Sự kiệnTiền điện tử

Janet Yellen nói rằng việc tài trợ cho khủng bố tiền điện tử là mối quan tâm sau các cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen nhấn mạnh “mối quan tâm ngày càng tăng” về việc tiền điện tử được sử dụng để tài trợ cho khủng bố chỉ vài tuần sau khi Điện Capitol của Hoa Kỳ bị tấn công từ những kẻ khủng bố trong nước.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bổ nhiệm cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen lãnh đạo Bộ Tài chính Hoa Kỳ khi chính quyền của ông chính thức nhậm chức, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối ngày hôm nay.

Yellen nói rằng Hoa Kỳ cần phải xem xét cách họ có thể hạn chế việc sử dụng tiền điện tử để tài trợ bất hợp pháp.

Phát biểu của cựu Chủ tịch Fed được đưa ra chỉ hai tuần sau khi một đám đông khủng bố trong nước xông vào tòa nhà Đồi Quốc hội Hoa Kỳ được cho là nhằm lật ngược sự thất bại của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vừa kết thúc.

Trong khi đám đông bị cáo buộc xông vào tòa nhà Điện Capitol trong nỗ lực phá vỡ cuộc kiểm phiếu của cử tri đoàn bằng một phiên họp chung của Quốc hội và ngăn cản việc chính thức hóa chiến thắng bầu cử của tổng thống đắc cử Joe Biden — bằng chứng mới đã được đưa ra ánh sáng cho thấy những người biểu tình bạo lực này đã được trả tiền bằng Bitcoin.

Janet Yellen lo ngại về tài chính bất hợp pháp tiền điện tử

Bộ trưởng Tài chính sắp tới, Yellen đã đưa ra bình luận trong phiên điều trần xác nhận trước Thượng viện của cô ấy để trả lời câu hỏi từ Thượng nghị sĩ Maggie Hassan (D-NH), người đã hỏi về tiềm năng tiền điện tử được tận dụng trong việc tài trợ cho các hoạt động tội phạm và khủng bố.

Yellen trả lời:

“Các công nghệ để thực hiện sự thay đổi này theo thời gian và chúng tôi cần đảm bảo rằng các phương pháp của chúng tôi để giải quyết những vấn đề này, với tài trợ khủng bố công nghệ, thay đổi cùng với thay đổi công nghệ, tiền điện tử là mối quan tâm đặc biệt.”

Cựu Chủ tịch Fed nói thêm:

“Tôi nghĩ rằng nhiều [tiền điện tử] được sử dụng, ít nhất là theo nghĩa giao dịch, chủ yếu để cung cấp tài chính bất hợp pháp và tôi nghĩ rằng chúng ta thực sự cần phải kiểm tra các cách mà chúng ta có thể hạn chế việc sử dụng chúng và đảm bảo rằng chống rửa tiền không xảy ra các kênh đó. ”

Các cuộc tấn công vào Điện Capitol được trả bằng BTC

Các cuộc điều tra về cuộc bạo động ở Đồi Capitol của Hoa Kỳ chỉ ra rằng các khoản thanh toán cho những kẻ khủng bố trong nước đã được thực hiện bằng Bitcoin từ một nhà tài trợ người Pháp có bút danh “pankkake”.

BTC đã chuyển cho những người biểu tình bạo lực trị giá hơn 500.000 đô la (khoảng 28,15 Bitcoin) và được phân phối đến 22 ví kỹ thuật số khác nhau. Hầu hết các địa chỉ người nhận thuộc về các cá nhân trên internet và các nhà hoạt động cực hữu, và các khoản thanh toán đã được thực hiện ngay trước khi cơn bão của Capitol Hill.

Một báo cáo tiết lộ rằng nhà tài trợ người Pháp đã để lại thư tuyệt mệnh một ngày sau khi ông chuyển số tiền quyên góp cho các tổ chức và nhà hoạt động cánh hữu. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được thành lập nếu nhà lập trình máy tính người Pháp đã chết hay vẫn còn sống. Báo cáo cho thấy người quyên góp bí ẩn đã để lại thư tuyệt mệnh trên blog cá nhân một ngày sau khi anh ta chuyển tiền quyên góp Bitcoin.

Trong bức thư tuyệt mệnh, “pankkake” tiết lộ rằng những khó khăn về sức khỏe đã khiến anh ta có những hành động quá khích. Ông nói thêm rằng ông đã “để lại tài sản [của mình] cho một số nguyên nhân và một số người nhất định.” Trong các phần khác trên blog của mình, nhà tài trợ nói về sự sụp đổ của “nền văn minh phương Tây” khiến anh ta căm ghét di sản và tổ tiên của mình. Nhà tài trợ giấu tên đã viết:

“Tôi quan tâm đến những gì xảy ra sau khi tôi qua đời. Đó là lý do tại sao tôi quyết định để lại tài sản khiêm tốn của mình cho một số nguyên nhân và con người.”

Công ty phân tích tiền điện tử và blockchain Chainalysis đã tiến hành các cuộc điều tra về việc chuyển Bitcoin và xác định rằng người ủng hộ Trump và nhân vật Internet Nick Fuentes là người hưởng lợi lớn nhất từ ​​số tiền quyên góp. Anh ấy đã kiếm được 13,5 Bitcoin trị giá khoảng 250.000 đô la.

Chainalysis nói rằng không thể xác định chắc chắn liệu các khoản tiền từ nhà tài trợ Pháp có hỗ trợ tài trợ cho cuộc bạo động ở Đồi Capitol của Mỹ hay không. Tuy nhiên, Quyền luật sư Hoa Kỳ, Michael Sherwin, tuyên bố rằng cuộc điều tra về vấn đề này cho đến nay là chưa từng có tiền lệ, với các công tố viên coi vụ việc là một cuộc điều tra phản gián hoặc chống khủng bố.

Tiền điện tử được sử dụng ít hơn nhiều so với Fiat để rửa tiền

Tuần trước, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng Bitcoin là một tài sản kinh doanh vui nhộn được sử dụng để rửa tiền và cần có quy định toàn cầu.

Christine Lagarde tỏ ra dứt khoát trong những lời chỉ trích của mình. Cô ấy đã tuyên bố:

“Đối với những người đã cho rằng nó có thể biến thành tiền tệ – thực sự xin lỗi, nhưng đây là một tài sản có tính đầu cơ cao đã tiến hành một số hoạt động kinh doanh vui nhộn và một số hoạt động rửa tiền thú vị và hoàn toàn đáng trách.”

Bất chấp những tuyên bố của Janet Yellen và Chủ tịch ECB Lagarde, một báo cáo SWIFT được công bố vào tháng 9 năm ngoái với tựa đề “Follow the Money” đã tiết lộ rằng rửa tiền thông qua tiền điện tử không phải là công cụ ưa thích của bọn tội phạm.

Báo cáo nhấn mạnh rằng các phương pháp truyền thống như la tiền, kinh doanh tiền mặt và buôn bán ma túy vẫn đi đầu trong các hoạt động rửa tiền và tội phạm vẫn đang sử dụng tiền mặt thay vì tiền điện tử trong các hoạt động này với tỷ lệ 800: 1.

Tuy nhiên, báo cáo SWIFT đã phát hiện ra rằng việc sử dụng tiền điện tử để rửa tiền ngân hàng bị đánh cắp sẽ gia tăng trong tương lai và các đồng tiền riêng tư và thị trường trực tuyến là mối đe dọa sắp tới.

Theo báo cáo:

“Các yếu tố thuận lợi bao gồm số lượng ngày càng tăng các altcoin (tiền điện tử thay thế) đã ra mắt gần đây và tập trung vào việc cung cấp tính ẩn danh đầy đủ cho giao dịch,” nó lưu ý. Tuy nhiên, tiền điện tử tư nhân và thị trường trực tuyến là một mối đe dọa sắp tới. “

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày mai và Janet Yellen được dự đoán sẽ là Bộ trưởng Tài chính mới của Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button