Tin tức Blockchain

Những tiến bộ của IoT đối với Blockchain – Giao dịch không có sự tương tác của con người

Đó là vào năm 2019 khi một nghệ sĩ robot bán bản vẽ đầu tiên của mình cho tiền điện tử. Sau khi nhận được đơn đặt hàng trực tiếp từ khách hàng thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động, rô bốt đã tạo ra một bức tranh và được trả tiền cho công việc của mình bằng tiền điện tử, để thu hồi điện năng tiêu thụ và chi phí sơn.

Một robot yêu cầu thù lao và trang trải các chi phí của nó. Các điều kiện thị trường mà chúng tôi tạo ra đã thu hút IoT và cuộc sống rất có thể sẽ không bao giờ giống nhau. Cho dù bạn hình dung thế nào về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thì đây chính là nó!

Tuy nhiên, đó chỉ là sự khởi đầu của cuộc hành trình này! Trong hai năm tới, hệ sinh thái Polkadot parachain dự kiến ​​sẽ chứa tới một triệu thiết bị IoT được triển khai với tài khoản tiền điện tử của riêng họ. Đến lượt nó, điều này sẽ mở ra một thị trường mới khổng lồ về và cho các thiết bị thông minh, được thúc đẩy bởi các giao dịch tài chính.

Tuy nhiên, trước khi điều này xảy ra, hàng loạt tiêu chuẩn kỹ thuật đã xuất hiện trong 6 năm qua, nếu không có những tiêu chuẩn này, ý tưởng về một robot như một tác nhân kinh tế độc lập được coi là một điều viển vông.

Hợp đồng với máy móc

Chính xác mà nói, tiền thân rõ ràng của cuộc cách mạng lần thứ 4 này xuất hiện vào năm 1983, khi khái niệm tiền kỹ thuật số ban đầu được giới thiệu. Tuy nhiên, một số triển khai sau đó không lâu, bao gồm công ty tiền điện tử đầu tiên ở Amsterdam, cơn sốt vàng điện tử và các máy bán hàng tự động của Coca-Cola chấp nhận thanh toán di động – đã không tồn tại được lâu. Đối với tất cả các hiệu ứng và mục đích, đây là những nỗ lực đầu tiên trong việc tạo ra một phương tiện giao tiếp giữa con người và máy móc trên cơ sở thị trường.

Cột mốc quan trọng tiếp theo trong lĩnh vực này được giới thiệu bởi nhà khoa học máy tính kiêm nhà mật mã học Nick Szabo vào đầu những năm 90. Ông đặt ra thuật ngữ ‘hợp đồng thông minh’ đề cập đến một nghĩa vụ được củng cố trong một định dạng kỹ thuật số, trong đó các bên phải thực hiện trong các giao thức nhất định. Sau đó, vào năm 1998, nhà khoa học đã thiết kế một cơ chế, hiện được coi là tổ tiên của Bitcoin, được gọi là ‘bit gold’.

Mười một năm sau, các giao dịch BTC đầu tiên cũng diễn ra theo. Tuy nhiên, ý tưởng về hợp đồng và máy móc hợp nhất dưới một mái nhà chỉ trở nên rõ ràng sau khi hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum xuất hiện. Kết quả là, đám đông hiểu biết về công nghệ tập trung vào sự giao thoa của robot, AI và đạt được tốc độ thời gian, công nghệ blockchain.

Bản thân ý tưởng phác thảo rằng một robot có thể hoạt động như một tác nhân kinh tế độc lập, giao tiếp với các robot khác trên cơ sở thị trường xác định. Định hướng cuộc sống là làm cho các thiết bị thông minh thông minh theo đúng nghĩa đen và được ủy quyền ký hợp đồng với nhau, loại trừ bất kỳ sự hiện diện nào của con người trong quá trình này.

Bất kể bạn có bao nhiêu thiết bị IoT trong nhà, bạn vẫn nhấn các nút, thanh toán hóa đơn theo cách thủ công và tải xuống hàng chục ứng dụng. Đây là vấn đề! Nguyên nhân? Máy móc không có khả năng truyền và xử lý thông tin kinh tế và kỹ thuật đồng thời.

Xe ô tô tự lái cho bạn một con đường

Để tháo gỡ nút thắt này, chúng ta cần hợp đồng thông minh. Kể từ khi triển khai hợp đồng thông minh đầu tiên vào năm 2015, robot, bất kể từ này là viết tắt của từ nào, đã có thể giải quyết một loạt các vấn đề trong sản xuất, hậu cần, an ninh, ngân hàng.

Một máy bay không người lái tự hành, lấy mẫu nước từ hồ chứa nước lớn nhất của Eurasia, truyền dữ liệu về ô nhiễm nước tới chuỗi khối Ethereum, giúp nó có thể truy cập được để phân tích thêm. Hàng trăm máy không người lái chạy bằng tiền điện tử như vậy, trôi nổi trên mặt nước, có thể là nhà cung cấp luồng dữ liệu liên tục, ngăn nước bị ô nhiễm và sinh vật biển bị tiêu diệt.

Một nhóm tàu ​​không người lái được trang bị các cảm biến nhỏ gọn đã xuất hiện để theo dõi các con sông và hồ chứa cũng như lấy mẫu nước. Các giao dịch kinh tế, cần thiết để đưa đội xe di chuyển và đảm bảo rằng không có bên thứ ba nào có thể thay đổi các mẫu do rô bốt lấy, được kích hoạt bởi nền tảng cung cấp cơ chế thị trường cho các máy đa nhà cung cấp.

Người lái xe và phương tiện không người lái có thể trả tiền cho những người tham gia giao thông khác để giải phóng làn đường trên một con đường tắc nghẽn. Hãy tưởng tượng tất cả chúng đều được kết nối với một hệ thống phi tập trung để đàm phán không gian đường, cho phép chúng trao đổi dữ liệu, điều phối hành vi khi đỗ xe, tiếp nhiên liệu hoặc sạc lại, nói cách khác, cải thiện tính di chuyển của đô thị.

Kết nối các blockchains

Kể từ khi Ethereum nổi lên, chúng ta đã thấy tiền điện tử hỗ trợ các ngôn ngữ kịch bản, cho phép các hợp đồng thông minh tiên tiến hơn giữa các bên không đáng tin cậy. Tuy nhiên, tiến độ luôn bị chậm lại do băng thông thấp của Ethereum và không tương thích với các blockchain khác. Điều thứ hai đã thúc đẩy các kỹ sư tìm kiếm một giải pháp cho phép các blockchain khác nhau giao tiếp với nhau và đây là cách dự án Polkadot hình thành. Sự sang trọng của nó nằm ở cấu trúc của mạng, quy mô bằng cách trải rộng các giao dịch trên nhiều phân đoạn blockchain song song được đặt tên là parachains.

Một trong những công ty hoạt động tốt nhất trong số các parachains này hóa ra là Kusama với vốn hóa thị trường 300.000.000 đô la vào tháng 8 và khối lượng giao dịch trong ngày là 34 triệu đô la.

Nguồn: cyptoglobe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button