Kiến thức

Máy ATM Bitcoin hoạt động như thế nào?

ATM Bitcoin là gì? Bitcoin ATM (đôi khi còn được gọi là BTM) là một ki-ốt được sử dụng để mua BTC lấy tiền định danh hoặc trong một số trường hợp, thậm chí để rút tiền điện tử (khoảng một phần ba tổng số máy ATM BTC).

Máy ATM Bitcoin đầu tiên ra mắt vào năm 2013 tại Vancouver, Canada và kể từ đó đã có hơn 8000 máy như vậy được lắp đặt tại hơn 75 quốc gia trên thế giới. Một số máy ATM BTC không chỉ cho phép hoạt động với BTC mà còn với một số lượng altcoin (tức là Dash, ETH, Dogecoin, v.v.).

Bitcoin ATM hoạt động như thế nào?

ATM BTC thường bao gồm một máy quét, một máy rút tiền và một máy tính để quản lý các giao dịch. Sẽ dễ dàng hơn khi coi BTM là “họ hàng” của các thiết bị đầu cuối để nạp lại số dư di động. Để thực hiện giao dịch, máy ATM BTC kết nối với chuỗi khối Bitcoin qua Internet và cung cấp cho người dùng địa chỉ mà tiền điện tử được chuyển đến. Bitcoin được phát hành vào ví bitcoin của người mua (thông qua mã QR được quét trên thiết bị di động hoặc trên ví giấy) hoặc vào chính ví giấy, được tạo và in bởi ATM tại thời điểm mua.

Phí ATM Bitcoin

ATM Bitcoin tính phí bao nhiêu? Giá mua phụ thuộc vào tỷ giá hiện tại mà máy ATM nhận được từ Internet trong thời gian thực. Ngoài ra, máy ATM tính phí dịch vụ bổ sung và có tính đến chi phí của nó. Hoa hồng phụ thuộc vào chính sách giá của nhà điều hành. Trong hầu hết các trường hợp, nó là 7-9% số tiền giao dịch. Hãy lưu ý rằng ATM BTC không chấp nhận thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ và điều này được thực hiện có chủ đích. Sử dụng thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ, người dùng có thể yêu cầu bồi hoàn nhưng điều này là không thể vì không thể hủy các giao dịch trong chuỗi khối BTC. Dù sao, có một số máy ATM vẫn cho phép sử dụng thẻ.

Cách sử dụng máy ATM Bitcoin?

Vậy máy ATM Bitcoin hoạt động như thế nào? Mặc dù mỗi BTM là khác nhau, nhưng quy trình mua về cơ bản là giống nhau. Hãy xem các bước phổ biến để thực hiện một hoạt động:

Chọn “Mua Bitcoin”.
Quét mã QR của địa chỉ BTC bằng máy quét BTC ATM.
Tùy thuộc vào BTM và khu vực tài phán, bạn có thể được yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân (KYC).
Nhập số lượng bạn muốn mua.
Đưa tiền vào BTM.
Chờ máy xử lý giao dịch.
Kiểm tra ví Bitcoin của bạn để xác nhận giao dịch.
Quá trình này đa dạng hơn nhiều và phụ thuộc vào từng máy ATM cụ thể, tuy nhiên, những máy này khá trực quan để sử dụng, vì vậy bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Máy ATM Bitcoin gần nhất ở đâu?

Nếu bạn quyết định sử dụng BTM, bạn sẽ có một câu hỏi liên quan: ATM BTC gần nhất được đặt ở đâu? Có nhiều tài nguyên và ứng dụng trên mạng theo dõi vị trí máy ATM Bitcoin và tìm máy ATM Bitcoin gần nhất.

Danh sách đầy đủ các máy ATM Bitcoin trên khắp thế giới, được cung cấp trên tài nguyên Coin ATM Radar. Bạn chỉ có thể tìm vị trí của mình và xem nơi đặt máy ATM BTC gần nhất. Bản đồ cũng cho phép bạn tìm kiếm các máy ATM thay thế nếu bạn muốn mua / bán các loại tiền điện tử khác. Trang web cũng cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin chi tiết về ATM như phí, giới hạn, liệu tiền điện tử chỉ mua, chỉ bán hay cả hai và sẽ hướng dẫn bạn từ vị trí của bạn đến ATM Bitcoin gần nhất.

Vì mỗi BTM tính một khoản hoa hồng cụ thể cho mỗi giao dịch, thay đổi từ cái này sang cái khác, hãy đảm bảo bạn biết các điều khoản thường được chỉ định trên máy.

Máy ATM Bitcoin có ẩn danh không?

Máy ATM Bitcoin có ẩn danh không? – bạn có thể yêu cầu. Nó chủ yếu phụ thuộc vào các yêu cầu pháp lý của quốc gia nơi máy ATM Bitcoin được lắp đặt. Ở một số khu vực pháp lý, chúng có thể được sử dụng ẩn danh. Trong hầu hết các trường hợp, máy ảnh ATM sẽ chụp ảnh khuôn mặt của người dùng, nhưng đôi khi nó được yêu cầu hiển thị ID cho máy ảnh. Nhưng ngay cả với khả năng sử dụng ẩn danh của BTC ATM, không thể nói về tính ẩn danh hoàn toàn của Bitcoin: nếu bạn có mong muốn và nguồn lực, tất cả các giao dịch có thể được theo dõi và ví có thể được kết nối với một người cụ thể.

Máy ATM Bitcoin có an toàn không?

Thông thường, cùng với câu hỏi về tính ẩn danh, người ta đặt ra câu hỏi về sự an toàn của việc sử dụng BTC ATM. Ở đây, cũng như một máy ATM thông thường, bạn phải luôn đề phòng những nhân vật khả nghi đang nhốn nháo xung quanh. Những kẻ tấn công có thể theo dõi mọi người tại BTM, vì chúng rất có thể sẽ có ít nhất một số tiền mặt. Mặc dù hầu hết các thiết bị đều được trang bị camera và hầu như tất cả chúng đều được đặt bên trong các trung tâm mua sắm hoặc cửa hàng. Có bảo vệ và các biện pháp an ninh khác. Ngoài ra, không nhà khai thác nào muốn BTM của mình bị hỏng, vì vậy các máy ATM Bitcoin thường được đặt ở những khu vực lân cận được coi là an toàn.

Nhà khai thác máy ATM Bitcoin

Như có thể hiểu ở trên, mỗi máy ATM BTC được quản lý bởi một nhà điều hành. Dưới đây chúng tôi sẽ xem xét một số toán tử như vậy.

General Bytes là một công ty của Séc là nhà sản xuất máy ATM Bitcoin và các loại tiền thay thế khác lớn nhất thế giới. Máy ATM của họ có thể hỗ trợ hơn 120 loại tiền fiat khác nhau và hơn 60 loại tiền điện tử khác nhau.
Genesis Coin Inc. đặt trụ sở tại San Diego, Hoa Kỳ và là nhà sản xuất ATM phổ biến thứ hai. Công ty cung cấp ba mẫu BTM khác nhau: Genesis1, Satoshi1, Finney3.
Lamassu là một công ty Thụy Sĩ và cũng là nhà sản xuất BTM lâu đời nhất (từ năm 2013). Máy Lamassu là mã nguồn mở và hỗ trợ Bitcoin, Zcash, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin và Dash

Ưu điểm và nhược điểm của máy ATM Bitcoin là gì?

Ưu điểm ATM BTC

Một trong những ưu điểm chính của máy ATM Bitcoin là khả năng mua BTC bằng tiền mặt rất nhanh chóng.
Tốc độ giao dịch. Quá trình này thường mất một phút hoặc ít hơn – tương tự như làm việc với một máy ATM thông thường.
Dễ sử dụng. BTM hoạt động gần như một máy ATM đơn giản. Bạn chỉ cần cập nhật hướng dẫn vận hành trên màn hình.

Nhược điểm của ATM Bitcoin

Hoa hồng khá cao. Như đã nói ở trên, nó có thể thay đổi từ 7% đến 9% tổng số tiền giao dịch.
Khả năng tiếp cận vật lý. Không có BTM ở mọi thành phố hoặc quận, và chúng thường nằm quá xa nhau.
Hỗ trợ kỹ thuật kém. Nếu có một số vấn đề hoặc lỗi khi làm việc với BTM, có thể mất vài tuần trước khi máy ATM bị hỏng được khắc phục. Trong những trường hợp như vậy, người dùng thường bị bỏ mặc với sự cố và phải tự mình kiểm tra xem giao dịch có thành công hay không.
Để kết luận, máy ATM Bitcoin là một cách rất thuận tiện để mua và thậm chí bán BTC rất nhanh và đôi khi ẩn danh. Mặc dù hầu hết các BTM đều hoạt động giống nhau, nhưng bạn nên kiểm tra phí của BTM mà bạn định sử dụng. Các máy ATM BTC đã được cải tiến kể từ lần đầu tiên xuất hiện và trở nên thuận tiện hơn nhiều khi sử dụng. Sự phát triển bền vững của họ cho thấy rằng Bitcoin và tiền điện tử nói chung đã đến với thế giới của chúng ta từ rất lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button