FintechKiến thứcSự kiệnTiền điện tửTin tức Blockchain

Năm 2021 định hình như thế nào đối với Tezos (XTZ)?

Tezos, một trong những dự án còn tồn tại và vẫn đang phát triển mạnh từ cơn sốt ICO năm 2017, khi huy động được 232 triệu đô la, vẫn là một gã khổng lồ đang ngủ quên chưa phát huy hết tiềm năng của mình.

Tezos , một trong những dự án còn tồn tại và vẫn đang phát triển mạnh từ cơn sốt ICO năm 2017, khi huy động được 232 triệu đô la, vẫn là một gã khổng lồ đang ngủ quên chưa phát huy hết tiềm năng của mình. Nhưng khi bạn xem xét kỹ hơn hiệu suất của Tezos (XTZ) trong năm qua, bạn có thể thấy một số nâng cấp thành công cho giao thức với nỗ lực thu hút nhiều nền tảng defi, thị trường DEX và NFT vào blockchain vào năm 2021.

Tezos đã duy trì sự tăng trưởng ổn định trong suốt năm 2020, với vốn hóa thị trường tăng từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 12 năm 2020, gần như tăng gấp đôi từ 1,21 tỷ đô la lên 2,32 tỷ đô la, với 79,73% nguồn cung lưu hành của XTZ hiện đang được đặt trên mạng.

Đã có một số dự án và nâng cấp thành công được xây dựng trên blockchain, bao gồm nâng cấp giao thức Delphi (giúp giảm 75% phí gas), phát triển Harbinger Price oracles, một stablecoin , ETH được bao bọc và thị trường NFT có tên Kalamint .

Câu hỏi thực sự là, liệu Tezos có thể cạnh tranh với động lực tiên phong mà Ethereum đã giành được trong không gian kể từ khi Uniswap ra mắt AMM vào năm 2018 hay không, như chúng ta đã biết?

Nâng cấp Delphi

Điểm bán hàng ban đầu của Tezos là khả năng tự động nâng cấp giao thức mạng mà không cần phải chia tách hoặc phân nhánh blockchain của nó. Các bên liên quan hoặc “người làm bánh” liên quan đến XTZ (hoặc ủy quyền cho ai đó) cho phép họ bỏ phiếu về các thay đổi mã được đề xuất. Mặc dù có ít lợi ích hơn trong không gian tiền điện tử ngày nay, nơi defi ngự trị tối cao, nhưng bản nâng cấp Delphi của họ mang lại các khả năng mới cho mạng Tezos.

Delphi là lần nâng cấp thứ tư cho giao thức trong vòng hai năm và được thực hiện thành công vào tháng 11 năm 2020. Đề xuất giá trị chính của nó là nó giảm tiêu thụ khí đốt khoảng 75% , do đó các hợp đồng thông minh thậm chí cao cấp hơn có thể được thực hiện với mức phí ít hơn đáng kể.

Tính toán khí và giảm chi phí cơ bản cho hoạt động của người quản lý, cắt giảm đơn vị khí từ 10.000 xuống còn 1.000, cho phép mạng lưới bao gồm thêm ba giao dịch rưỡi trên mỗi khối và tăng gấp 4 lần chuyển giao đa tài sản.

Việc nâng cấp nhằm thu hút các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng trên mạng Tezos trong thị trường defi, NFT và game, và cho đến nay, đã thành công.

Trong thực tế, StableTech đã tung ra một phiên bản Ethereum được bao bọc trên mạng chính của Tezos vào tháng 12 năm 2020. Kalamint , một thị trường NFT, sẽ ra mắt trong những tháng tới.

Hiện có 119 dự án được xây dựng trên chuỗi khối Tezos và với việc giảm phí gas, họ có thể thấy mình đang mở rộng hơn nữa sang lĩnh vực defi.

Đưa Oracles đến Tezos

Oracles là trụ cột của nền tảng defi ngày nay. Chúng không thể thiếu trong việc cung cấp dữ liệu giá tài chính theo thời gian thực cho các giao thức và ứng dụng, cho phép các nền tảng xây dựng các sản phẩm tài chính như stablecoin thuật toán, thị trường phái sinh, các khoản vay và dự án bảo hiểm.

Harbinger, nhà tiên tri do Blocksale phát triển , cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá đã ký theo thời gian thực từ các sàn giao dịch khác nhau và hỗ trợ các API dữ liệu thị trường của Coinbase Pro, Binance, Gemini và OKEx.

The oracle dựa trên Nguồn cấp dữ liệu giá mở của Compound Finance, nhưng khác với Chainlink , nơi bắt buộc phải trả phí để đăng dữ liệu giá trên chuỗi. Tezos khác biệt ở chỗ nó có thể được thanh toán bằng cách đặt cược phần thưởng mà người sở hữu Tezos kiếm được, tức là nó có thể được hoàn vốn trước.

Các sàn giao dịch tham gia như Coinbase và Binance tạo nguồn cấp dữ liệu giá được ký bằng mật mã được gọi là ‘người ký tên’, cho phép ‘người đăng’ nhận các thay đổi về giá (giá được ký bằng khóa riêng của sàn giao dịch) từ các sàn giao dịch thành ‘hợp đồng lưu trữ’. Sau đó, cái được gọi là ‘hợp đồng bình thường hóa’ sẽ tính giá trung bình có trọng số theo khối lượng (VWAP) và gửi trực tiếp đến ứng dụng defi.

Với việc nâng cấp giao thức, kỳ tích về giá, mở ra thị trường mới cho defi, NFT và DEX, giảm phí gas cho các giao dịch rẻ hơn, ETH được bao bọc và stablecoin, Tezos có cơ hội cạnh tranh với Ethereum, định vị mình là một giải pháp thay thế có khả năng mở rộng hơn khi gas phí quá cao trên mạng.

Mua XTZ ở đâu

Mặc dù phần lớn nguồn cung lưu hành của Tezos hiện đang được đặt cọc, nhưng vẫn có các mã thông báo XTZ có thể được mua trên thị trường mở. Bạn có thể có được tài sản gốc của Tezos trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, mặc dù đừng cố tìm nó trên Uniswap – vì là tài sản không phải ERC, XTZ không tương thích với Ethereum và vẫn chưa được phát hành dưới dạng ERC20 được bao bọc.

Một trong những lựa chọn đơn giản nhất để nhận một túi XTZ là trên Kraken , sàn giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ hoặc Coinbase Pro . XTZ cũng có thể được mua trên Skrill , nền tảng thanh toán điện tử đã thêm tiền điện tử vào hàng chục tùy chọn thanh toán mà nó hỗ trợ.

Sau khi mua XTZ đầu tiên, bạn có thể để nó trong ví của mình hoặc tham gia đội đặt cược và kiếm tiền hoàn vốn cho việc ‘nướng’ những chiếc tezzies đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button