Đầu tư

Năm 2021 mở ra với tiếng vang cho các nhà đầu tư

Năm ngoái, đó là một chuyến đi hoang dã đối với Phố Wall, với đại dịch coronavirus khiến cả nền kinh tế và thị trường tài chính rơi vào tình trạng hỗn loạn. Nhưng bất chấp sự sụp đổ của giá cổ phiếu vào tháng 3 và tháng 2, thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc năm với mức cao kỷ lục.

Nhiều người hiện đang hy vọng việc triển khai vắc-xin trên toàn thế giới và các gói kích thích liên tục của chính phủ cũng sẽ có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán.

Đó cũng là một năm đầy biến động đối với đồng đô la Mỹ, vốn suy yếu so với các đồng tiền chính của thế giới. Năm nay có vẻ giống như vậy, với nhiều nhà phân tích hy vọng tiền tệ sẽ tăng lên khi các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản an toàn hơn để phòng ngừa trước một nền kinh tế đầy biến động.

Cuộc biểu tình gần đây của Bitcoin, trong đó nó đã tăng lên mức cao kỷ lục, cũng đang hấp dẫn các nhà đầu tư. Nhưng trong khi điều này có thể gợi lại ký ức về những cuộc biểu tình trước đây, liệu mọi thứ có thể khác lần này?

Cuộc biểu tình bitcoin

Giá trị của Bitcoin đang trên một chuyến tàu lượn siêu tốc khác, tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới chưa đầy ba tuần sau khi phá vỡ 20.000 đô la lần đầu tiên.

Sau khi tăng giá hơn 300% vào năm ngoái, Bitcoin đã bắt đầu mạnh mẽ vào năm nay, vượt qua mốc 30.000 USD. Sau đó, nó đạt mức cao mới vào kỷ niệm mười hai năm, lần đầu tiên tăng vượt mức 34.000 đô la trước khi giảm xuống dưới 30.000 đô la, cho thấy mức độ biến động của tiền điện tử.

Cuộc biểu tình tương tự như vào cuối năm 2017, khi giá trị của Bitcoin tăng vọt từ 1.000 USD lên mức cao ngất ngưởng là 17.000 USD trước khi giảm xuống khoảng 4.000 USD vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên, một sự khác biệt lớn lần này là Bitcoin cuối cùng có thể đang trên đường đạt được sự chấp nhận chính thống.

Các tổ chức tài chính đang thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đến Bitcoin, với những người ủng hộ tiền điện tử nói rằng nó cung cấp hàng rào chống lạm phát và đồng đô la Mỹ yếu, tương tự như vàng.

Vào tháng 10, PayPal nói rằng họ sẽ cho phép khách hàng mua, bán và sử dụng tiền điện tử lần đầu tiên. Một số nhà phân tích cho rằng việc áp dụng tiền tệ của PayPal có thể mang lại cho cuộc biểu tình này nhiều sức mạnh duy trì hơn so với cách đây ba năm, vốn chủ yếu được thúc đẩy bởi đầu cơ.

S&P đạt mức cao kỷ lục

Chỉ số S&P 500 bắt đầu năm 2021 ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch đầu tiên của năm trước khi giảm bớt.

Chỉ số này đã đóng cửa vào năm ngoái ở mức cao nhất mọi thời đại là 3.756, trong bối cảnh lạc quan xung quanh việc kích thích coronavirus mới, cũng như việc triển khai vắc xin.

Mức tăng hàng năm 16,3% của nó vào năm 2020 so với mức trung bình 11,8% của thập kỷ trước. Kể từ khi chuyển giao thế kỷ, nó đã ghi nhận một năm tích cực trong 14 trong số 21 năm đầu tiên.

Trong khi nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch, các cổ phiếu liên quan đến internet trong lĩnh vực công nghệ đã giúp nâng cao chỉ số của Hoa Kỳ. Cổ phiếu của Apple, Microsoft và Amazon chiếm hơn 16% tổng lợi nhuận của S&P 500 vào năm ngoái.

Hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn sáu năm vào tháng 12. Trong khi đó, hoạt động sản xuất cũng đang gia tăng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Châu Á, điều này sẽ hỗ trợ tâm lý kinh tế nói chung.

Với sự hỗ trợ về tài chính và tiền tệ từ Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang, và việc triển khai thành công vắc-xin Covid-19, thị trường chứng khoán Mỹ có thể được định vị tốt để tăng thêm vào năm 2021.

Đô la Mỹ có vẻ yếu

Mặt khác, đồng đô la Mỹ đã có một năm 2020 khó khăn và không rõ liệu năm mới có mang lại niềm vui nào cho đồng tiền bị coi là nhiều hay không. Chỉ số đô la Mỹ suy yếu hơn 6% vào năm 2020, một xu hướng có vẻ sẽ tiếp tục trong năm nay.

Đồng bạc xanh giảm so với nhiều loại tiền tệ chính vào ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021. Đồng euro tăng 1,4% so với đồng đô la, giao dịch ở mức 1,23 đô la, trong khi đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá ngoài 6,5 Rmb lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2018.

Covid-19 đã gây thiệt hại đặc biệt nặng nề cho Mỹ, dẫn đến việc sản xuất và tiêu thụ sụt giảm nghiêm trọng. Tỷ lệ tử vong cao đã làm xói mòn niềm tin của người tiêu dùng và trì hoãn triển vọng phục hồi.

Sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử cũng ảnh hưởng đến giá trị của đồng đô la, trong khi hàng nhập khẩu đắt hơn do đồng nội tệ được mở rộng đã làm xấu đi nền kinh tế trong nước.

Đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ quan trọng nhất trên thế giới và là tiền tệ chính để kinh doanh quốc tế. Mặc dù điều này khó có thể sớm thay đổi, nhưng có những lo ngại rằng nó có thể giảm sâu hơn nữa vào năm 2021.

Triển vọng toàn cầu được cải thiện khi vắc-xin Covid-19 được tung ra, cùng với lãi suất chạm đáy của Mỹ và việc Fed mua trái phiếu đã khiến các nhà đầu tư giảm giá về đồng đô la.

Các biện pháp kích thích tài khóa bổ sung và thâm hụt tài khoản vãng lai và tài khóa gia tăng cũng có thể làm tổn hại đến tiền tệ trong năm tới, vì vậy các nhà đầu tư cần lưu ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button