Sự kiện

Liệu Mt Gox có thể là dấu chấm hết của một cuộc biểu tình Bitcoin hoành tráng khác?

Trong gần chừng nào Bitcoin đã được giao dịch, sự tồn tại của nó đã là một cái gai đối với các nhà đầu tư tiền điện tử ở khắp mọi nơi.

Và bắt đầu từ hôm nay, các nhà đầu tư mới vào tiền điện tử có thể sớm tìm ra lý do tại sao các cựu chiến binh lại quặn lòng khi nghe đến cái tên: Mt. Gox.

Tìm hiểu lý do tại sao sàn giao dịch tiền điện tử nguyên bản, khét tiếng có thể tiếp tục trở thành mối nguy hiểm của mỗi đợt tăng giá Bitcoin.

Mt. Gox và nó có ý nghĩa gì với Bitcoin?

Mt. Gox là viết tắt của “Magic: The Gathering Online eXchange”, theo Wikipedia. Nhưng khi người tạo ra nó, Jed McCaleb bắt đầu quan tâm đến Bitcoin, ông đã biến nó thành một sàn giao dịch tiền điện tử.

Nếu không có nó, việc áp dụng Bitcoin có thể đã không diễn ra như mọi thứ trong lịch sử. Tại sao sau đó, các nhà đầu tư tiền điện tử lại đột nhiên sợ hãi về nền tảng đã lâu không tồn tại?

Tin đồn đang lan truyền, xuất phát từ Matt Leising của Bloomberg, rằng Coinlab đã đạt được thỏa thuận với Mt. Các chủ nợ của Gox trong đó các nhà đầu tư ban đầu có thể yêu cầu 90% số BTC ban đầu bị mất. Thỏa thuận này phải được chủ nợ phê duyệt, nhưng nó có thể dẫn đến một phần trong số 140.000 BTC ban đầu được đưa vào thị trường.

Phần lớn những gì đã thúc đẩy cuộc biểu tình Bitcoin gần đây là do thiếu tiền trên các sàn giao dịch, nhưng một lượng lớn người bán đột ngột với hàng chục nghìn lợi nhuận trên mỗi đồng xu có thể khiến xu hướng tăng tổng thể một lần nữa trở lại.

mt gox bitcoin
Ảnh hưởng của Mt. Gox trong những năm qua | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Cách Sàn giao dịch sớm đã nghiền nát mỗi cuộc biểu tình tiền điện tử lớn

Mặc dù sự tồn tại của sàn giao dịch ban đầu là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng ban đầu của Bitcoin, nhưng kể từ đó, nó không là gì khác ngoài một cái gai. Mt. Gox đã chịu trách nhiệm về gần như mọi đỉnh cao trong lịch sử tiền điện tử, kể từ năm 2013.

Điều đầu tiên xảy ra khi thị trường tiền điện tử quá nóng, sàn giao dịch đã tạm dừng giao dịch để buộc thị trường “cooldown”. Hạ nhiệt nó đã làm, với một cây nến một tuần từ cao xuống thấp chứng kiến ​​mức thoái lui đầy đủ 80%.

Đỉnh cao tiếp theo xảy ra khi những rắc rối tại Mt. Gox đứng đầu. Nền tảng đã gặp sự cố từ đầu năm 2014, nhưng đến tháng 2 năm 2014, việc rút tiền bị tạm dừng.

Chi tiết đầy đủ của vụ hack đã gây ra thị trường gấu lớn đầu tiên trong tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Sau ba năm để phục hồi, Bitcoin cuối cùng đã phá tan mọi kỳ vọng và nổi lên như một cái tên quen thuộc vào năm 2017, đứng đầu ở mức 20.000 đô la.

Mãi đến cuối năm 2018, sau những đợt bán tháo tiếp theo, dữ liệu blockchain mới tiết lộ rằng chính người được ủy thác chịu trách nhiệm nắm giữ Mt. Gox bán BTC vào thị trường để bù đắp chi phí và thu hồi vốn.

Người được ủy thác bắt đầu di chuyển Bitcoin vào ngày 18 tháng 12, mức đỉnh chính xác của thị trường tăng giá cuối cùng. Phần còn lại là lịch sử.

Bitcoin đã trở lại và thậm chí còn tăng gấp đôi mức đỉnh năm 2017. Liệu những nhà đầu tư tiền điện tử ban đầu này có tiếp tục giữ giá cao hơn nhiều không? Giá cao nhất mà tiền điện tử được giao dịch vào năm 2013 và 2014 là dưới 1.200 đô la. Điều đó có nghĩa là ngay cả ở mức giá hôm nay là 35.000 đô la và phân bổ 90%, họ vẫn có lợi nhuận hơn 30.000 đô la cho mỗi đồng xu.

Ngay cả khi mỗi nhà đầu tư khoảng 100.000 BTC chỉ bán một nửa, 50.000 BTC đó đột nhiên tràn ngập thị trường. Người được ủy thác đã bán ít hơn nhiều so với năm 2017 và cuối cùng nó đã khiến tiền điện tử giảm xuống 3.200 đô la. Lần này sẽ gây thiệt hại gì cho thị trường?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button