Sự kiện

Kẻ chủ mưu của $ 147 triệu tiền điện tử ‘Scam of Epic Proportions’ Bị kết án 10 năm trong nhà tù Hoa Kỳ

Kẻ chủ mưu của cái mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ gọi là một vụ lừa đảo “tỷ lệ hoành tráng” đã bị kết án 10 năm tù. Kế hoạch tiền điện tử của anh ấy đã thu về hơn 147 triệu đô la, lừa đảo 72.000 nhà đầu tư. Anh ta cũng được lệnh phải trả cho Sở Thuế vụ Hoa Kỳ hơn 1,8 triệu đô la vì tội trốn thuế.

Lừa đảo liên quan đến tiền điện tử giả

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã thông báo hôm thứ Hai rằng một người đàn ông California, Steve Chen, đã bị kết án 10 năm tù giam liên bang vì “vai trò chính” của anh ta trong một vụ lừa đảo tiền điện tử lớn. Thẩm phán John Walter gọi kế hoạch của Chen là một trò lừa đảo về “tỷ lệ sử thi”.

DOJ giải thích rằng người đàn ông 63 tuổi này đã thực hiện “một vụ lừa đảo đầu tư lớn trong đó một công ty đa quốc gia phát hành một loại tiền kỹ thuật số giả mạo được hỗ trợ bởi hổ phách và các loại đá quý khác trị giá hàng tỷ đô la.” Chen đã nhận tội vào tháng 6 năm ngoái với một tội danh âm mưu gian lận điện toán và một tội danh trốn thuế.

Chen là chủ sở hữu và Giám đốc điều hành của U.S. Fine Investment Arts Inc. (USFIA) và sáu công ty khác. DOJ nêu chi tiết rằng anh ta đã lừa đảo quảng bá và mời gọi đầu tư từ tháng 7 năm 2013 cho đến tháng 9 năm 2015. Anh ta thuyết phục các nhà đầu tư rằng USFIA là một công ty tiếp thị đa cấp thành công, chiết xuất hổ phách và các loại đá quý khác từ các mỏ mà công ty “sở hữu” ở Hoa Kỳ, Cộng hòa Dominica. , Argentina và Mexico. Tuy nhiên, trên thực tế, các mỏ đã không tồn tại. DOJ nói thêm:

Cuối cùng, anh ta đã thu được khoảng 147 triệu đô la từ 72.000 nạn nhân, trong một trong những kế hoạch kim tự tháp lớn nhất từng bị khởi tố ở quận này.

Các nhà đầu tư đã bị lừa khi mua các “gói” USFIA có chủ đích bao gồm hổ phách và các loại đá quý khác, cũng như các “điểm” USFIA. Họ được cho biết rằng số điểm này có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu USFIA khi công ty IPO, điều này chưa bao giờ xảy ra. Các khoản đầu tư dao động từ 1.000 đô la đến 30.000 đô la mỗi cái. USFIA cũng “cung cấp các khoản tiền thưởng khác – bao gồm tiền mặt, du lịch, xe hơi sang trọng, nhà ở khu vực Los Angeles và thị thực EB-5 cho các nhà đầu tư nhập cư – cho các nhà đầu tư đã tuyển dụng người khác để mua các“ gói hàng ”này,” Bộ Tư pháp chi tiết.

Từ tháng 9 năm 2014, Chen và những người khác đã thay thế điểm cho “Gem Coins”, “không được lưu hành trong bất kỳ ngành nào, không được bất kỳ thương nhân nào chấp nhận và không có giá trị kinh tế”, DOJ tiếp tục, nói thêm:

Họ đã quảng cáo sai những ‘đồng tiền’ này như một loại tiền kỹ thuật số hợp pháp được hỗ trợ bởi cổ phần đá quý của công ty. Chen cũng trình bày một cách sai sự thật rằng những ‘đồng xu’ này đã được lưu hành rộng rãi trong ngành trang sức và tài chính.

Ngoài ra, Chen đã phạm tội trốn thuế khi báo cáo rằng tổng thu nhập của anh ấy trong năm 2014 là 138.015 đô la khi con số này xấp xỉ 4.816.193 đô la. Do đó, anh ta nợ Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) 1.885.094 đô la – trước lãi suất và tiền phạt. Thông báo của DOJ kết luận:

Thẩm phán Walter ra lệnh cho Chen phải bồi thường 1.885.094 đô la cho IRS về tội trốn thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button