Chưa được xếp loại

Nhà chức trách Đức thu giữ chợ ma túy Darknet DarkMarket

Các nhà chức trách Đức đã triệt hạ DarkMarket, thị trường buôn bán ma túy trên darknet lớn nhất châu Âu. Theo Europol, hoạt động này là một cuộc điều tra có sự phối hợp quốc tế.

Chuyện gì đã xảy ra?

Hoạt động darknet có sự tham gia của các cơ quan thực thi pháp luật từ Đức, Úc, Đan Mạch, Moldova, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ và được sự hỗ trợ của Europol.

DarkMarket bị cáo buộc đã cho phép người dùng giao dịch một số mặt hàng bất hợp pháp, bao gồm ma túy, tiền giả, chi tiết thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ bị đánh cắp và phần mềm độc hại máy tính. Thị trường chỉ có dưới 500.000 người dùng thường xuyên, với hơn 2.400 nhà cung cấp đang hoạt động.

Người dùng và nhà cung cấp bị cáo buộc đã mua và bán các mặt hàng bất hợp pháp bằng cách sử dụng tiền điện tử, thực hiện hơn 320.000 giao dịch. Thanh toán bao gồm hơn 4.650 bitcoin và 12.800 monero. Theo định giá hiện tại, con số này là hơn 170 triệu đô la.

Chiến dịch Darknet

Một đơn vị tội phạm mạng, thuộc Văn phòng Công tố Liên bang Đức, đã lãnh đạo hoạt động. Cơ quan thực thi pháp luật địa phương của Oldenburg đã bắt giữ một công dân Úc, người bị cáo buộc là chủ mưu của trang web.

Các nhân viên của bộ cũng đã xác định vị trí, tắt và thu giữ các máy chủ của trang web có hơn 20 máy chủ ở Moldova và Ukraine. Hy vọng rằng các phân tích pháp y về dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ này sẽ dẫn đến việc phát hiện và triệt phá một mạng lưới tội phạm lớn hơn.

Europol tuyên bố hoạt động này là một thắng lợi để phối hợp các cuộc điều tra xuyên biên giới nhằm giải quyết chiều hướng tội phạm mạng mới này. Một trong những trọng tâm của nó là tìm hiểu cách các nhà cung cấp bất hợp pháp đang sử dụng các công nghệ mới như tiền điện tử để tạo điều kiện cho tội phạm của họ.

Quá khứ rắc rối của Bitcoin

Bitcoin đã có một lịch sử rõ ràng khi nói đến darknet. Vốn có biệt danh, các nhà cung cấp bất hợp pháp trên thị trường Silk Road khét tiếng ưa chuộng loại tiền điện tử hàng đầu.

Trang web darknet hiện đã không còn tồn tại là thị trường bất hợp pháp lớn nhất trên thế giới trong vài năm. Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) cuối cùng đã đóng cửa nó vào năm 2013.

Các nhân viên FBI ban đầu đã thu giữ 144.000 bitcoin được giữ trong các ví liên quan đến thị trường, trị giá hơn 3,6 triệu đô la vào thời điểm đó.

Một số ví khác được liên kết với trang web đã được phát hiện và thu giữ kể từ đó. Vụ gần đây nhất liên quan đến bitcoin trị giá gần 1 tỷ đô la, bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thu giữ vào ngày 3 tháng 11 năm 2020.

Một tương lai lạc quan

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử trưởng thành, một số người trong cộng đồng thấy sự tham gia của các cơ quan thực thi pháp luật là tích cực cho ngành.

Có một lập luận rằng để tiếp tục thu hút đầu tư tổ chức lớn đã gây ra đợt tăng giá hiện tại, bitcoin cần tiếp tục loại bỏ bất kỳ mối liên hệ nào với hoạt động darknet.

Điều này cũng xảy ra khi các nhà lập pháp trên toàn thế giới tìm cách điều chỉnh ngành, không chỉ để giảm hoạt động tội phạm mà còn cung cấp khung pháp lý bảo vệ cả người dùng thông thường và nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button