Tiền điện tử

Khoản quyên góp Bitcoin trị giá 500 nghìn đô la được chia cho các nhóm tham gia vào cuộc bạo động ở Capitol Hoa Kỳ

Công ty tình báo chuỗi khối Chainalysis đã báo cáo rằng một số người liên quan đến cuộc bạo động ở Capitol Hoa Kỳ đã nhận được tiền quyên góp bằng bitcoin.

Công ty tình báo blockchain Chainalysis đã theo dõi đồng thời các khoản quyên góp Bitcoin (BTC) cho các ví liên quan đến các nhóm cực đoan cánh hữu ở Hoa Kỳ, có thể đã giúp tài trợ cho cuộc bạo động gần đây tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Tin tức đánh dấu một sự xoay chuyển khác đối với phương tiện chuyển tiền giả danh của các nhóm thay thế ở Hoa Kỳ.

Alt-Right Agitators đã nhận được 500 nghìn đô la Bitcoin trước khi xảy ra bạo động ở Thủ đô Hoa Kỳ

Công bố phát hiện của mình vào thứ Năm (ngày 14 tháng 1 năm 2021), Chainalysis tiết lộ rằng một số nhân vật thuộc phe cánh hữu đáng chú ý có mặt trong cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 ở Điện Capitol của Hoa Kỳ đã nhận được số tiền quyên góp đáng kể bằng Bitcoin.

Theo Chainalysis, một nhà tài trợ duy nhất đã chuyển 18,15 BTC đến các địa chỉ thuộc các tổ chức có liên kết cánh hữu vào ngày 8 tháng 12 năm 2020. Vào thời điểm đó, con số này trị giá hơn 500.000 đô la.

Trong báo cáo của mình, Chainalysis cũng tiết lộ rằng nhà bình luận chính trị cực hữu nổi tiếng Nick Fuentes đã nhận được 13,5 BTC. Có một vài bức ảnh bằng chứng đưa Fuentes vào cuộc bạo động với một cái loa trong tay mặc dù Fuentes đã phủ nhận việc vào tòa nhà.

Ngoài anh ta, người chơi podcaster bên phải Ethan Ralph và VDARE – một tổ chức chống nhập cư – cũng nhận được số tiền BTC từ nhà tài trợ. Trong khi Chainalysis không tiết lộ danh tính của người chịu trách nhiệm vận chuyển Bitcoin, cơ quan pháp y tiền điện tử đã đề cập rằng có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy nhà tài trợ là một lập trình viên máy tính người Pháp.

Việc kiểm tra ví của nhà tài trợ cho thấy người đó có khả năng là người chấp nhận Bitcoin sớm. Điều tra sâu hơn về người hiến tặng cho thấy lịch sử quyên góp cho các mục đích cực đoan với một bức thư tuyệt mệnh được cho là đề cập đến các quan điểm nói về lẽ phải.

Dựa trên những phát hiện này, các quan chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ được cho là đang điều tra các mối liên hệ có thể có giữa các khoản đóng góp và cuộc tấn công vào Điện Capitol. Các công tố viên cũng nói rằng họ đang tiếp cận các cuộc điều tra từ quan điểm chống khủng bố và phản gián.

Kiểm duyệt tài chính kích hoạt việc áp dụng tiền điện tử

Các nhóm ủng hộ quyền thay thế nhận quyên góp bằng Bitcoin chỉ là ví dụ mới nhất về các nhóm chính trị và xã hội có tư tưởng bất đồng chính kiến ​​với tiền điện tử. Thật vậy, lịch sử ban đầu của Bitcoin có phần gắn bó với WikiLeaks, đặc biệt là sau khi cơ sở này bị cắt khỏi các nguồn tài trợ chính thống.

Ngay cả các quốc gia đang đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế cũng đang áp dụng tiền điện tử. Venezuela là một ví dụ phổ biến, với việc chính quyền Maduro thậm chí còn tạo ra đồng tiền Petro được hỗ trợ bởi dầu mỏ của riêng mình.

Các quốc gia như Iran đang tích cực hỗ trợ khai thác Bitcoin với việc giảm thuế cho những người khai thác BTC. Như đã báo cáo trước đây của CryptoPotato, sản lượng từ ba nhà máy điện đã được cung cấp cho các thợ đào trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button