mặc dù tuyên bố đây là “quyết định đúng đắn cho Twitter,” Dorsey thừa nhận nó đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.

Việc phải thực hiện những hành động này sẽ làm phân tán cuộc trò chuyện công khai. Chúng chia rẽ chúng ta. Chúng hạn chế khả năng làm rõ, đổi thưởng và học hỏi. Và đặt ra một tiền lệ mà tôi cảm thấy là nguy hiểm: sức mạnh của một cá nhân hoặc tập đoàn đối với một phần của cuộc trò chuyện công khai toàn cầu.

Trump đã bị cấm trên Twitter, Facebook, Instagram, YouTube và các nền tảng truyền thông xã hội khác vào ngày 7 tháng 1 sau khi ông bị đổ lỗi vì đã kích động những người ủng hộ xông vào tòa nhà Capitol, dẫn đến cái chết của 4 cá nhân. Các mạng xã hội nêu lo ngại rằng Trump sẽ sử dụng chúng để “kích động thêm bạo lực”.

Trong chủ đề Twitter ngày hôm nay, Dorsey đưa ra lời giải thích sâu sắc hơn, thừa nhận quyết định này không được xem nhẹ và nó sẽ có “sự phân nhánh thực sự và đáng kể”. Ông nói rằng mặc dù sự kiện này chỉ đơn giản là “một công ty đưa ra quyết định kinh doanh để tự kiểm duyệt”, nó có thể cảm thấy rất giống với “chính phủ loại bỏ quyền truy cập.”

Dorsey giải thích rằng anh ấy không muốn hành động đơn phương của Twitter “làm xói mòn một mạng internet toàn cầu mở và miễn phí” và đề xuất rằng mô hình phân quyền của Bitcoin là một cách tốt hơn để tiếp cận sự kiểm soát và kiểm duyệt trên internet trong tương lai.

Bitcoin thể hiện “Internet muốn trở thành gì và theo thời gian, nó sẽ còn nhiều hơn thế nữa,” thêm:

“Lý do tôi có rất nhiều niềm đam mê với Bitcoin phần lớn là do mô hình mà nó thể hiện: một công nghệ internet nền tảng không bị kiểm soát hoặc ảnh hưởng bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào.”

Giám đốc điều hành cũng nhắc nhở độc giả rằng Twitter đang tích cực cố gắng tiến tới một tương lai phi tập trung, “tài trợ cho một sáng kiến ​​xoay quanh một tiêu chuẩn phi tập trung mở cho mạng xã hội.”

Twitter đang tài trợ cho một nhóm nhỏ độc lập gồm tối đa năm kiến ​​trúc sư, kỹ sư và nhà thiết kế nguồn mở để phát triển một tiêu chuẩn mở và phi tập trung cho mạng xã hội. Mục tiêu là để Twitter cuối cùng trở thành khách hàng của tiêu chuẩn này.

Dorsey đăng lời giải thích khi có tin tức về việc Trump bị Hạ viện luận tội lần thứ hai. Chủ đề, mặc dù chỉ mới được hai giờ, nhưng đã nhận được hơn 41.000 lượt thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button