Kiến thứcTiền điện tử

Monero, Dash, Zcash – phân tích đã bắt đầu

Thường được gọi là ‘đồng tiền riêng tư’, tương lai cho tiền điện tử ẩn danh ngày càng không chắc chắn khi các nhà chức trách tăng cường thực thi chống rửa tiền và gây áp lực lên các sàn giao dịch để giảm các đồng tiền như Monero, Zcash và Dash.

Tiền điện tử ẩn danh là hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, có thể điều này vẫn sẽ xảy ra do sự tập trung ngày càng tăng vào việc sử dụng tiền điện tử trong các cuộc tấn công rửa tiền và ransomware. Ví dụ, cả chính quyền Hoa Kỳ và Nhật Bản đều đã tìm hiểu luật cấm Monero và ZEC. Tại Nhật Bản, Cơ quan An ninh Tài chính (FSA) đã cấm Dash, Monero và Zcash. Mặc dù điều này không làm cho những mã thông báo đó trở nên bất hợp pháp ở Nhật Bản, nhưng nó khiến việc giao dịch chúng trở nên rất khó khăn đối với bất kỳ ai sử dụng sàn giao dịch tại Nhật Bản vì FSA là cơ quan chính phủ giám sát các sàn giao dịch tiền điện tử ở Nhật Bản.

Các sàn giao dịch hủy bỏ đồng tiền riêng tư

Có khả năng là khi các sàn giao dịch tập trung hơn cố gắng hoạt động hợp pháp, họ sẽ đánh rơi các đồng tiền ẩn danh – do họ thu hút sự chú ý tiêu cực từ các cơ quan chức năng. Xu hướng hủy niêm yết bắt đầu diễn ra vào năm 2019 khi OKEx Korea và Upbit đều ngừng giao dịch các đồng tiền riêng tư và Bitbay đã loại bỏ Monero vào tháng 11 năm đó. Sau đó Monero bị Huobi Korea hủy niêm yết vào tháng 4 năm 2020 và các cặp Monero đã bị Bithumb loại bỏ vào tháng 6 năm ngoái.

Vào năm 2021, tốc độ đang tăng lên. Bittrex có trụ sở tại Seattle đã thông báo vào ngày 30 tháng 12 năm 2020 rằng họ sẽ hủy niêm yết các đồng tiền bảo mật Monero (XMR), Zcash (ZEC) và Dash (DASH). Người dùng Bittrex phải thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến những đồng tiền này không muộn hơn ngày 15 tháng 1 năm 2021.

Tin tức về vụ đình trệ đến qua một bài đăng trên blog từ công ty. Không có lý do cụ thể nào được đưa ra cho sự nhầm lẫn nhưng sau bài đăng đầu tiên được chia sẻ bởi Bittrex, sàn giao dịch cũng đã chia sẻ lại Chính sách xóa thị trường & mã thông báo của mình. Chính sách của sàn giao dịch giải thích

“Có những trường hợp Bittrex có thể quyết định xóa mã thông báo khỏi Sàn giao dịch Bittrex. Bittrex có quyền xóa bất kỳ mã thông báo hoặc thị trường nào khỏi Sàn giao dịch của mình vì bất kỳ lý do gì và không cần thông báo trước ”.

Bittrex theo sau một sàn giao dịch khác của Hoa Kỳ, Shapeshift, khi đưa ra quyết định mạnh mẽ là xóa cả ba đồng tiền riêng tư. Shapeshift đã thực hiện động thái của mình vào tháng 11 năm 2020 và cho biết họ đã đưa ra quyết định loại bỏ rủi ro đối với công ty từ quan điểm pháp lý, nhưng cho thấy họ có thể xem xét lại tình hình trong tương lai.

Việc tách rời Shapeshift và Bittrex ít nhất một phần là phản ứng đối với một loạt các đề xuất quy định mới ở Hoa Kỳ mà cuối cùng có thể ảnh hưởng đến tính hợp pháp của các đồng tiền riêng tư ở đó. Vào cuối tháng 12 năm 2020, Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN) đã phát hành một đề xuất quy định sẽ đưa ra các yêu cầu nhận dạng và hạn chế giá trị đối với các chuyển đổi liên quan đến ví tiền điện tử tự lưu trữ.

FinCen muốn các ngân hàng, sàn giao dịch tiền điện tử và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ khác (MSB) thu thập dữ liệu nhận dạng về bất kỳ người nào muốn chuyển 3.000 USD từ ví không lưu trữ. Một ví không lưu trữ được mô tả bởi nhóm vận động tiền điện tử Coin Center là ứng dụng phần mềm cho phép người dùng thực hiện các giao dịch cá nhân, giả danh trong các tài sản tiền điện tử qua internet mà không cần sử dụng trung gian tài chính.

Quy tắc này có nghĩa là mở rộng quy tắc Biết-Khách-hàng (KYC) và Chống rửa tiền liên quan đến ví lưu trữ trên sàn giao dịch cho những người ở Hoa Kỳ muốn đổi fiat lấy tiền điện tử hoặc chuyển “Tiền ảo có thể chuyển đổi” (CVC) vào ví lạnh.

FinCen nói rằng các yêu cầu quan trọng về an ninh quốc gia đứng sau quyết định này và các nhà chức trách Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng các kẻ xấu đang ngày càng sử dụng CVC để tạo điều kiện cho hoạt động tài trợ khủng bố quốc tế, phổ biến vũ khí, trốn tránh lệnh trừng phạt và rửa tiền xuyên quốc gia cũng như mua bán các chất bị kiểm soát , các tài liệu nhận dạng và thiết bị truy cập bị đánh cắp và gian lận, hàng giả, phần mềm độc hại và các công cụ hack máy tính khác, súng cầm tay và hóa chất độc hại.

Trong một bài đăng trên blog, công ty phân tích và pháp y blockchain Ciphertrace lưu ý rằng các quy tắc mới sẽ có nghĩa là các ngân hàng và MSB sẽ không hoàn thành việc chuyển tiền cho đến khi việc lưu trữ và xác minh hồ sơ như vậy hoàn tất. Đây là lý do tại sao các đồng tiền bảo mật, hơn các loại tiền điện tử khác, sẽ nằm trong phạm vi của các quy định mới được đề xuất, vì chúng sử dụng công nghệ ẩn danh như bằng chứng không có kiến ​​thức và chữ ký vòng để che khuất thông tin giao dịch tiền điện tử liên quan đến danh tính của người chuyển và người nhận.

Trong Thông báo đầy đủ về Đề xuất ra quy tắc (NPRM), FinCen trích dẫn các đồng tiền riêng tư cụ thể hoặc Tiền tệ tăng cường ẩn danh (AEC) là có thể có vấn đề theo luật được đề xuất nêu rõ một số loại AEC – ví dụ: Monero, Zcash, Dash, Komodo và Beam – là ngày càng phổ biến và sử dụng các công nghệ khác nhau ngăn cản khả năng của các nhà điều tra trong việc xác định hoạt động giao dịch bằng cách sử dụng dữ liệu blockchain và quy hoạt động này là hoạt động bất hợp pháp do thể nhân thực hiện.

NPRM cũng lưu ý:

“Mặc dù tương đối nhỏ so với các mạng CVC lâu đời hơn, các AEC có mối liên hệ được ghi chép đầy đủ với hoạt động bất hợp pháp. Ví dụ: AEC được sử dụng để rửa Bitcoin được trả cho ví được sử dụng trong cuộc tấn công mã độc tống tiền Wannacry. AEC được chấp nhận trên các thị trường darknet khác nhau và các mạng phần mềm độc hại khai thác tiền điện tử lớn nhất tiếp tục khai thác Monero, một loại AEC. ”

Với việc các đồng tiền riêng tư hiện đang dưới kính hiển vi của các cơ quan quản lý và sàn giao dịch Hoa Kỳ như Bittrex chọn cách tiếp cận an toàn đầu tiên bằng cách hủy niêm yết các đồng tiền có khả năng gây rắc rối, một số dự án đã giữ vững lập trường. Một trong những đồng tiền riêng tư bị Bittrex hủy niêm yết, Dash (DASH), đã thông báo rằng họ đã liên hệ với nhóm tuân thủ tại Bittrex và giải thích. Từ quan điểm kỹ thuật, chức năng bảo mật của Dash không lớn hơn Bitcoin, làm cho nhãn của đồng tiền bảo mật trở thành một từ nhầm lẫn cho Dash. Trong khi DASH thường được gắn nhãn là đồng tiền riêng tư cùng với XMR và ZEC, chỉ một tỷ lệ nhỏ các giao dịch trên chuỗi khối Dash sử dụng dịch vụ trộn Privatesend Coin là một tính năng của mạng. Vào ngày 5 tháng 1, có 28977 trên mạng và chỉ có 153 người được sử dụng Privatesend (~ 0,5%).

5 đồng tiền bảo mật hàng đầu của tiền điện tử theo vốn hóa thị trường

Bởi vì Bitcoin sử dụng khóa công khai để bảo mật các giao dịch, nó được coi là riêng tư vì khóa không được liên kết với bất kỳ thông tin nhận dạng nào. Mặc dù không dễ để xác định một cá nhân sử dụng bitcoin – nó không hoàn toàn ẩn danh – đúng hơn, đó là một loại tiền điện tử có biệt danh. Về mặt lý thuyết, thông tin về một người sử dụng bitcoin có thể được thu thập trong một khoảng thời gian dài, với các công ty như Chainalysis và CipherBlade chuyên về loại công việc này.

Đối với những người muốn có một loại tiền điện tử thực sự ẩn danh, có một số lựa chọn – và một số trong số chúng như Dash, Monero và Zcash đã là những cái tên quen thuộc. Để trả lời câu hỏi đâu là đồng tiền bảo mật tốt nhất, bạn cần xem xét bạn muốn sử dụng chúng để làm gì, mức độ riêng tư của chúng – mặc định hoặc tùy chọn – và tính thanh khoản giao dịch của chúng. Đặc biệt, tính thanh khoản sẽ trở nên quan trọng hơn khi số lượng các sàn giao dịch hủy niêm yết đồng tiền riêng tư ngày càng tăng.

Monero Price Analysis 4 Nov 2020 (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button