Sự kiệnTiền điện tử

Money Laundering Lands RG Chủ sở hữu đồng tiền 10 năm trong tù

Chủ sở hữu của một sàn giao dịch tiền điện tử, RG Coins, đã rửa hàng triệu đô la từ các cuộc đấu giá trực tuyến giả mạo phải đối mặt với án tù mười năm.

Rosen Yosifov, chủ sở hữu RG Coins người Bulgaria, đã bị kết tội rửa tiền từ các nạn nhân gian lận và chuyển đổi thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử nhằm che giấu nguồn tiền bẩn.

Một kế hoạch tội phạm trị giá hàng triệu đô la

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ), người đàn ông 53 tuổi cố tình tham gia vào các hoạt động kinh doanh để giúp những kẻ lừa đảo rửa tiền gian lận của họ và ngăn chặn trách nhiệm hình sự.

Chương trình tội phạm trị giá hàng triệu đô la này bắt đầu với việc bọn tội phạm có trụ sở tại Romania thực hiện một vụ lừa đảo đấu giá trực tuyến quy mô lớn liên quan đến ít nhất 900 công dân Hoa Kỳ. Các trang web, bao gồm Craigslist và eBay, đã được sử dụng để liệt kê các mặt hàng có giá cao – thường là xe cộ – không có ở đó.

Khi nạn nhân thắng cuộc đấu giá và trả tiền cho món hàng của họ, những khoản tiền này sẽ được chuyển đổi thành tiền điện tử và chuyển cho hoạt động rửa tiền.

Theo Văn phòng luật sư Hoa Kỳ, Yosifov là một trong những kẻ rửa tiền đã thực hiện bước cuối cùng của chương trình. Theo DoJ, sàn giao dịch tiền điện tử Yosifov ở Sofia, Bulgaria, đã phục vụ ít nhất 5 khách hàng của Mạng lừa đảo trực tuyến Alexandria (AOAF) và đã cung cấp tỷ giá hối đoái thuận lợi cho các khách hàng tội phạm.

Các công tố viên ước tính rằng gần 5 triệu đô la tiền điện tử đã được rửa thay mặt cho bốn khách hàng của AOAF trong vòng chưa đầy ba năm. Khi được chuyển đổi thành tiền tệ fiat, chỉ riêng công dân Mỹ đã bị đánh cắp gần 7 triệu USD.

Hoạt động rửa tiền đòi hỏi phải giảm bớt rủi ro và đối với hoạt động kinh doanh của mình, chủ sở hữu của RG Coins đã kiếm được hơn 184.000 đô la. Thẩm phán Robert Weir của Tòa án quận Hoa Kỳ đã kết án Yosifov 10 năm tù về tội âm mưu phạm tội chịu ảnh hưởng của Đạo luật các tổ chức có ảnh hưởng và tham nhũng Racketeer (RICO) và âm mưu rửa tiền. Rosen phải ngồi tù tối thiểu 8,5 năm.

Lừa đảo liên quan đến tiền điện tử đang gia tăng

Các công tố viên liên bang cho biết, một người đàn ông ở California đã lừa đảo các nhà đầu tư trị giá 147 triệu đô la trong các vụ lừa đảo tiền kỹ thuật số trên khắp thế giới với mức án 10 năm tù.

Steve Chen đã lừa đảo 72.000 nhà đầu tư trên toàn thế giới. Theo Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ, ông đã giao công ty của mình cho US Fine Investment Arts để chiết xuất hổ phách và các loại đá quý khác từ các mỏ không tồn tại ở Hoa Kỳ, Cộng hòa Dominica, Mexico và Argentina ở Trung California.

Chen cũng tài trợ cho chương trình Ponzi, kéo dài từ tháng 7 năm 2013 đến tháng 9 năm 2015, với một chương trình tiếp thị đền bù cho các nhà đầu tư tuyển dụng người khác bằng các khoản thanh toán mới từ các nhà đầu tư USFIA, các công tố viên cho biết.

Tổng cộng 17 thành viên AOAF – bao gồm cả công dân Bulgaria – đã bị kết án, và 7 người khác cũng đang thụ án tù. Ba thành viên đang chạy trốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button