Tiền điện tử

Làm sáng tỏ năm 2021 với các dự đoán xu hướng tiền điện tử từ nhóm Cointelegraph.

Một năm khác lại đến và đi. Cần phải nói rằng phân khúc blockchain đã trải qua một điều gì đó quay trở lại hình thành trong những ngày cuối cùng đau đớn này. Chúng tôi đã kết thúc năm với giá cả tăng, sự mơ hồ về pháp lý ngày càng giảm sút và việc áp dụng công nghệ phân tán ở đỉnh cao lịch sử. Với những yếu tố triển lãm này đang chiếu sáng con đường của chúng ta, chúng ta hãy dành một chút thời gian để nhìn vào tương lai, như những gì nhân viên tại Cointelegraph dự đoán.

Bulls, bong bóng, Bitcoin

Chúng ta đã chứng kiến ​​giá parabol ngay sau khi giảm một nửa, theo sau là thời kỳ suy giảm kéo dài nhiều năm, hai lần trong thập kỷ qua. Các dấu hiệu dường như chỉ ra sự tiếp tục của xu hướng này khi chúng ta bước vào năm 2021. Màu vàng tương tự yêu thích của mọi người sẽ tăng cao bao nhiêu trước khi lấp lánh trở lại trái đất? Đó là bất kỳ ai đoán.

Không giống như các thị trường trước đây, được hướng dẫn phần lớn bởi sự chấp nhận của người tiêu dùng, đợt tăng giá hiện tại dường như được thúc đẩy bởi các lực lượng khác nhau. Cuối cùng và với tiếng vang chói tai, các tổ chức truyền thống và các nhà đầu tư lớn đã chú ý đến tập thể thích hợp một thời của chúng tôi. Những người khác có khả năng đi theo con đường được lát bởi Grayscale, MicroStrategy, Square và Paul Tudor Jones khi họ đã cân nhắc rủi ro của mình với phần thưởng. Nếu xu hướng này tiếp tục theo quỹ đạo hiện tại của nó, sự khan hiếm thị trường dẫn đến có thể đẩy nhiều loại tiền điện tử lên mức giá mà một số có thể thấy khó chịu.

Chúng tôi có khả năng quan sát thấy sự thay đổi liên tục trong câu chuyện về Bitcoin (BTC) và các tài sản tiền điện tử blue-chip khác, khi công nghệ blockchain che đậy những ảnh hưởng tai tiếng của nó đối với ánh sáng của sự tôn trọng. Những lời bàn tán về Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn có thể xuất hiện trong năm tới, đặc biệt là với sự hiện diện không ngừng của COVID-19 và sự sụp đổ do lạm phát của các loại tiền tệ fiat nền tảng.

Các dịch vụ thanh toán có thể tranh giành để bao gồm các tính năng tiền điện tử gốc và tích hợp các trường hợp sử dụng doanh nghiệp cho công nghệ blockchain, sau khi gã khổng lồ giao dịch PayPal gia nhập không gian. Triển vọng về một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin được chấp thuận cuối cùng, hoặc ETF, cũng có thể khuyến khích sự điên cuồng hơn, tăng giá tài sản và sự trưởng thành của tường thuật.

Mặc dù có rất nhiều sự hưng phấn về giá (với bất kỳ sự may mắn nào) đã kết thúc, điều quan trọng cần lưu ý là không có đợt tăng giá nào kéo dài mãi mãi. Và như người ta nói, chúng càng lớn …

DeFi tăng

Không nghi ngờ gì nữa, tài chính phi tập trung là chủ đề bàn tán của năm 2020. Hình thức thương mại tân cổ điển mang tính thử nghiệm và được ưa chuộng này đã chuyển các trụ cột tài chính quan trọng, chẳng hạn như trao đổi tiền tệ, các khoản vay thế chấp, phân phối tài sản dự trữ, tính điểm tín dụng và tài khoản tiết kiệm, sang tay người tiêu dùng phi tập trung. Nền tảng của các hợp đồng thông minh hoặc các cam kết dựa trên mã tự thực thi khi một loạt các tham số xác định trước được đáp ứng, chi phối các hệ thống đang phát triển này. Giống như Bitcoin trước đó, nhiều nền tảng DeFi đòi lại chủ quyền của người dùng từ các tổ chức quá lớn để thất bại khiến nhiều người mất lòng tin.

Mặc dù đa số các bên được khảo sát cho bài báo này đều đồng ý rằng sự đổi mới của DeFi chắc chắn sẽ phát triển trong suốt năm 2021 và hơn thế nữa, nhưng không phải tất cả các khía cạnh của ngôi sao đang lên này đều được kỳ vọng sẽ chiếm ưu thế. Trên thực tế, xu hướng số một mà các nhà văn và biên tập viên của chúng tôi cảm thấy đã chạy theo hướng của nó là mô hình phân phối tài sản gây tranh cãi được gọi là canh tác năng suất.

Tăng lợi nhuận là một cách khác để thưởng cho người dùng của nền tảng vì sự tương tác của họ. Ví dụ: các bên cung cấp thanh khoản cho một sàn giao dịch phi tập trung có thể được đền bù bằng việc phân bổ mã thông báo độc quyền của nền tảng. Các mã thông báo như vậy tạo ra bất kỳ lợi ích nào, bao gồm khả năng quản lý và tính không thể tránh khỏi của việc đầu cơ giá. Trong khi động cơ tài chính – tức là lòng tham – thường thúc đẩy người dùng tham gia vào dịch vụ của một nền tảng nhất định, thì cộng đồng nói chung đã trở nên mệt mỏi bởi quá nhiều trò gian lận, hack, kéo thảm, trục trặc hợp đồng và nền tảng sụp đổ.

Hàng triệu đô la giá trị đã bị mất vào năm 2020 do tai họa có thể thay đổi được là canh tác năng suất. Một bầu không khí hám lợi vô độ đã cám dỗ người dùng khóa tài sản của họ vào các hợp đồng thông minh thường không được kiểm tra, được phát triển thường xuyên hơn không bởi các tác nhân ẩn danh và đôi khi dẫn đến kết quả thảm hại. Cuối cùng thì ai có thể chống lại sự thu hút của 70.000% APY?

Tuy nhiên, giống như hầu hết các tiến bộ của blockchain, các giao thức này chỉ là một công cụ. Ý kiến ​​của tác giả khiêm tốn của bạn rằng chỉ trong tay, những hệ thống phần thưởng như vậy vẫn có thể cung cấp nền tảng cho một ngày mai tươi sáng hơn.

Big brother vẫn đang xem

Có một vài điều chắc chắn mà chúng tôi có thể tự cho phép khi nói đến tương lai của blockchain, hãy tiết kiệm một điều: Sự giám sát quy định ngày càng tăng chắc chắn sẽ tiếp tục tiến về phía trước.

Có rất nhiều ẩn số vẫn chưa được khám phá khi nói đến việc quản lý công nghệ phi tập trung. Các giải pháp quá hạn dài, chẳng hạn như những giải pháp có thể cung cấp rõ ràng hơn về thuế cho người dùng, có thể sớm xuất hiện cho ngành công nghiệp non trẻ của chúng tôi. Trong một số tình huống, quy định nổi bật có thể giúp (chứ không phải cản trở) không gian. Ví dụ, lá trà dường như chỉ ra rằng việc phát hành stablecoin tư nhân sẽ không được quản lý chặt chẽ vào thời điểm hiện tại. Khả năng trú ẩn trong các tài sản ổn định có thể làm giảm bớt sự xung đột và cảm giác khó chịu của người dùng mới khi họ đối mặt với sự biến động đầu tiên của tiền điện tử.

Các câu hỏi khác vẫn chưa được trả lời. Ripple có phải là một bảo mật không và nếu không, tại sao không? Liệu Facebook có bao giờ được phép tung ra tiền điện tử của mình? Chúng ta có thể mong đợi thêm bao nhiêu khoản thanh toán SEC từ các đợt cung cấp tiền xu ban đầu có tuổi đời khủng long? Các chính phủ sẽ gây áp lực gì đối với những đổi mới của DeFi? “Hãy hỏi lại sau,” quả bóng số 8 ma thuật của Cointelegraph nói.

Tăng cường quy định không phải là hành động chính trị duy nhất mà chúng tôi có thể mong đợi vào năm 2021. Nhiều quốc gia đang chuẩn bị tung ra các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng họ – một thay đổi lớn sẽ củng cố thêm vị trí của công nghệ blockchain trong lịch sử. Tương tự như vậy, các chính phủ đang để mắt đến công nghệ này cho nhiều trường hợp sử dụng nội bộ và công dân. Chúng tôi có khả năng tìm thấy mọi thứ, từ việc nâng cao hiệu quả cơ cấu đến sự minh bạch của việc bỏ phiếu trên khung để chính phủ xem xét ở các quốc gia trên toàn thế giới vào năm 2021.

NFTs và token hóa tài sản thương hiệu

Các mã thông báo nonfungible là một chimera ít được hiểu về tiện ích phi tập trung. Những mã thông báo này cho phép người sáng tạo sản xuất các tài sản có thể chứng minh là duy nhất, do đó tạo ra bệ khởi động cuối cùng cho quyền sở hữu kỹ thuật số có thể quảng bá. Có một vài giới hạn đối với những gì NFT có thể đại diện. Các trò chơi với các vật phẩm và nhân vật được mã hóa sẽ kích động các nền kinh tế dựa trên tài nguyên vượt xa trải nghiệm mà họ sống. Các nghệ sĩ kỹ thuật số tìm thấy sự nổi tiếng mới mẻ và sự đền bù thông qua việc phân phối những kiệt tác có một không hai mà đôi khi cho phép người sáng tạo của họ thu lợi nhuận, rất lâu sau khi bán tác phẩm đầu tiên. Họ cho phép các bên quan tâm nâng cao quyền sở hữu các sản phẩm hữu hình thông qua các phương tiện minh bạch, trực tuyến. Các trường hợp sử dụng của chúng rất lớn và những người ủng hộ chúng ngày càng trở nên phong phú.

Chúng tôi đã thấy tất cả mọi người từ các đội thể thao quốc tế đến các diễn viên khoa học viễn tưởng huyền thoại tung ra mã thông báo của người sáng tạo và người hâm mộ vào năm 2020. Không có lý do gì xu hướng này không tiếp tục và thậm chí mở rộng sang các ngành công nghiệp mới, trong suốt năm 2021. Khi được tổ chức hợp lý, NFTs giúp hình thành mối quan hệ chặt chẽ hơn với người tiêu dùng của thương hiệu. Chúng tôi chắc chắn có thể dự đoán rằng loại tài sản này sẽ mở rộng sang thế giới người có ảnh hưởng và sắp tới là các thương hiệu lớn, đội, tổ chức từ thiện và các nhóm chung sở thích. NFTs sẽ mở cửa hậu cho tiền điện tử cho những người tiêu dùng không am hiểu về công nghệ và cuối cùng thúc đẩy việc mã hóa toàn bộ tài sản thương hiệu.

Sự phát triển vượt bậc của Ethereum

Với sự ra mắt của Ethereum 2.0, chúng ta có thể mong đợi một thời kỳ hoàng kim tiếp tục cho blockchain được sử dụng tích cực nhất trên thế giới. Đồng thời, những câu chuyện xung quanh “những kẻ giết Ethereum” đã được báo trước một lần, chẳng hạn như Cardano và Polkadot, có thể chuyển sang hướng các cuộc đàm phán “trùng khớp với ETH”. Nhiều dự án trong số các dự án này có thể sẽ phát triển mạnh mẽ thông qua một loạt các cải tiến chuỗi chéo.

Việc tạo ra các oracles mới (và các mối quan hệ đối tác có liên quan của họ) nên tồn tại lâu dài trong tương lai sắp xảy ra, mở rộng tính hữu ích của hệ sinh thái phi tập trung đa biến. Khi dữ liệu hữu ích trên chuỗi ngày càng tăng, có khả năng các công ty và chính phủ sẽ muốn khởi chạy các hợp đồng thông minh của riêng họ để tận dụng sự phổ biến của môi trường.

Tuy nhiên, nội dung công khai sẽ chỉ có được chúng tôi cho đến nay. Năm 2021 có thể tạo ra việc truyền bá các hợp đồng thông minh tư nhân, mặc dù được bảo mật bởi các blockchain công khai, đảm bảo tính bí mật cho các kiến ​​trúc sư của chúng. Mặc dù nội dung và hành động của các hợp đồng này có thể bị che khuất, kết quả của chúng vẫn có thể kiểm chứng được đối với các bên bên ngoài.

Phục hưng quản trị

Khả năng quy mô toàn cầu cho các cá nhân có chủ quyền tự quản mà không cần đại diện bầu cử là một đặc ân bị từ chối đối với tất cả những người đến trước chúng ta – nhưng thế giới của chúng ta đang thay đổi. Chúng ta đã bước vào một kỷ nguyên mới, trong đó các cộng đồng tự cung tự cấp có thể phát triển mạnh mẽ mà không cần tài trợ hoặc nguồn lực không liên quan; một thế giới mà các nền tảng trả lời cho khách hàng của họ vì khách hàng cũng là tác giả, người đóng góp và nhà hảo tâm của họ.

Sự hồi sinh của quá khứ đổi mới phân tán như các tổ chức tự trị phi tập trung có thể xuất hiện theo những cách mới và đáng ngạc nhiên, dẫn đến việc suy nghĩ lại về ý nghĩa của việc trở thành một “tập đoàn”. Nhân viên có thể bắt đầu kiểm soát số phận của chính mình, cách mạng hóa khái niệm cân bằng giữa công việc và cuộc sống và trả công bằng. Các công ty đã từng thực hiện hành vi tàn bạo nhân danh lợi nhuận cuối cùng của họ có thể được quản lý dưới sự quản lý mới của nền dân chủ trực tiếp.

Các dịch vụ trao đổi ban đầu có thể sớm lấp đầy khoảng trống do các dịch vụ tiền xu không được kiểm soát của năm 2017. Những điều này sẽ cho phép người tiêu dùng đặt trọng lượng của họ đằng sau những ý tưởng truyền cảm hứng cho họ mà không sợ thiếu trách nhiệm giải trình, vốn đã từng xuất hiện trong đợt tăng giá vừa qua.

Mạng xã hội và sự thịnh vượng chung kỹ thuật số cũng có thể là một động lực chưa được khai thác cho những người tiên phong về tiền điện tử – một ví dụ điển hình cho lời hứa chưa từng được trêu chọc về danh tính kỹ thuật số an toàn bằng mật mã. Đỉnh cao của nó là tính ẩn danh mà không phải hy sinh trách nhiệm.

Hốc tối của nhân loại

Lừa đảo, đòi tiền chuộc kỹ thuật số, máy bơm và bán phá giá, sập lò nướng và nĩa giả danh tiếng. Vì vậy, họ đã và vì vậy họ sẽ như vậy. Không phải bàn cãi rằng bóng tối của loài người đã tồn tại từ rất lâu trước khi tạo ra công nghệ phân tán, và nó sẽ tồn tại rất lâu sau khi các tia sáng mặt trời ngày tận thế đưa loài người trở lại thời kỳ đồ đá tiền công nghiệp. Chúng tôi đã thấy tất cả các cách hoạt động vô đạo đức từ những thứ rác rưởi vô đạo đức sinh sống phần lớn trong xã hội kỹ thuật số của chúng ta. Giống như một cây hydra, khi một con bị lật đổ, thì hai con khác tăng lên.

Xu hướng này chắc chắn sẽ tiếp tục về sau, mặc dù hy vọng rằng với sự hiểu biết ngày càng tăng rằng chính con người – không phải công nghệ – mới là lỗi.

Chúng ta cũng hãy cố gắng chống lại sự vô luật này thông qua sự giáo dục kiên nhẫn của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người xa lạ kỹ thuật số. Bà không biết rằng các quan chức chính phủ không yêu cầu các khoản thanh toán Bitcoin đáng ngờ về nguy cơ bị tịch thu tài sản. Bạn cần phải nói với cô ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button