Tiền điện tử

Nhà phân tích UBS cho biết tiền điện tử không hợp lý, nhưng không có trong bong bóng

Thị trường tiền điện tử đã vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la. Nhưng liệu đây có phải là sự định giá công bằng hay nó là một bong bóng? UBS cho rằng họ biết câu trả lời.

Không phải bong bóng của bà bạn

Thị trường tiền điện tử nhảy qua lại hàng trăm tỷ đô la mỗi ngày. Trong những tháng gần đây, chuyển động ròng đã tăng lên. Khi giá của BTC vượt qua 20.000 đô la, ít người nghĩ rằng nó sẽ tăng gấp đôi chỉ sau vài tuần.

Nhưng đừng bán trang trại vừa rồi. Nhà phân tích Mark Haefele của UBS nói rằng mặc dù rủi ro bong bóng có thể là thật, nhưng mọi thứ (có thể) sẽ ổn.

Trong một ghi chú vào thứ Sáu ngày 15 tháng 1 năm 2021, ông Haefele nói rằng, tất cả các điều kiện tiên quyết về bong bóng đã được áp dụng. Chi phí tài chính đang ở mức thấp kỷ lục. Những người tham gia mới đang tham gia vào thị trường (có lẽ từ Robinhood?), Và lãi suất thấp đã khiến những người tham gia thị trường khát lợi nhuận.

Kết quả là các nhà đầu tư không có nơi nào để quay lại ngoài chứng khoán (và tiền điện tử). Với lãi suất âm ở các khu vực của Châu Âu và CD đang chạm đáy, không đầu tư vào cổ phiếu tốt hơn một chút so với việc giữ tiền mặt.

Đó là chưa kể đến việc chính phủ Mỹ bơm tiền kích thích, vào túi các doanh nghiệp và nhà đầu tư, rồi quay trở lại các doanh nghiệp, định giá và tăng vọt.

Tiền tệ lạm phát, nhưng định giá bị thổi phồng?

Haefele nói rằng thị trường tiền điện tử, cũng như IPO và SPAC, là những thị trường nóng nhất mà họ từng có trong hai thập kỷ. Các nhà đầu tư háo hức chờ đợi các đợt IPO gần đây của Airbnb (tăng 155% trong ngày đầu tiên giao dịch) và DoorDash (mở cửa cao hơn 78% so với giá khởi động) bất chấp sự tạm lắng trong ngành khách sạn.

SPAC (Công ty Mua lại Mục đích Đặc biệt) là các công ty không có bất kỳ hoạt động nào, nhưng hoạt động giống như một cái vỏ cho phép các nhà đầu tư mua vào trên vốn cổ phần tư nhân. Các thực thể này thường được sử dụng trong các vụ mua lại và sáp nhập.

Tuy nhiên, Haefele nói rằng sự phát triển phi lý ở các thị trường này không nằm ngoài tầm kiểm soát.

Giám đốc đầu tư của quản lý tài sản toàn cầu cho biết Scott Minerd của Guggenheim đã dự đoán Bitcoin có thể đạt 400.000 đô la. Bất chấp sự tăng giá đáng kinh ngạc này, gần gấp 10 lần mức định giá Bitcoin hiện tại, một bong bóng vẫn chưa xuất hiện.

Trên phông nền lịch sử

Haefele chỉ ra rằng sự tăng trưởng giá chung của thị trường là do các công ty có vốn hóa lớn thúc đẩy. Loại bỏ những công ty như Facebook, Google, Amazon và những gã khổng lồ công nghệ lớn khác, và S&P 500 chỉ tăng 6% vào năm 2020. Điều này có nghĩa là vẫn còn dư địa cho sự tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực.

Tương tự như vậy, tính đến lãi suất thấp và các chỉ số khác, cổ phiếu nên được định giá cao và trông chúng vẫn rẻ so với trái phiếu.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành cảnh báo về việc mua vào các câu chuyện. Mặc dù các báo cáo về ngành có thể chính xác, chúng không phải lúc nào cũng dự đoán được giá của các công ty riêng lẻ.

Nhớ năm 2000

Haefele đưa ra ví dụ về bong bóng dotcom năm 2000. Câu chuyện kể rằng internet sẽ thay đổi cuộc sống như chúng ta biết. Điều đó không ngăn được sự sụp đổ của ngành. Theo cách này, những câu chuyện kể có thể lừa dối.

Nhà đầu tư tiền điện tử Chris Burnsike trên Chứng khoán và Tiền điện tử. Twitter.

Người ta chỉ có thể nhớ đến những lời hứa về tài chính phi ngân hàng, phi tập trung và công bằng bình đẳng được hứa hẹn bởi công nghệ blockchain. Chỉ vì một công nghệ có thể thay đổi thế giới, điều đó không có nghĩa là các công ty hoặc đồng tiền riêng lẻ thực sự đáng được định giá.

Tìm Alpha

Haefele nhắc lại rằng sự phấn khích trên thực tế là có cơ sở. Ông cho biết các nhà đầu tư có thể nắm bắt được xu hướng IPO / SPAC / Crypto, nhưng họ phải đa dạng hóa vì lợi ích an toàn.

Tất nhiên, có rất ít ngành có tiềm năng phát triển lớn. Ông chỉ ra fintech (bao gồm tiền điện tử), greentech và healthtech. UBS cũng lạc quan về các thị trường mới nổi, ông nói.

Vì tiền điện tử là tiền điện tử quốc tế, không được phép và mới, nên người ta có thể tranh luận rằng nó đang nổi lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button