Kiến thức

Quy định chuỗi cung cấp thực phẩm qua Blockchain

Công nghệ chuỗi khối có thể giúp quốc tế chống lại gian lận sản phẩm thực phẩm.

Khi một gia đình ở Hoa Kỳ ăn một miếng cá vào bữa tối, họ có thể đang ăn hải sản được đánh bắt gần Fiji bởi một tàu Trung Quốc, được vận chuyển đến một nhà máy đóng gói ở Thái Lan và bán cho một nhà phân phối ở Mexico trước khi nó đến được một nhà bán buôn ở Hoa Kỳ. và cuối cùng là một chuỗi siêu thị ở Chicago. Và để làm phức tạp thêm vấn đề, tên bán của một loại cá đi qua chuỗi cung ứng toàn cầu có thể khác nhau ở các quốc gia hoặc khu vực khác nhau.

Vậy làm thế nào để bất kỳ quốc gia nào có thể cung cấp sự giám sát quy định cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng?

Các quy định về gian lận thực phẩm khác nhau tùy theo quốc gia: Một số được kiểm soát chặt chẽ hơn, chẳng hạn như ở Liên minh châu Âu và các quốc gia toàn châu Âu, trong khi các quy định khác ít hơn, chẳng hạn như ở Hoa Kỳ và Úc. Việc giám sát và thực thi xuyên biên giới bị che phủ bởi các tên thực phẩm phổ biến khác nhau, các định nghĩa về hoạt động bất hợp pháp liên quan đến thực phẩm và các quy trình quản lý.

Chuỗi cung ứng vận chuyển thực phẩm xuyên quốc gia và thường xuyên đại dương dài và có nhiều điểm yếu, dễ bị ô nhiễm và tội phạm xâm nhập.

Các quy định về thực phẩm có xu hướng tập trung vào an toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe con người. Tuy nhiên, sức khỏe con người có thể bị tổn hại do sự xâm nhập của tội phạm vì lợi nhuận, trong đó nguy cơ bị phát hiện thấp và khả năng bị phạt thậm chí còn thấp hơn. Các công nghệ mới nổi, phi tập trung, chẳng hạn như blockchain, cung cấp các phương pháp hiệu quả về chi phí, không thể thao túng và minh bạch để theo dõi từng điểm trong hành trình từ trang trại đến ngã ba — hoặc như trước đây, từ biển đến bữa tối. Mặc dù lòng tin của người tiêu dùng có thể tăng lên đối với một số sản phẩm và thương hiệu áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, nhưng chắc chắn chi phí sẽ được chuyển cho người tiêu dùng.

Nó có đáng không?

Gian lận thực phẩm gây thiệt hại cho ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu 49 tỷ đô la mỗi năm. Nó liên quan đến sự lừa dối có chủ đích vì lợi nhuận, bao gồm ghi nhãn sai thực phẩm, tạp nhiễm, trình bày sai quốc gia xuất xứ, trình bày sai về trọng lượng, trình bày sai thông tin dinh dưỡng và đóng gói lại. Đó là một loại tội phạm không biên giới đã xâm nhập vào chuỗi cung ứng để thu lợi nhuận.

Trong quá khứ, gian lận thực phẩm sinh lợi như buôn bán cocaine, với nguy cơ bị đánh chặn thấp hơn nhiều. Giống như buôn bán cocaine, gian lận thực phẩm thường xảy ra cùng với việc tạo điều kiện cho tội phạm, chẳng hạn như tham nhũng, gian lận tài liệu và các quy trình khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc qua lại biên giới và né tránh các cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm.

Rất ít thực phẩm dường như được miễn trừ gian lận. Các hành vi gian lận không chỉ nhắm mục tiêu đến các loại thực phẩm được đánh giá cao, quý hiếm và đắt tiền — chẳng hạn như trứng cá muối Beluga, dưa hấu đen Densuke và dưa đỏ Yubari King — mà còn cả những thực phẩm thiết yếu hàng ngày có nhu cầu cao, giá thành từ thấp đến trung bình — chẳng hạn như rượu, nước khoáng, gia vị hình khối, hải sản và dầu ô liu. Kết quả thực tế là không có thực phẩm hoặc địa điểm nào là an toàn trước gian lận thực phẩm, tuy nhiên các quy định để kiểm soát gian lận thực phẩm vẫn chưa hoàn hảo.

Các biện pháp pháp lý hiện hành không thể ngăn chặn tất cả các hoạt động tội phạm trong lĩnh vực này, nhưng có thể tồn tại một cách tiếp cận dựa trên công nghệ có lợi để điều chỉnh gian lận thực phẩm.

Blockchain là một trong những tiến bộ công nghệ hứa hẹn nhất trong việc ngăn chặn gian lận thực phẩm. Nó số hóa các giao dịch an toàn hoặc “khối” tại mọi điểm dọc theo chuỗi cung ứng, có thể xem trực tiếp bởi những người có quyền truy cập vào sổ cái blockchain đó, giúp loại bỏ sự cần thiết của các bên trung gian. Mỗi khối được mã hóa bằng một mã định danh duy nhất, không thể thao túng để blockchain cung cấp một chuỗi hành trình hoàn toàn phi tập trung, minh bạch và có thể theo dõi, bắt đầu từ nguồn (giả sử nhà sản xuất không tham gia vào gian lận). Blockchain đã được áp dụng thành công bên ngoài ngành công nghiệp thực phẩm và ngày càng được thử nghiệm trong nó.

Blockchain cung cấp khả năng theo dõi trong thời gian thực, loại bỏ nhu cầu xử lý tài liệu mất thời gian và có khả năng gian lận. Mặc dù các lỗ hổng của chuỗi cung ứng là rõ ràng trong vận chuyển xuyên quốc gia, nhưng blockchain có thể khép lại vòng lặp về sự xâm nhập tiềm ẩn của tội phạm dọc theo chuỗi cung ứng và do đó giảm gian lận thực phẩm.

Vận chuyển đường biển là một trong những hình thức vận chuyển thực phẩm dựa vào nhiều nhất và hiệu quả của blockchain phụ thuộc vào sự chấp nhận của tất cả các điểm dọc theo chuỗi cung ứng. Tính hữu dụng của Blockchain bị hạn chế trừ khi tất cả các điểm trong chuỗi cung ứng mua vào hệ thống — bao gồm nhà sản xuất, nhà giao nhận hàng hóa, cảng và công ty vận chuyển, nhà phân phối, nhà bán buôn và người bán.

Có các tùy chọn có thể phù hợp với một sản phẩm hoặc ngành cụ thể, nhưng không có viên đạn bạc nào để kiểm soát gian lận thực phẩm. Tuy nhiên, cũng như mọi công nghệ, có những rào cản và thách thức tiềm ẩn. Một số trong số này bao gồm chi phí thực hiện, bảo trì và nâng cấp; truy cập ở tất cả các địa điểm, chẳng hạn như các trang trại trên biển và vùng sâu vùng xa; thân thiện với người dùng và khả năng tiếp cận, tính sẵn có và hỗ trợ đào tạo người dùng; và tính phù hợp, độ tin cậy và phù hợp với mục đích của công nghệ.

Bất chấp những rào cản và thách thức này, các biện pháp bảo vệ tiềm năng mà các giải pháp blockchain cung cấp có thể lớn hơn chi phí của chúng.

Bằng cách loại bỏ tính ẩn danh trong chuỗi cung ứng thực phẩm, công nghệ blockchain có thể hỗ trợ nguồn cung cấp thực phẩm an toàn hơn, thông minh hơn và bền vững hơn. Chi phí của việc áp dụng công nghệ blockchain chắc chắn sẽ được chuyển cho người tiêu dùng và do đó, nhận thức về lợi ích của blockchain phải được cung cấp để đảm bảo người tiêu dùng mua vào. May mắn thay, việc mua vào như vậy có thể dễ dàng kiếm được hơn người ta tưởng. Các học giả như Sam Goundar và Abderahman Rejeb đã nhận thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của các học giả khác khi giới thiệu công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Tuy nhiên, không chắc các chính phủ sẽ có đủ năng lực để bắt buộc sử dụng blockchain bởi vì ngay cả những tác động kinh tế tối thiểu của việc ủy ​​thác như vậy đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ gây tổn hại.

Nhiều giải pháp công nghệ có sẵn dường như do nhà sản xuất hoặc ngành dẫn đầu, thay vì do chính phủ lãnh đạo. Một số người ủng hộ ngành đưa ra lập luận mạnh mẽ về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp rằng, nếu không thực hiện các giải pháp truy xuất nguồn gốc phi tập trung, sản phẩm hoặc thương hiệu của công ty có thể bị ảnh hưởng.

Lập chính sách triển khai và sử dụng bất kỳ công nghệ được ủy quyền nào cũng có thể là một thách thức và do đó, bất kỳ động cơ khuyến khích nào của chính phủ để ủy quyền sử dụng blockchain đều có thể trở nên cạn kiệt.

Tuy nhiên, các quốc gia thương mại nên tìm cách hài hòa giữa tên thực phẩm thông thường và các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến thực phẩm để hỗ trợ việc thực thi gian lận thực phẩm tốt hơn. Truyền thông về các công nghệ truy xuất nguồn gốc hiệu quả, phi tập trung có thể thúc đẩy lòng tin của người tiêu dùng đối với thương hiệu.

Blockchain có tiềm năng vượt qua các biên giới và quy định bằng cách trao quyền cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng để hợp pháp hóa chuỗi cung ứng — loại bỏ nhu cầu về vô số người trung gian có thể tạo điều kiện cho gian lận thực phẩm hoặc các tội phạm khác như tham nhũng và gian lận tài liệu.

Khi nói đến việc kích thích việc sử dụng blockchain, hành động của chính phủ có thể kém hiệu quả hơn so với sự tự điều chỉnh của ngành, mặc dù việc truy tố những kẻ phạm tội gian lận thực phẩm vẫn nên tiếp tục. Các tổ chức quốc tế nên thúc đẩy quá trình đối thoại và tham vấn với các bên liên quan chính để chống lại gian lận thực phẩm thông qua các nỗ lực hợp tác, chung — và thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain một cách thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button