Chưa được xếp loại

Lightning Network – Với năm 2020 phía sau chúng ta, những tiến bộ nào đã được thực hiện trong năm qua?

Những người đang làm việc để biến nó thành hiện thực cho biết công nghệ sẽ thay đổi mọi thứ.

Không có gì phải bàn cãi – Bitcoin không thể hoạt động như một loại tiền tệ toàn cầu khả thi và bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ ai nói rằng nó có thể. Không thể ủng hộ ý tưởng rằng ai đó có thể nghiêm túc mua một tách cà phê bằng Bitcoin và đợi khoảng 10 phút chờ giao dịch hoàn tất.

Mạng tăng sáng sẽ biến giao dịch đó thành thứ được đo bằng mili giây chứ không phải phút.

Một khi (hoặc nếu) nó được hoàn thiện, nó sẽ có mạng Bitcoin đủ mạnh và nhanh để cạnh tranh với công nghệ mà nền kinh tế hiện đang vận hành, cơ sở hạ tầng được xây dựng bởi các ngân hàng lớn và các công ty thẻ tín dụng.

Tuy nhiên – tất cả đều có phí quá thấp, các doanh nghiệp và mọi người có thể sẽ thực sự sử dụng nó. Một nhà hàng bình dân có thể dễ dàng bỏ 2000 đô la / tháng phí thẻ tín dụng, một giải pháp cho phép họ giữ lại 1900 đô la sẽ rất đáng thử.

Với gần ba năm phát triển, Lightning Network là một trong những dự án cộng đồng Bitcoin thành công nhất tính đến thời điểm tham gia.

Mạng thanh toán đã báo cáo năm này qua năm khác với sự phát triển không ngừng và được người dùng ủng hộ rất nhiều, nhưng đặc biệt vào năm 2020, một số tiến bộ công nghệ nổi bật nhất đã được đăng ký cho việc sử dụng rộng rãi và trưởng thành của mạng Lightning.

Mạng kết thúc vào năm 2020 với hơn 15.000 nút công khai, hầu hết nằm ở Bắc Mỹ – tăng hơn gấp đôi so với năm trước.

Cùng với đó là sự hỗ trợ từ một số công ty nổi tiếng về tiền điện tử như NiceHash, Kraken, Electrum và những công ty khác.

Nhưng không phải tất cả đều là tin tốt …

Và mong đợi điều gì đó đang trong quá trình phát triển chẳng là gì ngoài việc thuận buồm xuôi gió là điều không thực tế. Nhưng những khó khăn trong năm 2020 bao gồm việc phát hiện ra một số lỗ hổng trong các hợp đồng của Lightning làm dấy lên cuộc tranh luận trong cộng đồng, với các nhà phát triển và người dùng lo ngại về cả quyền riêng tư và bảo mật.

Như đã đề cập, số lượng các nút đang tăng lên nhưng đáng ngạc nhiên là thiếu phân quyền.

Ban đầu, thiết kế hợp lý của việc các nút tìm kiếm các tuyến đường ngắn hơn (do đó rẻ hơn) có ý nghĩa, nhưng điều này đã tạo ra tình huống 80% giao dịch được hoàn thành chỉ bằng 10% mạng lưới. Đưa ra một số chỉ trích xác đáng từ những người ủng hộ phân quyền ..

Tuy nhiên, những người ủng hộ cấu trúc hiện tại chỉ ra rằng các giao dịch hiện đang đến từ những người dùng ở cùng vị trí địa lý với các nút. Việc sử dụng toàn cầu nhiều khi mạng hoạt động sẽ tự động giải quyết vấn đề này.

Lấy mạng trở lại từ Trung Quốc …

Số lượng thợ đào Bitcoin hiện tại ở Trung Quốc là một điểm đáng quan tâm của nhiều người. Một số người chỉ đơn giản là không thích cuộc xung đột ý thức hệ về bản chất độc lập của tiền điện tử, không có chính phủ và ngân hàng, được khai thác trong một quốc gia mà chính phủ tự hào về việc kiểm soát chặt chẽ công dân và doanh nghiệp của mình.

Những người khác nhìn nhận mọi thứ xa hơn, cho rằng Trung Quốc có thể gây thiệt hại cho các nền kinh tế đối thủ chỉ với một lệnh đơn giản để các thợ mỏ rút phích cắm.

Nhưng trong trường hợp của các nút trên mạng Lightning, hầu hết đều nằm ở Bắc Mỹ. 45% nằm ở Hoa Kỳ. Mặt khác, châu Âu tập trung 43% các nút còn lại và châu Mỹ Latinh chỉ 0,8%.

Nhưng nhìn chung năm 2020 là một năm hiệu quả và Lightning đã tiến một số bước lớn về phía trước …

Các giải pháp cho một số lỗ hổng đã biết trước đó đã được giải quyết, chẳng hạn như ‘cuộc tấn công định thời’ khiến thông tin cá nhân của một số người dùng bị lộ và lo ngại rằng mạng dễ bị tấn công ‘tắc nghẽn kênh’.

Lightning Labs đã cải thiện hiệu quả giao dịch với sự phát triển của ‘Loop’ – họ đã gây ấn tượng với đủ mọi người để mang lại 10 triệu đô la tài chính. Họ đã làm theo điều này với ” AutoLoop ” quản lý thanh khoản tự động.

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã tìm thấy đường đến Lightning, nơi nó được gọi là ‘LiFi’.

Wumbo là một triển khai đáng chú ý khác, vì nó đã loại bỏ giới hạn ban đầu của bitcoin có thể được định tuyến.

Ban đầu, giới hạn 0,1677 BTC đã được đưa ra vì mạng chính thức chỉ được sử dụng để thử nghiệm – giới hạn này bị xóa là dấu hiệu cho thấy không có bất kỳ vấn đề lớn nào.

Giờ đây, dung lượng của các kênh đã được tăng lên từ 5 đến 10 BTC.

Nhìn vào giá hiện tại của Bitcoin nếu bạn cần một lời nhắc nhở về lý do tại sao Lightning cần phải hoàn hảo trước khi công khai.

Nguồn: globalcryptopress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button